Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
6 สัญญาณเบบี้บอกรักแม่

โดย: เมธาวี

เรียบเรียงจากการสัมภาษณ์ อ.ทิพยา ถนัดช่าง พยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 1 ปี โรงพยาบาลศิริราช

.....................................................................................

รู้ไหมคะว่าลูกน้อยกำลังบอกรักคุณแม่ทุกวันผ่านพัฒนาการที่เขาแสดงออก แล้วสัญญาณแบบไหนนะที่แสดงว่าลูกน้อยกำลังบอกรักแม่?

1. มองหน้าสบตา ยิ้มตอบให้แม่

ลูกน้อย 1-2 เดือน เป็นวัยที่ยังไม่มีความต้องการอะไรมาก แต่ต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ หลังจากที่อยู่ในท้องแม่มานาน 9 เดือน เมื่อได้ยินเสียงแม่เขาจะตื่นเต้น สนใจ อยากคุยกับแม่

วัยนี้ตาจะเริ่มมองเห็นชัดในระยะ 8-9 นิ้ว จึงอยากเห็นหน้าแม่ใกล้ๆ ดังนั้น การส่งเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูก คือคุณแม่ควรอุ้มสัมผัสอย่างอ่อนโยน และช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือตอนอุ้มให้นมแม่ ด้วยสัมผัสที่อ่อนโยนจากอ้อมแขนของแม่ การมองหน้า สบตา และพุดคุยขณะให้นม จะช่วยส่งประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้วย และยังเป็นการมอบความรักที่แม่มีต่อลูก ซึ่งจะเป็นการเติมเต็มความต้องการของลูกให้ได้ความรักความอบอุ่นค่ะ

สัญญาณบอกรัก สัญญาณบอกแม่ว่าหนูก็รักแม่นะ ด้วยการมองหน้า สบตาแม่ และยิ้มตอบ อยากให้แม่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งลูกน้อยจะรู้สึกอบอุ่น และยังเป็นการแสดงออกถึงพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยวัยนี้ด้วยค่ะ

2. หันหาเสียง มองตาม แม่อยู่ไหน

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัย 3-4 เดือน เวลาจับลูกนั่งเขาจะตั้งศีรษะได้ตรง หรือเวลานอนคว่ำจะสามารถใช้มือยันยกอกพ้นพื้นได้ ช่วงวัยนี้คุณแม่ควรอุ้มลูกพิงอกในท่านั่ง หรือปล่อยให้ลูกนอนคว่ำ ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกฝึกการชันคอได้อย่างดี

นอกจากนี้ลูกจะเริ่มมีพัฒนาการด้านการมองที่ดีขึ้น เริ่มมีการมองตาม ดังนั้น คุณแม่ควรหาของเล่นที่ถือง่าย เช่น กรุ๊งกริ๊ง ตุ๊กตาบีบมีเสียง เล่นกับลูก ถือของเล่นย้ายไปมาซ้ายขวา เพื่อให้เขามองตามเสียง และเอื้มมือคว้าจับของเล่น ระหว่างเล่นคุณแม่ชวนพูดคุยไปด้วย เช่น ของเล่นอยู่ไหนเอ่ย จับให้ดูหน่อยสิค่ะ ลูกจะชอบใจมีความสุข ส่งเสียงหัวเราะโต้ตอบกับแม่ด้วยค่ะ

สัญญาณบอกรัก เวลาที่แม่เดินไปไหน ลูกน้อยจะคอยหันหาเสียงของแม่ ส่งยิ้ม หรือส่งเสียงหัวเราะ เพื่อแสดงให้รู้ว่าหนูอยากอยู่ใกล้แม่ อยากเล่นกับแม่ และมีความสุขที่มีแม่อยู่ข้างๆ

