Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
4 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
ทำไมเจ้าหนูต้อง...ทำไม?

แม่และเด็ก

ทำไมเจ้าหนูต้องทำไม? (Mother&Care)


          คุณเคยรู้สึกตอบไม่ถูกเวลาลูกถามหรือไม่ แล้วเคยรู้สึกสงสัยว่าทำไมลูกเราถึงสงสัยอะไรได้ทุกเรื่องขนาดนี้ทั้ง ๆ ที่เราก็เพิ่งตอบไป แต่ลูกก็ยังถามต่ออีกจนบางครั้งตอบไม่ถูกแล้วคุณพ่อคุณแม่ทำอย่างไร

"ดุลูกบอกไม่ต้องถาม"
"บอกลูกว่า พ่อแม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน"
"อารมณ์เสีย แล้วบ่นว่า ทำไมลูกถามเยอะจัง"
"ตอบทุกเรื่องที่ลูกถาม แต่ตอบแบบผ่าน ๆ"
"ตอบแบบตั้งใจ และชวนลูกคิดต่อ"

คุณรู้หรือไม่ว่า การถามของเด็กและการตอบของพ่อแม่จะมีผลยิ่งใหญ่แค่ไหนกับลูก

รู้จักธรรมชาติของเจ้าหนูทำไม

ส่วนใหญ่เจ้าหนูทำไมจะอยู่ที่วัย 3-5 ขวบ เพราะเป็นช่วงที่เด็ก มีคำศัพท์ในสมองอยู่พอสมควร พูดเป็นประโยค เป็นช่วงของการเรียนรู้ ทำความรู้จักสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เมื่อเด็กพูดได้ ก็ต้องการจะพูดเป็นเรื่องธรรมดา และเมื่อเห็นอะไร ก็อยากรู้จักอยากทดลองอยากรู้ผลลัพธ์ของสิ่งนั้น ๆ มีการแสดงความเป็นเจ้าของเด่นชัดขึ้น และเป็นการพัฒนาทักษะด้านภาษาอีกด้วย

การถามในสิ่งที่อยากรู้ จึงเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กวัยนี้ สิ่งที่พ่อแม่ควรจะใส่ใจ คือการตอบคำถามการต่อยอดสิ่งที่ลูกอยากรู้ และการสังเกตสิ่งที่ลูกถาม

การตอบคำถามแบบขอไปที หรือดุลูกเวลาลูกถาม จะทำให้ลูกหมดความมั่นใจ ไม่อยากตั้งคำถามอีก เป็นการลดทอนการเรียนรู้ ความอยากรู้อยากเห็น ทำให้ลูกเสียโอกาสในการเรียนรู้เป็นอย่างมาก

การถามแสดงถึงอะไรบ้าง

การถามของเด็กวัยนี้ หลายคำถามทำให้พ่อแม่หลายคนวุ่นวายใจ เพราะไม่รู้จะตอบอย่างไร หรือบางครั้งก็รู้สึกว่าทำไมลูกถามอะไรซ้ำ ๆ ทั้ง ๆ ที่ตอบไปแล้ว เราลองมาดูกันว่า ส่วนใหญ่แล้วที่ลูกถามมีสาเหตุจาก

1.อยากรู้จริง ๆ

เมื่อไม่รู้จึงต้องถาม เป็นเรื่องปกติสามัญมากที่เมื่อเราไม่รู้ก็ต้องถามโดยเฉพาะกับเด็กวัยนี้ คนที่จะไขข้อข้องใจของลูกได้ ก็ต้องเป็นคนที่ลูกไว้ใจและใกล้ชิดที่สุด และการถามก็เป็นวิธีการแรก ๆ ที่เด็กสามารถหาคำตอบได้

