Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
9 พฤติกรรมเด่นของวัยซน

เขียนโดย มนต์ชยา
mom and babyจากการรวบรวมสารพัดปัญหาของวัยซนที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักเป็นกังวล เนื่องจากไม่รู้ว่าเป็นอาการผิดปกติหรือไม่ และไม่ทราบว่าจะแก้ไขอาการเหล่านี้อย่างไร ฉบับนี้มีวิธีป้องกันและแก้ไขมาฝากค่ะ

1. อมข้าว…อีกแล้วลูกแม่ สาเหตุ ไม่หิว ต่อต้านวิธีที่ใช้การบีบบังคับ ฝึกไม่ถูกวิธี เช่น ดูทีวีไปป้อนข้าวไป เรียกร้องความสนใจหรือรางวัลจากพ่อแม่ วิธีการป้องกันและแก้ไข ไม่ควรดื่มนมหรือขนมระหว่างมื้อ ให้เจ้าตัวเล็กป้อนข้าวด้วยตัวเอง ไม่ติดสินบนด้วยรางวัล จัดบรรยากาศที่โต๊ะกินข้าวให้ดี และเป็นที่เป็นทาง พาเจ้าตัวเล็กออกกำลังกายบ่อยๆ เสมอต้นเสมอปลายในการฝึก

2. ทำไมลูกกลัวคนแปลกหน้า สาเหตุ เป็นสัญชาตญาณประจำตัว ถ้าไม่มีเลยก็ทำให้ไว้ใจคนมากเกินไป มีการขู่หรือใช้เสียงดัง ให้กลัวหรือตกใจบ่อยๆ ไม่มั่นใจในพ่อแม่ เป็นเด็กขี้วิตกกังวลสูง วิธีแก้ไข ตอบสนองความต้องการของเจ้าตัวน้อยอย่างสม่ำเสมอ ด้วยท่าทีที่อบอุ่น และคาดเดาได้ เพื่อสร้างความมั่นใจในตนเอง ฝึกให้เจ้าตัวเล็กทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง เช่น กินข้าว อาบน้ำ

3. ทำไงดี ลูกไม่นอนกลางคืน สาเหตุ เจ้าตัวเล็กรอคุณกลับบ้านและรอนอนพร้อมคุณ เคยปลุกมาเล่นกลางคืนเมื่อยังแบเบาะ เคยมีประสบการณ์ถูกทอดทิ้ง วิธีแก้ไข ไม่ควรให้นอนช่วงบ่ายนานเกินไป ให้เข้านอนตรงเวลาสม่ำเสมอ อาจเล่านิทานให้ฟังเป็นสัญญาณว่าถึงเวลานอนแล้ว ให้ออกกำลังกายมากๆ ช่วงกลางวัน สร้างความมั่นใจให้กับเจ้าตัวเล็กว่าจะไม่ทอดทิ้ง เลิกเล่นกับเจ้าตัวเล็กกลางดึก เปลี่ยนเป็นเล่านิทานแทน

4. ลูกพูดช้าเพราะอะไร ? สาเหตุ ขาดคนเล่นด้วย ถูกขังไว้กับของเล่น เพราะผู้ใหญ่ไม่มีเวลา พ่อแม่ทำให้เจ้าตัวเล็กทุกอย่าง จึงไม่จำเป็นต้องพูดออกมา วิธีแก้ปัญหา ให้เจ้าตัวเล็กอยู่ท่ามกลางคนที่พูด และเล่นกับเขา เปิดโอกาสให้เจ้าตัวเล็กพูดถึงความต้องการของตัวเองก่อน ซึ่งต้องอาศัยความใจเย็นในการรับฟัง

5. ติดขวดนม…แก้อย่างไร ? สาเหตุ พ่อแม่มักใจอ่อนเมื่อเจ้าตัวเล็กร้องขอเพียงแต่ร้อง ขวดนมก็มาหาแล้ว พ่อแม่มักกลัวว่าแคลเซียมจากอาหารไม่พอ วิธีแก้ไข เลิกนมมื้อที่ขัดขวางพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กก่อน เช่น นมมื้อดึก เนื่องจากขัดขวางฮอร์โมนที่เพิ่มความสูง (growth hormone) และขัดขวางการหลับต่อเนื่องของเขา ลดปริมาณนมในขวดลงเรื่อยๆ ภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยเปลี่ยนมาใส่แก้วหรือดูดหลอดแทน หากกังวลว่าจะไม่ได้สารอาหารเพียงพอ ใจแข็ง ตัดสินใจวันใดวันหนึ่งให้เลิกทันที เจ้าตัวเล็กจะโวยวาย 1-2 สัปดาห์ แต่เขาจะค่อยๆ ปรับตัวยอมรับ จะเห็นว่าสาเเหตุของพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ส่วนหนึ่งมาจากการปล่อยหรือตามใจจนทำให้เจ้าตัวเล็กเข้าใจว่าทำได้ จนติดเป็นนิสัย ดังนั้นการปรับเปลี่ยนมาให้เจ้าตัวเล็กทำในสิ่งที่ถูกต้อง ความใจเย็นและสม่ำเสมอจำเป็นที่สุดค่ะ

