Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
9 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
มาสร้างต้นทุนชีวิตที่ดี ให้ลูกกันเถอะลงทุนเพื่อลูก
(รักลูก)
เรื่อง : ก้านแก้ว

           การลงทุนที่คุ้มค่าคือการลงทุนสร้างต้นทุนชีวิตที่ดี ซึ่งคุณพ่อคุณแม่คือผู้มอบต้นทุนที่สำคัญที่สุดให้กับลูกค่ะ

พอพูดถึงการลงทุน นอกจากจะต้องมีต้นทุนที่ดีแล้ว ยังต้องอาศัยการวางแผนและการจัดการที่ดี เพื่อไม่ให้สิ่งที่เราลงทุนไปแล้วต้องสูญเปล่าหรือขาดทุน

แต่สำหรับการลงทุนสร้างชีวิตที่ดีให้กับลูก ผลกำไรคือหวังว่าเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ซึ่งต้องเริ่มสะสมต้นทุนกันตั้งแต่อยู่ในท้องกันเลยค่ะ เพื่อวางรากฐาน ช่วยจัดระบบการเติบโตของลูกให้พร้อมที่จะดำเนินชีวิตได้อย่างมั่นคง ปลอดภัย และมีความสุขในอนาคต ดังนี้

1.สละเวลาส่วนตัว

การเสียสละเวลาส่วนตัวของคุณพ่อคุณแม่ไม่ใช่เรื่องที่สูญเปล่าเลย หากเวลานั้นถูกนำไปใช้กับการใส่ใจดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ได้ส่งเสริมพัฒนาการของลูกทุกย่างก้าว เวลาส่วนตัวที่หายไปนั้นกลับไปเป็นประโยชน์สำหรับลูกมากค่ะ

2.ให้อาหารวิเศษอย่างนมแม่

นมแม่เป็นต้นทุนสมองที่สำคัญสำหรับลูก แถมยังไม่ต้องลงทุนด้วยเงินเลยสักบาท แต่ผลที่กลับมานั้นมหาศาล คือลูกจะได้รับอาหารสุดวิเศษที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนผ่านสายใยรักจากอกคุณแม่ และเมื่อลูกโตขึ้นถึงวัยที่ควรได้รับอาหารหลักแทนนมแม่ การทำอาหารให้ลูกกินเอง ก็เป็นวิธีที่จะทำให้เราได้เลือกสิ่งที่มีคุณค่า มีประโยชน์ สะอาด และปลอดภัยให้กับลูกด้วยมือของคุณพ่อคุณแม่เองค่ะ

3.เป็นของเล่นให้ลูก

ของเล่นที่จะทำให้ลูกสนุกที่สุด ไม่ใช่ของเล่นราคาแพงจากที่ไหน แต่เป็นตัวคุณพ่อคุณแม่เองที่จะแปลงกายเป็นของเล่นสำหรับลูก เป็นภูเขาให้ลูกปืนป่าย เป็นเครื่องบินให้ลูกได้นั่งหรือเป็นอะไรก็ได้อีกสารพัด การเล่นกับลูก นอกจากจะทำให้ลูกสนุกแล้ว ลูกยังได้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณพ่อคุณแม่และช่วยสานความสัมพันธ์ ซึ่งของเล่นแบบนี้รับรองว่าไม่มีขายตามท้องตลาดนะคะ

4.การเปิดโลกกว้าง

การพาลูกออกไปสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน เรียนรู้โลกกว้าง จะทำให้ลูกได้สะสมประสบการณ์เพื่อต่อยอดทางความคิด ได้เห็นสังคมที่ต่างจากบ้าน ซึ่งเหมือนกับการค่อย ๆ เก็บออมความรู้ผ่านประสบการณ์จริง จะทำให้จดจำและเข้าใจได้มากกว่าแค่การบอกด้วยคำพูด

5.เป็นแบบอย่างที่ดี

เพราะทุกการกระทำของคุณพ่อคุณแม่นั้น ลูกสามารถลอกเลียนแบบ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องลด ละ เลิก ในสิ่งที่ไม่ดี เช่น กินเหล้า สูบบุหรี่ หรือถ้าหากเคยเป็นคนขี้โมโห ก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใจเย็น และไม่ใช้อารมณ์ เพื่อเป็นตัวอย่างของพฤติกรรมดี ๆ ให้กับลูกค่ะ

6.เป็นคุณครูให้ลูก

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริยธรรม คุณธรรม การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม การรู้จักผิดชอบชั่วดี เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความสำคัญกับการสอนเรื่องเหล่านี้อย่างจริงจัง เพราะเรื่องของจริยธรรมเป็นสิ่งที่จะต้องปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็กทั้งผ่านคำพูดและการกระทำ จนลูกปฏิบัติตามจนติดเป็นนิสัย สิ่งเหล่านี้จะช่วยหล่อหลอมให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่ได้รับการยอมรับจากคนรอบข้างในสังคมค่ะ

7.สอนให้ลูกรักคนอื่น

การรักคนอื่นต้องเริ่มต้นจากการรู้จักรักตัวเองก่อน คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้โดยการแสดงออกถึงความรักให้ลูกรับรู้ด้วย โดยกระทั่งทางคำพูด การสัมผัสโอบกอด การพูดชมเชย พูดให้กำลังใจลูก ให้ลูกรับรู้ถึงความอบอุ่นในครอบครัว รวมทั้งควรสอนให้รู้จักมอบความรักให้กับคนรอบข้าง ด้วยการแบ่งปันเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ลูกก็จะค่อย ๆ ซึมซับและเรียนรู้ที่จะรักคนอื่นเป็นค่ะ

8.ลงทุนเรื่องสุขภาพ

เป็นเรื่องสำคัญค่ะ และต้องเริ่มตั้งแต่คุณแม่วางแผนตั้งครรภ์ เพราะสุขภาพที่ดีของคุณแม่ส่งผลถึงลูกไปตลอดชีวิต การลงทุนดูแลสุขภาพให้ดีเมื่อตั้งครรภ์ตลอดจนเอาใจใส่และสอนให้ลูกดูแลสุขภาพตัวเองนั้นจะทำให้ลูกมีร่างกายแข็งแรง เป็นพื้นฐานของการเรียนรู้และเติบโตขึ้นไปอย่างสมบูรณ์เต็มที่

เชื่อว่าผลที่ได้จากการลงทุนของคุณพ่อคุณแม่ จะช่วยให้เด็กตัวเล็ก ๆ มีต้นทุนที่ดีสำหรับใช้ในการดำเนินชีวิตเมื่อเขาเติบใหญ่ขึ้นค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

//baby.kapook.com/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81-56791.html


ปีที่ 30 ฉบับที่ 360 มกราคม 2556


Create Date : 09 เมษายน 2556
Last Update : 9 เมษายน 2556 19:51:50 น. 0 comments
Counter : 737 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.