Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
22 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
10 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ในแต่ละปี การขาดไปซึ่งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในช่วงเวลาหกเดือนแรกของชีวิต ทำให้เกิดการเสียชีวิตในเด็กเป็นจำนวนกว่าหนึ่งล้านชีวิต ทั้งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิธีที่มีประสิทธิผลมากที่สุดวิธีการหนึ่ง เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจในสุขภาพเด็กและการอยู่รอด การขาดหายไปซึ่งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วงเวลาหกเดือนแรก ของชีวิต ทำให้เกิดการเสียชีวิตในเด็กเป็นจำนวนกว่าหนึ่งล้านชีวิตใน แต่ละปีทั้งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ ในระดับโลกมีเด็กอ่อนอายุต่ำกว่าหกเดือน คิดเป็นจำนวนน้อยกว่าร้อยละ 40 ที่ได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นการสนับสนุนให้บรรดาคุณแม่และครอบครัวเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเพียง พอสามารถช่วยชีวิตเจ้าตัวน้อยได้องค์การอนามัยโลกโปรโมตอ ย่างแข็งขันว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นเป็น ดั่งต้นธารที่ดีที่สุดของอาหารหล่อเลี้ยงบำรุงร่างกายสำหรับเด็กอ่อนและเด็ก เล็ก

1. องค์การอนามัยโลกแนะนำอย่างแข็งขันให้มีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว สำหรับช่วงเวลาหกเดือนแรกของชีวิต ช่วงเดือนที่หกเป็นต้นไป อาหารอย่างอื่นค่อยเข้ามาช่วยเสริมนมแม่ จนกระทั่งอายุสองขวบหรือมากกว่านั้น ยิ่งกว่านั้น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ควรจะเริ่มภายในชั่วโมงแรกของการเกิด นมแม่ควรจะมีรองรับอุปสงค์ตลอด และบ่อยครั้งเท่าที่เด็กต้องการไม่ว่าจะตอนกลางวันหรือกลางคืนและควรจะหลีก เลี่ยงขวดนมหรือจุกนมปลอม

2. ประโยชน์ต่อสุขภาพเพื่อเด็กวัยอ่อน นมแม่คืออาหารชั้นเลิศสำหรับเด็กอ่อนและเด็กแรกเกิด มันให้สารอาหารครบทุกอย่างที่เด็กอ่อนจำเป็นต้องการเพื่อการพัฒนาที่ดีต่อ สุขภาพ นมแม่ปลอดภัยและอุดมไปด้วยสารภูมิต้านทานที่จะช่วยปกป้องเด็กอ่อนจากความ เจ็บป่วยในวัยเด็กที่พบได้โดยทั่วไป เช่น โรคท้องร่วงและปอดบวม ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในเด็กทั่วทั้งโลก

3. ประโยชน์สำหรับมารดา การ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นประโยชน์ต่อบรรดาคุณแม่ คือช่วยเร่งให้เกิดปฏิกริยาการขาดประจำเดือน ซึ่งเป็นวิธีการอย่างธรรมชาติของการคุมกำเนิด มันช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ในช่วงต่อไปของ ชีวิต นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้หญิงกลับคืนสู่น้ำหนักก่อนการตั้งครรภ์เร็วกว่า และมีอัตราการเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าด้วย

4. ประโยชน์ในระยะยาวสำหรับเด็กๆ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีส่วนทำให้เด็กมีสุขภาพดีตลอดช่วงชีวิตของเขา ผู้ใหญ่ที่ได้รับการเลี้ยงด้วยนมแม่ตอนที่พวกเขายังอยู่ในวัยทารกบ่อยครั้ง มีความดันโลหิตที่ต่ำกว่าและระดับคอเลสเตอรอลที่ต่ำกว่า รวมไปถึงอัตราการมีน้ำหนักเกินโรคอ้วน และโรคเบาหวานชนิดที่สองที่ต่ำกว่า มีหลักฐานทางวิชาการด้วยว่าผู้คนที่ได้รับการเลี้ยงด้วยนมแม่ทำคะแนนได้ดี กว่าในการทดสอบเชาว์ปัญญา

5. ทำไมไม่เอานมผงล่ะ นมผงไม่ได้มีสารภูมิต้านทานที่พบได้ในน้ำนมแม่ และยังเชื่อมไปสู่ความเสี่ยงบางอย่างด้วย เช่น โรคต่าง ๆ ที่เกิดจากน้ำ เมื่อมีการผสมน้ำที่ไม่สะอาดปลอดภัยเข้ากับนมผง (ยังมีหลายครอบครัวที่ยังไม่สามรถเข้าถึงน้ำที่สะอาดปลอดภัย) ภาวะขาดสารอาหารมีผลมาจากนมผงที่ถูกละลายน้ำมากเกินไปเพื่อที่จะทำให้มีพอ เลี้ยงในมื้อต่อไปหรือใช้กับเด็กหลาย ๆ คน ยิ่งไปกว่านั้น การเลี้ยงด้วยนมแม่บ่อยครั้งช่วยธำรงรักษาให้มีน้ำนมอยู่เสมอ หากใช้นมผงอยู่แต่หมดไปหรือหาไม่ได้ การกลับไปเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อาจใช่ทางเลือก เนื่องจากการผลิตน้ำนมแม่ถูกทำให้ลดลงและหมดไปแล้ว