3. ส่งเสียงโต้ตอบให้แม่

ในวัย 5-6 เดือน พัฒนาการของลูกน้อยจะเริ่มเปลี่ยน โดยนอนพลิกคว่ำหงายได้เอง นั่งเอามือยันพื้นได้ มองเห็นได้ไกลขึ้น และสามารถส่งเสียงโต้ตอบได้หลายเสียงซึ่งลูกน้อยวัยนี้จะมีจุดเปลี่ยนสำคัญของพัฒนาการหลายอย่าง ทั้งด้านการกิน เริ่มมีการกินอาหารเสริม ด้านการมอง เริ่มมีการมองได้ไกลขึ้น รู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน และเริ่มส่งเสียงโต้ตอบ มีความเข้าใจด้านภาษาเพิ่มมากขึ้น ฉะนั้น ถ้าอยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านการพูดที่ดี เป็นเด็กพูดเก่ง ฉลาด คุณแม่ควรพูดคุยโต้ตอบกับลูก ด้วยเสียงสูงๆ ต่ำๆ ชัดเจน จะเป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านภาษาที่ดีให้ลูกน้อย

สัญญาณบอกรัก เขาจะสื่อสารตอบกลับบอกแม่ว่าหนูมีความสุข และรักแม่มาก ด้วยการส่งเสียงโต้ตอบ เป็นเสียงอ้อแอ้ คำสั้นๆ พูดซ้ำๆ หรือส่งเสียงหัวเราะเอิ๊กอ๊ากออกมา ซึ่งการที่ลูกมีความสุขจะเป็นพื้นฐานของพัฒนาการที่ดี เก่ง และเป็นเด็กฉลาด

4. คืบคลานหาแม่

พอลูกน้อยเข้าสู่วัย 7-8 เดือน จะเริ่มนั่งทรงตัวได้มั่นคงขึ้น ลุกนั่งได้เอง เริ่มคืบคลานได้ อยากที่จะคลานไปคว้าของเล่น หรือคืบคลานไปหาคุณแม่ ซึ่งวัยนี้เป็นช่วงสำคัญที่จะส่งเสริมพัฒนาการด้านการทรงตัว ด้วยการจับลูกน้อยนั่งบนเข่า ให้ลูกน้อยพยายามลุกขึ้นนั่งด้วยตัวเอง โดยมีคุณแม่เป็นกำลังใจอยู่ข้างๆ หรือจับอุ้มเล่นในท่ายืน

นอกจากนี้ยังเป็นวัยที่ลูกน้อยชอบทำเสียงเลียนแบบ เช่น เลียนแบบเสียงสัตว์ ให้คุณแม่อ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟัง พร้อมกับให้ดูรูปภาพสัตว์ และออกเสียงสัตว์ที่คุ้นเคย ลูกจะพยายามเลียนเสียงตาม สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้ลูก และยังได้เรียนรู้เรื่องสัตว์ต่างๆ และฝึกเรื่องการฟังเสียงด้วยค่ะ ให้คุณแม่ถือของเล่น หรือนำของใช้ชิ้นโปรดถือไว้ แล้วให้ลูกน้อยคลานมาหยิบ โดยการเรียกชื่อ เขาจะหันหาคุณแม่ และรีบคลานเข้าไปหา

สัญญาณบอกรัก ให้คุณแม่ลองเดินห่างออกไป แล้วเรียกชื่อลูกให้ลูกคลานมาหา เขาจะยิ้มให้แล้วรีบคลานมาหาคุณแม่ ให้คุณแม่ชมเชยเขาบ้างว่าเก่งจังเลย คลานหาแม่ได้แล้ว ลูกน้อยจะมีความสุข และดีใจมากที่ตัวเองสามารถคลานมาหาแม่ได้ค่ะ

5. ตั้งใจฟังแม่พูด เข้าใจภาษา ออกเสียงซ้ำๆ

วัย 9-12 เดือน คุณแม่จะรู้สึกดีใจและภูมิใจ ที่ลูกน้อยสามารถลุกยินได้เอง และค่อยๆ เริ่มเดินโดยเกาะไปตามโต๊ะ ดังนั้นช่วงวัยนี้ต้องปล่อยให้ลูกฝึกเดินเอง ด้วยการให้เขาได้เกาะยืน ค่อยๆ ปืนป่ายไปตามโซฟา โดยที่คุณแม่คอยดูอย่างใกล้ชิด จะทำให้ลูกมั่นใจ กล้าที่จะเดินด้วยตัวเอง