2.อยากคุย

ในบางครั้ง การถามของลูกอาจเป็นเพียงต้องการชวนคุณพ่อคุณแม่คุย ลูกอาจไม่ต้องการคำตอบในเชิงลึกมากมาย เหมือน ๆ กับการเคยชินในการพูดคุย แต่ออกมาในรูปของประโยคคำถาม เพราะรู้ว่าถ้าพูดประโยคนี้พ่อแม่จะคุยตอบกลับมา แต่ถ้าถามออกไปแล้วได้ประโยคชนิดที่ว่า "จะถามทำไม","ถามเยอะจัง","แม่ขี้เกียจตอบแล้ว" ก็เท่ากับเป็นการตัดโอกาสในการพูดคุยของลูก รวมถึงเรื่องที่ลูกอยากรู้จริง ๆ

3.ทบทวนให้ตัวเองฟัง

บางทฤษฎีกล่าวว่า บางคราที่เด็กถามคำถามเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ก็ไม่ได้หมายความว่า ลูกกวน หรือจำไม่ได้ แต่เป็นการย้ำความเข้าใจของตัวเอง

จะตอบคำถามลูกอย่างไรดี

1.ฟังคำถามลูกให้ดี

การถามของลูกบางครั้งนำไปสู่การต่อยอดเรื่องราวต่าง ๆ ได้มากมาย หรือบางครั้งพ่อแม่อาจจะถามกลับลูกว่าแล้วลูกคิดว่าอย่างไร ก็กลายเป็นประเด็นแลกเปลี่ยนกันและกัน ทำให้พ่อแม่ได้รู้ด้วยว่าลูกมีความเข้าใจเรื่องนั้น ๆ ได้ดีแค่ไหน

2.ไม่จำเป็นต้องยัดเยียดคำตอบ

บางคำถามของลูก เช่น คำถามแนววิทยาศาสตร์ พ่อแม่หลายท่านอยากให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับลูกก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ก็จำเป็นต้องดูวัยของลูกเป็นสำคัญด้วย เพราะถ้าขืนอธิบายหลักการยาก ๆ ให้ลูกวัย 2-3 ขวบฟัง แทนที่จะเป็นเรื่องน่ารู้จะกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อไปเสียก่อน

3.ใช้ภาษาให้เหมาะสม

การใช้ภาษาอธิบายความหมายให้ลูกฟัง ก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น ถ้าลูกถามว่า "ทำไมฝนตก?" พ่อแม่ก็อาจจะตอบว่า "เพราะว่าก้อนเมฆตัวหนักแบกไม่ไหวแล้ว ต้องปล่อยเป็นน้ำฝนลงมา" ท่องคาถาไว้ว่า พูดให้เข้าใจง่าย ๆ เข้าไว้

4.ถ้าไม่รู้ ไม่ต้องตอบทันทีก็ได้

บางคำถามของลูก อาจทำให้ผู้ใหญ่งงไปได้เหมือนกัน บางทีอาจจะรู้แต่ลืมไปแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถให้คำตอบลูกได้ ให้บอกลูกไปเลยว่า พ่อแม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน แล้วไปช่วยหาคำตอบด้วยกัน หรืออาจจะรู้ แต่คุณเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้ทักษะอื่น ๆ ในการเรียนรู้ เช่น ต้องสัมผัส ต้องเห็น ก็ลงมือทำกันเลย

สิ่งที่สำคัญคือ พยายามอย่าลืม หรือปล่อยผ่านไปเพราะคิดว่าเดี๋ยวลูกก็ลืม ถึงแม้ลูกจะลืมไปจริง ๆ แต่เราก็สามารถทำกิจกรรมกับลูกในวันที่โอกาสดี ๆ ได้

การตอบคำถามลูก อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็ก ตอบอะไรไปก็ได้ เพราะคำตอบที่ลูกได้ฟังเข้าไปสู่จิตใจ สู่สมองของลูกแล้ว ฉะนั้นเมื่อลูกถึงวัยเป็นเจ้าหนูทำไม ก็นับเป็นโอกาสที่พ่อแม่จะปลูกฝังให้ลูกเป็นเด็กช่างคิด ช่างสงสัย และค้นหาคำตอบ เพื่อให้ลูกรักการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต

ขอบคุณข้อมูลจาก     กะปุกดอทคอมCreate Date : 04 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2555 15:07:08 น. 0 comments
Counter : 902 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.