Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
19 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
มาสลายอารมณ์เครียด เพิ่มพัฒนาการลูกกันเถอะสลายอารมณ์เครียด เพิ่มพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก (Mother&Care)


น้องฟ้าเป็นเด็กหัวเราะยาก ดูซีเรียส ไม่แจ่มใส ชอบทำหน้าเครียด ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ไม่อยากเรียนรู้

น้องเฟิร์นเป็นเด็กร่าเริง หัวเราะง่าย ดูสดใส มีชีวิตชีวา เห็นสิ่งรอบข้างช่างน่าเรียนรู้ น่าสนใจไปหมด

ถ้าให้คุณเลือก...อยากจะให้ลูกเป็นแบบไหนระหว่างน้องฟ้าและน้องเฟิร์น แล้วลองคิดไปถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นอีกนิดสิว่า...น้องคนไหนจะกลายมาเป็นเด็กที่เฉลียวฉลาด และเรียนรู้ได้ดีมากกว่ากันในอนาคต

คุณเลือกใคร...!!!

ถ้าคำตอบคือ เลือกน้องเฟิร์น เพราะมองเห็นว่าน้องเฟิร์นจะกลายเป็นเด็กที่เฉลียวฉลาดเรียนรู้ได้ดีกว่าแล้วล่ะก็ขอให้หันมามองลูกวัยเตาะแตะบ้าง ลองทบทวนดูสิว่ามีเสียงหัวเราะ มีรอยยิ้ม มีความสดใสจากลูกคุณหรือไม่ ถ้ามีบ่อยก็ขอแสดงความยินดีค่ะ ถ้ามีบ้างเป็นบางครั้ง ก็ต้องหันมาสนใจส่งเสริมเพิ่มอารมณ์ขันอีกนิด แต่ถ้าไม่มีเลย แบบนี้อันตรายค่ะ เพราะผลที่ได้รับเกี่ยวข้องกับพัฒนาการและการเรียนรู้ของสมองอย่างคาดไม่ถึงค่ะ

รู้ทันความเครียด...ผลกระทบต่อสมอง

ทราบไหมคะ...ความเครียดจะก่อให้เกิดฮอร์โมนคอร์ติโซล (Cortisol) ซึ่งนอกจากจะมีผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายอ่อนแอแล้ว ยังมีผลต่อพัฒนาการของสมองด้วย ยิ่งถ้ามีฮอร์โมนตัวนี้มากเท่าใดก็ยิ่งมีผลทำลายเซลล์ประสาทและลดจำนวนเครือข่ายเส้นใยประสาท ทำให้สมองไม่เกิดการเรียนรู้ที่ดีตามมาด้วยค่ะ

แล้วเด็กที่มีฮอร์โมนนี้มากกว่าปกติ ทำให้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมลดลง หรือถ้าเด็กตกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเครียดสูง เช่น พ่อ แม่ หรือเพื่อนบ้านทะเลาะกันตลอด หรือมีเสียงดังน่ารำคาญ หรือมีการตบตีทำร้ายกัน ก็ยิ่งทำให้เด็กมีปัญหาในการควบคุมสมาธิและไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เลย แถมยังตามมาด้วยอาการไฮเปอร์แอคทีฟ กลายเป็นเด็กอยู่ไม่สุข เลิ่กลั่ก และมีพฤติกรรมอดรนทนรออะไรไม่ได้อีกด้วยค่ะ

เคล็ดลับสลายอารมณ์เครียด สร้างอารมณ์ขัน

เชื่อเต็มร้อยว่าคุณแม่ทุกท่านไม่อยากเห็นลูกตกอยู่ในสภาพแบบนี้แน่นอน ถ้าอย่างนั้นเรามาหาวิธีสลายอารมณ์เครียด สร้างอารมณ์ขันให้ลูกที่ย่างเข้าสู่ช่วงวัยเตาะแตะกันอย่างสม่ำเสมอดีกว่า ดังนี้

ทำท่าตลก ลูกวัยนี้ยังชอบเล่นกับท่าทาง โดยเฉพาะท่าที่ทำให้ลูกประหลาดใจ เช่น จ๊ะเอ๋ ซึ่งยังใช้ได้ผลอยู่ตลอด แล้วเพิ่มท่าทางของการทำปากเบี้ยว ทำปากจู๋ หรือทำหน้าตกอกตกใจ ทำท่าปลิ้นตา มือแยกมุมปากฉีกยิ้ม หรือคิดท่าสร้างสรรค์อื่น ๆ ให้ลูกหัวเราะชอบใจได้เลยค่ะ

เล่นกับลูก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยนบอลส่งให้ลูก พอบอลตกถึงพื้นให้ลองแกล้งร้อง แล้วทำท่าตกใจ ทำตาโต ยกมือทาบอก หรือทำท่าอะไรก็ได้ที่ดูเกินจริงนะคะ หรือไม่ก็ชวนลูกเตะบอล จะเตะผิดเตะถูกไม่เป็นไร เพราะลูกยังเล็ก แต่ก็ช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อแขนขามีพัฒนาการที่ดีขึ้นค่ะ

เพิ่มกิจกรรมดนตรี ชวนลูกเล่นขยับกายส่ายเอว โยกตัวเต้นรำฮัมเพลงสนุก เพราะลูกวัยนี้ชอบเต้นรำอยู่แล้วค่ะ อาจเปิดเพลงที่ลูกชอบแล้วเชียร์ให้ลูกเต้น หรือจะร้องเพลงเองก็ได้ จะปรบมือให้เป็นจังหวะ หรือฟ้อนรำแบบง่าย ๆ ให้ลูกทำตามก็ได้ทั้งนั้น

นิทานขำ ๆ ทำมือประกอบ
ก่อนนอนทำให้ลูกอมยิ้มอารมณ์ดี ด้วยการอ่านนิทานสนุกให้ลูกฟัง โดยเลือกเรื่องขำ ๆ ถ้าจำเรื่องได้ก็เล่าให้ลูกฟังด้วยก็ดี โดยดัดเสียงตลก ๆ ประกอบ หรือทำไม้ทำมือเป็นท่าต่าง ๆ อย่างในนิทาน หรือจะใช้หุ่นมือเล่าเรื่องเป็นตัวช่วย เท่านี้ก็สร้างเสียงหัวเราะให้ลูกสนุกสนานได้แล้วค่ะ

ออกกำลังกันหน่อย ชวนลูกออกท่าปั่นจักรยาน เป็นกิจกรรมออกกำลังที่เรียกเสียงหัวเราะได้ดีของลูกวัยนี้ เพราะทำให้ลูกทั้งรู้สึกขำขันและตื่นเต้นไปพร้อมกัน แต่ต้องดูให้ปลอดภัย เลือกสามล้อที่ลูกทรงตัวได้นะคะ

แม่แบบต้องดี อยากให้ลูกอารมณ์ดี ยิ้มเก่ง หัวเราะง่าย พ่อแม่ต้องเป็นคนอารมณ์ดีด้วยค่ะ เพราะลูกวัยนี้มักสังเกตพ่อแม่เพื่อเลียนแบบเสมอค่ะ ดังนั้นปีใหม่นี้หาเรื่องยิ้มให้บ่อย อย่าได้เคร่งเครียดเป็นเสือยิ้มยาก เพราะต้องคอยรำลึกนึกไว้ให้ได้เสมอว่าคุณ คือ แบบอย่างของลูกที่พร้อมจะซึมซับรับเป็นแบบอย่างได้ทุกช่วงวัยขอขอบคุณข้อมูลจากCreate Date : 19 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2556 20:18:57 น. 0 comments
Counter : 641 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.