อีกทั้งยังหยิบของชิ้นเล็กๆ ด้วยนิ้วมือ และเปิดหาของที่ซ่อนไว้ได้ และเข้าใจภาษามากขึ้น เข้าใจท่าทางที่คุณแม่สื่อออกไป เช่น กวักมือเรียก ยกมือห้าม หรือชูมือจะอุ้ม ลูกน้อยจะรับรู้และเข้าใจท่าทางที่คุณแม่แสดงออกมาได้มากขึ้น

นอกจากนี้จะสามารถพูดคำสั้นๆ ซ้ำๆ ได้ เช่น หม่ำๆ จ๋าจ้ะ ดังนั้น เวลาที่ลูกน้อยหิว มีความต้องการอยากกิน จากที่เคยร้องไห้บอกคุณแม่ ก็จะพูดเป็นคำสั้น สื่อให้คุณแม่รู้ว่าเขาต้องการอะไร เพื่อให้คุณแม่ตอบสนองได้ตรงความต้องการของลูกค่ะ

สัญญาณบอกรัก ลูกน้อยวัยนี้เริ่มออกเสียงคำสั้นๆ ได้ ดังนั้นเมื่อเขามีความต้องการอะไร เขาจะส่งเสียง เพื่อให้แม่สนใจ และรับรู้ว่าอยากให้แม่มาจัดการให้เขานะ เช่น หิวข้าว ก็ออกเสียงหม่ำๆ ให้ได้ยิน เมื่อคุณแม่ตอบสนองความต้องการของลูกได้ดีแล้ว ลูกจะรู้สึกอุ่น ไม่เป็นเด็กหงุดหงิด ซึ่งจะเป็นพื้นฐานด้านอารมณ์ที่ดีต่อไป

6. พูดคำว่า “แม่”

ลูกน้อยวัย 12 เดือน เป็นวัยที่เดินได้เอง เขาก็จะสนุกกับการเดินไปหาแม่ และเป็นวัยที่กำลังจะเริ่มพูด คุณแม่ควรเสริมพัฒนาการด้วยการชวนลูกพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งของรอบตัว ให้ดูภาพ เล่านิทานสั้นๆ พูดคำสั้นๆ แล้วให้ลูกพูดตามหรือพูดคุยให้เรียนรู้เกี่ยวกับอวัยวะในร่างกาย ด้วยการจับมือเขาแล้วชี้ไปที่จมูก แล้วบอกว่านี่คือจมูก ชี้ไปที่ปาก ก็บอกว่านี่คือปาก ลูกจะค่อยๆ เรียนรู้ และรู้ความหมายของคำต่างๆ ได้ดีขึ้น

สัญญาณบอกรัก เมื่อลูกมีความสุขกับการได้ทำกิจกรรมต่างๆ กับคุณแม่ และคุณแม่เต็มใจที่จะมอบความรัก พร้อมที่จะทำทุกอย่างให้ลูกด้วยความเต็มใจ และพร้อมมอบสิ่งที่ดีที่สุดด้วยความรักจากใจจริง ผ่านการเล่น การดูแล และการตอบสนองสิ่งที่ลูกต้องการ ลูกน้อยจะรับรู้ได้ ว่าใครคือคนที่รักเขา ใครคือคนที่เขาไว้ใจ อยากใกล้ชิดเพราะมีความสุข เขาก็จะแสดงออกมาด้วยการเรียกคำว่า “แม่” ค่ะ

การที่ลูกพูดคำว่าแม่ครั้งแรก ไม่ว่าแม่คนไหนได้ฟังแล้ว ความเหนื่อย ความเครียดที่ต้องเลี้ยงลูกมาตลอด กลับละลายหายไปกลายเป็นความดีใจอย่างที่สุดเลยค่ะ

จาก: นิตยสารรักลูก
Create Date : 29 สิงหาคม 2555
Last Update : 29 สิงหาคม 2555 15:28:34 น. 0 comments
Counter : 710 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.