6. ลูกแม่ขี้แย…สุดๆ สาเหตุ ขาดความรักความสนใจจากผู้ใหญ่ จนไม่มั่นใจต่อสิ่งรอบตัว ไม่ได้ถูกฝึกให้ช่วยเหลือตัวเอง จึงขาดทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า วิธีแก้ไข ฝึกให้ช่วยเหลือตัวเอง และช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ เช่น ใส่เสื้อผ้าเอง ป้อนข้าวเอง ช่วยรดน้ำต้นไม้ พูดคุย ดูแลเจ้าตัวเล็กจากการถูกยั่วแหย่

7. ขับถ่าย…เลอะเทอะไปหมด สาเหตุ ไม่เข้าใจวิธีการ ใจร้อน รวบรัด ไม่เข้าใจพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก ช่วงที่ควรฝึกคืออายุ 1 ปีขึ้นไป แต่เป็นช่วงที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุดถ้าไปบีบบังคับ จะยิ่งทำให้เกิดปัญหา ไม่ชินกับการถอดกางเกง วิธีแก้ไข การฝึกต้องมีความละเอียดอ่อน เพราะเกี่ยวข้องกับความรู้สึกของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาการ และเกี่ยวข้องกับเทคนิคของผู้ฝึก ซึ่งต้องทำเป็นขั้นตอน จึงต้องใจเย็น ไม่เร่งรัด แต่ต้องมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันด้วยการให้กำลังใจ และคอยปรับปรุงแบบการฝึกเพื่อให้เข้ากับเจ้าตัวเล็ก สม่ำเสมอในการฝึก เพราะระยะการฝึกค่อนข้างยาว

8. ทำไมลูกชอบดูดนิ้ว สาเหตุ เป็นพฤติกรรมของธรรมชาติในขวบปีแรก พอเข้าขวบปีที่ 2 ยังถูกปล่อยให้ยึดติดกับพฤติกรรมนี้ โดยไม่มีการเบี่ยงเบนความสนใจ จนอาจติดเป็นนิสัย ความเครียด ความวิตกกังวล เช่นกลัวถูกพลัดพลาด พบเหตุการณ์ที่ตื่นเต้น ฯลฯ วิธีแก้ไข เบี่ยงเบนความสนใจ โดยหมั่นดึงนิ้วออกจากปากเจ้าตัวเล็กทุกครั้งอย่างนุ่มนวล แล้วให้ถือของเล่นแทนเพื่อให้ลืมการดูดนิ้ว ปรับเปลี่ยนลักษณะอาหารให้ต้องเคี้ยวมากขึ้น จนไม่อยากใช้กล้ามเนื้อปากทำอะไรอีก แม้แต่ดูดนิ้ว ออกกำลังกาย เพื่อให้เวลาการดูดนิ้วขณะหลับสั้นลง

9. โอะโอ๋! ร้องดิ้น อาละวาด สาเหตุ เรียกร้องความสนใจ หรือเอาแต่ใจตัวเอง โดยเจ้าตัวเล็กรู้ว่าวิธีนี้ผู้ใหญ่จะยอมตาม ถูกยุแหย่ให้โกรธสุดขีด ขาดคนเข้าใจ วิธีแก้ไข ขณะเจ้าตัวเล็กอาละวาด ไม่ควรสนใจหรือห้ามปราม เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่ไม่ให้ความสำคัญกับพฤติกรรมนี้ ถ้าทำร้ายผู้อื่นหรือทำลายข้าวของ ให้จับแขนเขาไว้ แล้วกอดไม่ควรจับแรงหรือจับตัวเพื่อเป็นการลงโทษ แต่เพื่อควบคุมไม่ให้ทำร้ายคนอื่น แล้วพูดเหตุผลด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน ปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยง ลดการตามใจ หรือลดการยั่วให้โกรธ

[ ที่มา..นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.165 April 2007]


//www.sudrak.com/index.php?option=com_content&task=view&id=68&Itemid=3


Create Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 21:37:07 น. 0 comments
Counter : 520 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.