Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
Working mom ขอวิธีเก็บน้ำนมแม่

เขียนโดย มนต์ชยา


Question:
เพิ่งมีลูกชายคนแรกค่ะ ตอนนี้ลูกชายอายุ 2 เดือน น้ำหนัก 5.4 กิโลกรัม สูง 58 เซนติเมตร คุณแม่ต้องทำงานนอกบ้านค่ะ จึงบีบนมแม่ใส่ขวดให้ลูกกินโดยมีคุณยายช่วยเลี้ยง อยากทราบวิธีการเก็บน้ำนมค่ะ ว่าถ้าบีบนมแม่แล้วแช่ในช่องฟรีซ (ตู้เย็นธรรมดาประตูเดียว) สามารถเก็บน้ำนมได้นานถึง 1 เดือนไหมคะ แล้ววิธีการละลายที่แช่แข็งทำอย่างไร ถ้าลูกกินนมแม่ไม่หมดภายใน 1 ครั้งจะสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นธรรมดาแล้วนำกลับมาให้ลูกกินนมขวดเดิมได้อีกไหมคะ ควรให้ลูกกินนมแม่ปริมาณเท่าใดดี ตามอายุหรือน้ำหนักลูกดีค่ะ

Answer :

ยอดเยี่ยมสมเป็นคุณแม่ยุคใหม่เลยค่ะ ขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติมก่อนสักหน่อยนะคะเพราะอันที่จริงแล้วการปั้ม หรือบีบเก็บน้ำนมควรเริ่มหลังจากที่ร่างกายของเราปรับตัวให้เข้าที่สักหน่อย ให้สามารถปรับการทำงานให้สอดคล้องกับปริมาณความต้องการของลูกตามสูตร Demand VS. Supply เพื่อเป็นการวางแผนความสำเร็จในระยะยาวและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเช่น เต้านมคัด และช่วยไม่ให้แม่ต้องสาละวน บีบนม ปั้มนม ให้ลูกกินนมจนวันๆ ไม่มีเวลาทำอะไร
เมื่อถึงเวลาจะไปทำงานการเตรียมตัวก่อนสัก 2-3 สัปดาห์จะช่วยให้การปรับตัวทั้งแม่และลูกราบรื่นมากขึ้น เวลาที่เหมาะในการเก็บน้ำนมก่อนไปทำงานก็คือเวลาที่ใกล้เคียงกับเวลาที่สามารถทำได้เมื่อมาทำงาน เช่น ช่วงสายหรือใกล้เที่ยงและช่วงบ่าย ควรบีบเก็บสัก 2 ครั้งในระหว่างวันที่ต้องไปทำงาน โดยเริ่มจากทำสต็อกนมวันละครั้ง มื้อสายให้กินข้างหนึ่งบีบเก็บข้างหนึ่งก่อนก็ได้ค่ะ แล้วจึงเพิ่มเป็นสองข้างแล้วเก็บน้ำนมไว้สำหรับลองป้อนในมื้อบ่ายหรือวันรุ่งขึ้น
หลักสำคัญอยู่ที่ว่าต้องมีการระบายน้ำนมออกอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาปริมาณการสร้างน้ำนมโดยการให้ลูกกินในเวลาเช้าก่อนมาทำงานและหลังกลับบ้านเลิกงานแล้ว ส่วนกลางวันควรระบายน้ำนมสัก 2 ครั้ง ถ้าใช้เครื่องปั้มนมควรใช้เวลาปั้มครั้งละสัก 15-20 นาที โดยพยายามหาที่ที่ไม่พลุกพล่านมากสร้างบรรยากาศหน่อยนะคะ ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำผลไม้เพื่อตั้งหลักก่อนปั้มนม หรืออยากดื่มหลังจากบีบเก็บน้ำนมไปแล้วก็ไม่ผิดกติกาค่ะ
ปริมาณน้ำนมที่ต้องเตรียมคงขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวลูกนะคะ เพราะถ้าเด็กตัวโตก็ต้องกินมากเป็นธรรมดา เอาตัวลูกเป็นเกณฑ์เพราะถ้ากินแต่ละมื้อน้อยก็จะกินบ่อย ถ้ากินแต่ละมื้อเยอะพอแล้วควรจะทิ้งระยะนานหน่อย โดยทั่วไปจะใช้สูตร

100 x น้ำหนักเป็นกิโลกรัม = จำนวนซีซี
จำนวนมื้อ                                      30


ยกตัวอย่างเช่น ลูกน้ำหนัก 5 กิโลกรัม
ปริมาณน้ำนมที่ต้องการโดยประมาณ = 100 x 5 = 500 หารด้วย 7 มื้อ =มื้อละ 71 ซีซี
ดังนั้น แต่ละมื้อลูกน่าจะต้องการนมประมาณ 71 ซีซี หารด้วย 30 = 2.4 ออนซ์
ซึ่งคุณแม่ควรจะเตรียมไว้ให้ลูกมื้อละประมาณ 3 ออนซ์ ค่ะ

หลักในการเก็บรักษานมแม่ไว้นอกเต้ายามต้องไปทำงาน
1. คุณแม่ควรเก็บน้ำนมในปริมาณที่ลูกกินหมดพอดีในแต่ละมื้อ อาจแบ่งเป็นหลายถุง หลายขวดถ้ามีน้ำนมมาก เพราะเมื่อนำไปใช้แล้วหากเหลือต้องทิ้ง ไม่สามารถเก็บไว้ได้อีกค่ะ
2. แต่หากมีน้ำนมมาก ก็สามารถเก็บสำรองไว้ในช่องแช่แข็งของตู้เย็นเพื่อเก็บรักษาไว้ใช้ในระยะยาว ซึ่งควรเก็บน้ำนมและปิดภาชนะให้มิดชิดทันที เขียนวันที่และเวลาที่เก็บไว้เพื่อจัดเก็บตามลำดับก่อนหลัง
3. ถ้าคิดว่าจะใช้น้ำนมนั้นหมดภายใน 2-3 วันให้เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา (อุณหภูมิประมาณ
4 องศาเซลเซียส) โดยวางไว้ในส่วนที่เย็นที่สุด เช่น ใต้ช่องแช่แข็ง ไม่ควรเก็บไว้ที่ประตูตู้เย็นเพราะอาจมีการเปิดปิดบ่อย ทำให้อุณหภูมิบริเวณนั้นเปลี่ยนแปลงบ่อย
ระยะเวลาการเก็บน้ำนม เป็นระยะเวลาที่ให้นี้เป็นกำหนดเวลาที่ทำการศึกษาในระดับนานาชาติว่าน้ำนมจะยังไม่พบเชื้อโรคหรือบูดเสียค่ะ

อ่านเรื่องเก็บน้ำนมของแม่ working mom ที่
นิตยสาร Modern mom ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ 2551


ข้อมูลจากนิตยสาร  : ฉบับที่ 148 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2551

[ที่มา: เว็บไซต์รักลูกกรุ๊ป]
Create Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 22:25:06 น. 0 comments
Counter : 1309 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.