Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
พ่อแม่คิดบวก...ลูกพัฒนาการบวก

พ่อแม่คิดบวก...ลูกพัฒนาการบวก (รักลูก)
โดย: เพียงขวัญ

ความคิดของพ่อแม่ไม่ว่าจะเป็นด้านบวก หรือลบ ล้วนมีผลต่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กค่ะ เพราะความคิดเป็นจุดเริ่มต้นของการกระทำและการแสดงออก ซึ่งลูกสามารถรับรู้ได้ตั้งแต่วัยขวบปีแรก

พัฒนาการลูกปกติไหม

พัฒนาการ เด็กเป็นกระบวนการต่อเนื่อง ซึ่งจะดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับระบบประสาท สภาพร่างกาย อารมณ์ และสิ่งแวดล้อม โดยเป็นไปตามลำดับขั้น เริ่มตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เช่น ต้องชันคอได้ก่อนนั่ง นั่งได้แล้วจึงยืนได้ แต่จะต่างกันที่ลำดับเวลา ที่แต่ละคนจะหัดนั่งหัดยืนเร็วช้าไม่เท่ากันค่ะ

สาเหตุและระดับของพัฒนาการที่ผิดปกติ

1. พันธุกรรม พบ 5% เป็นความผิดปกติของยีน โครโมโซม เช่น เด็กที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรม ซึ่งจะทำให้พัฒนาการช้าทุก ๆ ด้าน

2. การเติบโตของตัวอ่อนผิดปกติ พบ 30% โดยตัวอ่อนเจริญเติบโตผิดปกติตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เช่น คุณแม่ได้รับสารพิษบางอย่าง ภาวะตะกั่วเกิน คุณแม่ดื่มสุรามาก (แอลกอฮอล์ส่งผลเสียต่อพัฒนาการของตัวอ่อน) คุณแม่ติดเชื้อหัดเยอรมัน หรือซิฟิลิสขณะตั้งครรภ์ ความผิดปกติของรกบางอย่าง ชึ่งจะส่งผลกระทบต่อตัวอ่อน ทำให้พัฒนาการช้า

3. ปัญหาในระหว่างการตั้งครรภ์หรือขณะคลอด พบ 10% อาจเกิดจากคุณแม่ขาดสารอาหาร น้ำหนักน้อยหรือเพิ่มไม่ถึงเกณฑ์ เด็กคลอดก่อนกำหนด คลอดแล้วขาดออกซิเจน เด็กติดเชื้อขณะคลอด (ติดเชื้อเริมจากช่องคลอดของคุณแม่) หรือเกิดจากเด็กที่คลอดติด มีเลือดออกที่กะโหลกศีรษะ รวมทั้งภาวะบางอย่างขณะคลอด เช่น คุณแม่เป็นเบาหวานแล้วน้ำตาลขึ้นสูง เด็กคลอดออกมาน้ำตาลต่ำ ตัวเหลือง เป็นต้นฯลฯ

ปัญหาพัฒนาการช้า แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ

1. ระดับรุนแรงมาก สังเกตได้จากพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว เช่น เด็กจะคว่ำช้า นั่งช้า เดินได้ช้า แสดงว่าค่อนข้างรุนแรง

2. ระดับปานกลาง การเคลื่อนไหวปกติ ยกศีรษะ คว่ำ นั่ง เดินได้ปกติ แต่การพูดจะช้า ซึ่งเห็นชัดในวัยหลังขวบปีแรก คือเดินได้แล้ว แต่ยังไม่พูด ยังไม่ค่อยมีสังคม ก็ถือว่ามีพัฒนาการล่าช้าระดับปานกลาง

3. ระดับน้อย อาจ จะไม่ค่อยแสดงอาการ การเคลื่อนไหวของร่างกายปกติ ภาษาปกติ สังคมปกติ แต่พอเข้าเรียนอนุบาลแล้วเรียนไม่ทันเพื่อน เรียนรู้ช้า ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ยังสบายใจได้ว่าเป็นปัญหาระดับน้อยเท่านั้นค่ะ

หาก สังเกตเห็น หรือพาไปพบคุณหมอจนทราบแน่ชัดแล้วว่า ลูกมีปัญหาพัฒนาการด้านไหนล่าช้า คุณพ่อคุณแม่ก็กระตุ้นพัฒนาการด้านนั้น เช่น ถ้าลูกยังยกคอไม่ได้เลย จากที่เคยอุ้มแบบช้อนคอตลอด ก็อาจจะเปลี่ยนท่าอุ้มมาจับที่ไหล่แทน ให้คอของลูกได้ต้านแรงโน้มถ่วงบ้าง ถ้ามีปัญหาเรื่องภาษา เช่น ลูกทำแต่เสียงเอิ๊กอ๊ากโดยยังไม่มีคำพูดในวัยใกล้ขวบ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเล่นเสียงกับลูก แล้วดึงเสียงออกมาเป็นคำพูด เป็นภาษาที่เราเข้าใจกัน เป็นต้น

คิดบวกดีต่อพัฒนาการลูกอย่างไร

ทุก ความคิดและทุกการกระทำของพ่อแม่มีผลต่อพัฒนาการของลูกค่ะ เนื่องจากวัยทารกเป็นวัยที่ต้องพึ่งพาพ่อแม่ในทุกๆ เรื่องรวมทั้งเรื่องพัฒนาการ เพราะพ่อแม่ถือเป็นส่วนหนึ่งในสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะกระตุ้นให้ลูก มีพัฒนาการดีขึ้นหรือแย่ลง

หากพ่อแม่มีความคิดที่เป็นบวก มองโลกในแง่ดี วิธีปฏิบัติต่อลูกก็จะดีไปด้วย เช่น พูดกับลูกอ่อนหวาน นุ่มนวล "หนาวไปไหมจ้ะคนดี" "ลูกพ่ออยากได้อะไรครับ" ปฏิบัติต่อลูกอย่างเอื้ออาทร เพราะวัยขวบปีแรกเป็นช่วงที่จะต้องสร้างพื้นฐานความไว้วางใจ ถ้าลูกได้รับการดูแลที่ดีพร้อมทั้งอาหารกายและอาหารใจ ได้ความรักความอบอุ่น ลูกจะมีความเชื่อมั่นไว้วางใจ รู้สึกว่าโลกนอกครรภ์มารดาน่าอยู่ สดใส อบอุ่น ปลอดภัย รู้สึกผูกพันกับผู้เลี้ยงดู รู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า เป็นที่รัก อยากเติบโต อยากทำให้พ่อแม่พอใจ และอยากเปิดสมองเพื่อเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวค่ะ

เมื่อ ลูกเปรียบเสมือนของขวัญอันล้ำค่าสำหรับพ่อแม่ ก็อย่าลืมเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้โลกใบนี้อย่างเต็มที่ ดูแลลูกให้ดี มีความสุข และสร้างสัมพันธภาพในครอบครัวให้แน่นแฟ้นด้วยความคิดเชิงบวกนะคะขอขอบคุณข้อมูลจาก

รักลูก

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=8724
เนื้อหา :พ่อแม่คิดบวก...ลูกพัฒนาการบวก


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 22:05:36 น. 0 comments
Counter : 584 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.