Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
1 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
รู้จักเพื่อน 5 สไตล์ที่ลูกควรมี

ดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 กันยายน 2554 11:28 น.       เด็กทุกวันนี้ จะบอกว่ามีเพื่อนน้อยลงก็ไม่ผิดนัก เพราะในแต่ละวันมีสิ่งต่าง ๆ มาดึงดูดความสนใจของพวกเขามากขึ้นทุกที ทั้งการเรียน กวดวิชา ความเหนื่อยจากการเดินทางไปโรงเรียน ไหนจะเกมคอมพิวเตอร์ ทีวี อาหาร ฯลฯ โอกาสที่จะได้วิ่งเล่น หัวเราะ สนุกสนานกับเพื่อนจึงน้อยลงไปทุกที

       วันนี้เราจึงชวนผู้ปกครองมาหาเพื่อนเล่นให้ลูกกันค่ะ ซึ่งเพื่อนที่เด็ก ๆ ควรมีนั้น ประกอบด้วย

1. เพื่อนในละแวกบ้าน

       อาจเป็นลูกของเพื่อนบ้านที่สนิทกัน วัยใกล้เคียงกัน ที่สำคัญเพื่อนตามข้อ 1. นี้ จะสามารถเล่นกับลูกของเราได้ตั้งแต่เล็ก เพราะบ้านอยู่ใกล้ ๆ กัน เดินทางไปมาหาสู่สะดวก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องพิจารณาอายุของเด็กด้วย ไม่ควรให้อายุห่างกันเกินไป เพราะเด็กที่โตกว่ามาก ๆ อาจรังแกเด็กเล็กได้ หรือบางทีเด็กโตกว่ามาก ๆ ก็เล่นคนละแบบกับเด็กเล็กแล้ว

       การหาเพื่อนเล่นให้ลูกและเป็นเพื่อนที่มาจากละแวกบ้านนี้ พ่อแม่ควรตั้งกฎในการเล่น เช่น ต้องแบ่งของเล่นกัน ห้ามทำร้ายร่างกายกัน และคอยดูแลตามสมควร เผื่อเกิดมวยคู่เล็กจะได้เข้าไปแยกทัน

2. เพื่อนเพศตรงข้าม

       การมีเพื่อนเพศตรงข้ามไม่ใช่เอาไว้ล้อว่าลูกมีแฟน หรือจับคู่ให้เด็ก ๆ ตั้งแต่เล็ก แต่เป็นการสอนให้ลูกรู้จักเพศตรงข้าม และเข้าใจในความแตกต่าง เพื่อให้เด็กสามารถอยู่ร่วมกันได้ ที่สำคัญ ผู้ใหญ่ต้องไม่ "ใส่" ข้อความในเชิงลบเกี่ยวกับเพศตรงข้ามให้กับเด็ก เพราะเด็กสามารถรับรู้ "สาร" เหล่านั้นได้ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม

3. เพื่อนรักนักกีฬา

       เด็กบางคนนั่งจมอยู่กับเกมคอมพิวเตอร์ทั้งวัน การมีเพื่อนที่ชอบเล่นกีฬาจะช่วยดึงลูกเราให้มาสนุกสนานอยู่กลางสนามหญ้า รับแสงแดดแสงตะวันกับเขาได้บ้าง แต่เพื่อนกลุ่มนี้ก็มีสิ่งที่พ่อแม่ต้องระวังอยู่บางประการ เพราะเขาจะมีพลังงานล้นเหลือ ถ้าลูกคุณยังเป็นเด็กอ่อนแอ ไม่ค่อยมีแรง ก็อาจโดยเขาใช้กำลังธรรมดา ๆ ผลักล้มร้องไห้โฮได้ง่าย ๆ

4. เพื่อนที่อายุมากกว่า

       เพื่อนคนนี้มีความสำคัญมาก เพราะเด็กที่อายุมากกว่า จะเป็นต้นแบบให้กับเด็กอายุน้อย ๆ ดังนั้น ถ้าลูกของคุณมีเพื่อนอายุมากกว่า และ "นิสัยดี อ่อนโยน" ลูกของคุณก็จะซึมซับเอาแบบอย่างดี ๆ มาไว้ในตัวด้วย

5. เพื่อนที่ลูกเลือกคบด้วยตนเอง

       เพื่อน 4 สไตล์ด้านบนอาจเป็นเพื่อนที่คุณพ่อคุณแม่เลือกให้ หรือวางเส้นทางเอาไว้ให้มาเจอกัน แต่สำหรับข้อนี้ จะเป็นเพื่อนที่ลูกเลือกคบเองแล้ว ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่เองก็อย่าพึ่งตั้งกำแพง หรือมองเพื่อนที่ลูกเลือกคบในแง่ลบ แต่ควรมองอย่างเข้าใจ เพราะนี่เป็นการแสดงออกอีกอย่างหนึ่งว่า ลูก ๆ ของคุณเริ่มเติบโต และกำลังเลือกเส้นทางที่ตนเองต้องการเดินแล้วนั่นเอง

       อย่างไรก็ดี เพื่อไม่เป็นการประมาทจนเกินไป หากลูกสนิทกับเพื่อนคนนี้มาก พ่อแม่ก็อาจลองไปทำความรู้จักกับครอบครัวของเพื่อนคนนี้ด้วยก็ได้ และควรให้เวลากับลูกมากขึ้น เผื่อมีสิ่งใดระหว่างลูกกับเพื่อน ลูกจะได้เล่าให้คุณฟังได้

       เรียบเรียงจาก parentingCreate Date : 01 สิงหาคม 2555
Last Update : 1 สิงหาคม 2555 2:15:45 น. 0 comments
Counter : 480 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.