Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
รู้ไหม…หนูคิดอะไรอยู่

เด็กทารก

โดย: เกื้อกูล

เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ พญ.ดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว อาจารย์ประจำสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล

ถึงแม้ว่าเด็กเล็กๆ จะพูดไม่ได้ สื่อสารกับเราไม่รู้เรื่อง แต่คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่าเจ้าตัวเล็กของเรานั้น คิดเองได้แล้วนะ

สมองลูกทำงานอย่างไร

สมองของคนเรา มีการเจริญเติบโตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 2 สัปดาห์ลูกน้อยก็มีการสร้างเซลล์สมอง จนเมื่อคุณแม่คลอดออกมา สมองของลูกก็จะถูกกระตุ้นผ่านระบบประสาทสัมผัส

เรียกว่าเด็กๆ เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ที่ได้รับ โดยเฉพาะประสบการณ์จากประสาทสัมผัสทั้ง 5 ไม่ว่าจะเป็น การมองเห็น การได้กลิ่น การรับรส การได้ยิน และการสัมผัส ซึ่งในช่วงแรกนั้น สมองของลูกจะมีเซลล์ที่ครบเต็มที่แล้วประมาณ 1 แสนล้านเซลล์ค่ะ

ซึ่งกระบวนการเรียนรู้ผ่านระบบประสาทสัมผัสต่างๆ เหล่านั้นนั่นเอง ที่ทำให้สมองของลูกมีการพัฒนาและเจริญเติบโต

หนูคิดได้แล้วนะ

ล่าสุดมีงานวิจัยจาก Northwestern University ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Sue Hespos ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก พบว่าสมองของเจ้าตัวเล็กนั้น สามารถพัฒนาความคิดได้ตลอดเวลาค่ะ โดยเริ่มตั้งแต่วัย 2 เดือน ที่ลูกสามารถเรียนรู้ได้ โดยเฉพาะสิ่งของที่อยู่รอบตัวลูกจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ

และเมื่อเขาอายุได้ 4 เดือน สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่รอบตัวได้ชัดมากขึ้น การเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสจะช่วยให้ลูกคิดและเข้าใจเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายของวัตถุได้ดีขึ้น เช่น การเล่นจ๊ะเอ๋กับลูก นอกจากปฏิสัมพันธ์และการกระตุ้นประสาทสัมผัสด้านการมองเห็นแล้ว ลูกยังคิดได้อีกด้วยค่ะว่า ใบหน้าของคุณพ่อคุณแม่ที่เขาเห็นนั้น จะไม่ได้อยู่ที่เดิมตลอดเวลา แต่จะมีการเคลื่อนย้าย และหายไปในเวลาต่อมา

สมอง…ยิ่งใช้ ยิ่งพัฒนา

Tony Buzan นักจิตวิทยาชาวอังกฤษบอกว่าเด็กที่เกิดมาแล้วไม่ได้มีโรคทางสมอง และไม่ได้มีความผิดปกติใดๆ ทางสมองเลย เป็นเด็กอัจฉริยะทุกคนค่ะ แต่ว่าเซลล์สมองที่มีเป็นล้านๆ เซลล์นั้น ถ้าไม่ได้รับการกระตุ้นที่เหมาะสม มันก็จะมีการสูญหายไปได้นะคะ

เหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะว่าเซลล์สมองในส่วนที่ไม่ได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ เช่น การสัมผัส โอบกอด มักจะถูกทำลายและสูญหายไป แต่ถ้าลูกได้ทำอะไรซ้ำๆ บ่อยๆ ได้พัฒนาทักษะอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเกิดความชำนาญขึ้น เช่น ความคิด ยิ่งลูกได้รับประสบการณ์และมีสิ่งแวดล้อมดีเท่าไหร่ ทักษะทางความคิดและสติปัญญาก็จะยิ่งมีมากขึ้น เมื่อคิดได้ คิดเป็น ก็สามารถคิดวิเคราะห์เรื่องต่างๆ ได้ดี

ตรงกันข้าม เด็กที่ไม่ได้รับความรัก การสัมผัสเต็มที่ ไม่มีการเรียนรู้ หรือถูกปล่อยให้อยู่คนเดียว ใยประสาทในสมองส่วนของการคิดไม่ได้เกิดการใช้งานเลย ลูกก็จะมีพัฒนาการที่ถดถอย อาจจะคิดได้แต่คิดได้ช้า หรือคิดอะไรไม่ได้เลย

ขอขอบคุณนิตยสาร รักลูก
Create Date : 08 กรกฎาคม 2555
Last Update : 8 กรกฎาคม 2555 20:14:33 น. 0 comments
Counter : 718 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.