6. เชื้อเอชไอวีกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สำหรับคุณแม่ที่มีเชื้อเอชไอวี องค์การอนามัยโลก แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวเป็นเวลาหกเดือน นอกเสียจากว่าการแทนที่การเลี้ยงดูนั้น

- เป็นที่ยอมรับ (ทางสังคม)

- มีความเป็นไปได้ (มีสิ่งอำนวยความสะดวกและความช่วยเหลือในการเตรียมนมผง)

- หาซื้อนมผงได้ (สามารถซื้อนมผงได้เป็นเวลาหกเดือน)

- ยั่งยืน (สามารถเลี้ยงลูกได้ในห้วงเวลาหกเดือน)

- ปลอดภัย (นมผงถูกเตรียมโดยใช้น้ำสะอาดและในสภาพที่ถูกหลักอนามัย)

7. การออกกฎเกณฑ์ระดับสากลที่จะวางกฎระเบียบในเรื่องการตลาดการขายนมผสมแทนนมแม่ ถูกใช้มาตั้งแต่ค.ศ. 1981 เรียกร้องให้

• ฉลากและข้อมูลผมผงทุกอย่าง ระบุประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และความเสี่ยงด้านสุขภาพของนมผสมทดแทนน้ำนมแม่

• ไม่มีการโปรโมตนมผสมแทนนมแม่

• ไม่มีตัวอย่างฟรีของนมผสมแทนนมแม่ให้แก่ผู้หญิงที่ตั้งครรรภ์ มารดา หรือครอบครัว และ

• ไม่มีการแจกจ่ายนมผสมแทนนมแม่ที่ได้รับการอุดหนุนหรือประเภทของฟรีแก่คนทำงานด้านสุขภาพและสถานที่ให้บริการ

8. การสนับสนุนบรรดาคุณแม่เป็นเรื่องจำเป็น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต้องเรียนรู้และผู้หญิงหลาย ๆ คนประสบพบเจอกับความยากลำบากหลาย ๆ อย่าง ในช่วงเริ่มต้น เช่น อาการเจ็บที่หัวนม และการกลัวว่าจะไม่มีน้ำนมเพียงพอ สถานบริการสุขภาพที่สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่มีเจ้าหน้าที่ผู้ให้คำ ปรึกษาที่ได้รับการฝึกอบรมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ช่วยสนับสนุนให้มีอัตราการเลี้ยงลูกด้วนนมแม่สูงขึ้น เพื่อจัดหาการสนับสนุนและปรับปรุงการดูแลคุณแม่และเด็กแรกเกิด ปัจจุบันนี้มีสถานบริการที่เป็นมิตรต่อทารกแล้ว 20, 000 แห่งใน 152 ประเทศทั่วโลก

9. การทำงานและการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ องค์การอนามัยโลก แนะนำให้คุณแม่มือใหม่ควรจะลาพักได้อย่างน้อย 16 สัปดาห์หลังคลอด ทั้งนี้เพื่อที่จะได้พักและเลี้ยงลูกด้วยตนเอง คุณแม่หลายคนที่กลับไปทำงาน ละทิ้งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวก่อนที่จะครบหกเดือน เพราะว่าพวกเธอไม่มีเวลาเพียงพอหรือสถานที่ที่จะให้นมหรือบีบน้ำนมแล้วเก็บ นมไว้ที่ทำงาน บรรดาคุณแม่จำเป็นต้องการสถานที่ที่ปลอดภัย สะอาด และเป็นส่วนตัว ในที่ทำงานหรือที่ ใกล้ ๆ ที่ทำงานเพื่อจะได้ดำเนินการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปได้

10. ขั้นต่อไปก็คือการให้อาหารชนิดอื่น ๆ เพื่อ ให้สอดรับกับความจำเป็นต้องการที่เพิ่มขึ้นของทารกในช่วงอายุหกเดือน อาหารที่เข้ามาช่วยเสริมควรจะถูกให้ ขณะเดียวกันก็ให้นมแม่ควบคู่ไปด้วย อาหารสำหรับทารกควรได้รับการเตรียมเป็นพิเศษหรือดัดแปลงจากมื้ออาหารที่ทาน กันในครอบครัว องค์การอนามัยโลกให้ข้อสังเกตว่า

• การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ควรจะลดลงเมื่อเริ่มให้อาหาร

• อาหารที่เข้ามาช่วยเสริมควรจะถูกป้อนด้วยช้อนหรือถ้วย ไม่ใช่จากขวดนม

• อาหารควรจะสะอาด ปลอดภัย และหาได้ในท้องถิ่น และ

• ช่วงระยะเวลายาวนานพอสมควรเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กๆ ที่จะเรียนรู้ในการทานอาหารที่มีลักษณะแข็ง หรือมีรูปร่างเป็นก้อนๆ คำๆขอบคุณข้อมูล : //www.who.int

Create Date : 22 ตุลาคม 2554
Last Update : 22 ตุลาคม 2554 8:40:39 น. 0 comments
Counter : 613 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.