Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
28 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
อัจฉริยะตัวจริงต้องมี 6Q

เรามักได้ยินคำว่า ไอคิว กันบ่อย ๆ ซึ่งหมายถึงความเฉลียวฉลาด ใครที่มีไอคิวสูงก็อาจถูกเรียกว่าอัจฉริยะ แต่ระยะหลัง ๆ มานี้เราก็จะได้ยินเรื่องของ อีคิว ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับอารมณ์มากขึ้น แต่ท่านทราบไหมคะว่าความจริงแล้ว คนที่จะได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะตัวจริง หรือเป็นคนที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั้น จะต้องมีถึง 6 Q เลยค่ะ และหากท่านต้องการให้บุตรหลานหรือแม้แต่ตัวท่านเองเป็นอัจฉริยะ และนำไปสู่การประสบความสำเร็จได้ ก็ต้องพัฒนาให้มีครบทั้ง 6 Q ด้วยค่ะ ส่วนจะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันค่ะ

เริ่มที่ Q แรกที่เราคุ้นเคยกันดีนะคะ นั่นคือ IQ : Intelligence Quotient หรือ ความฉลาดทางสติปัญญา นั่นเองค่ะ เป็นความสามารถในการคิด วิเคราะห์ การคำนวณ การใช้เหตุผล การเชื่อมโยง ปัจจัยที่มีผลต่อ IQ ส่วนหนึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้คือพันธุกรรม ส่วนที่สามารถควบคุมได้ คือ ภาวะโภชนาการ สภาพแวดล้อมที่ดีและเหมาะสม จะเห็นว่าเราควบคุม IQ ได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ต่างจาก Q อื่นๆ ซึ่งควบคุมได้ง่ายกว่า เพราะเกี่ยวข้องกับการอบรมเลี้ยงดูโดยตรง ปัจจุบันนักวิจัยยืนยันว่า IQ มีส่วนเกี่ยวข้องกับความสำเร็จในชีวิต เช่น การทำงาน การเรียนแค่ 20% เท่านั้น

EQ : Emotional Quotient คือ ความฉลาดทางอารมณ์ เป็นความสามารถในการรับรู้ เข้าใจอารมณ์ตนเองและผู้อื่น สามารถควบคุมอารมณ์และยับยั้งชั่งใจตนเองและแสดงออกอย่างเหมาะสม รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา รู้จักรอคอย รู้จักกฎเกณฑ์ระเบียบวินัย มีจิตใจร่าเริงแจ่มใส มองโลกในแง่ดี สามารถปรับตัวเข้ากับสังคม สถานการณ์รอบข้างได้ดี

CQ : Creativity Quotient คือ เป็นความฉลาดในการริเริ่มสร้างสรรค์ มีความคิดจินตนาการ รวมถึงความคิดเห็นใหม่ๆ ซึ่งในการทำสิ่งต่างๆ คนที่มี C.Q. สูงกว่าคนอื่นๆ ก็จะสามารถสร้างนวัตกรรมหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้มากกว่าคนทั่วไป

MQ : Moral Quotient คือ ความฉลาดทางศีลธรรม จริยธรรม คือมีความประพฤติดี รู้จักผิดชอบชั่วดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต มีคุณธรรมและจริยธรรม เพราะบางทีคนที่ IQ ดี EQ สูง แต่ถ้ามีระดับคุณธรรมจริยธรรมต่ำก็อาจใช้ความฉลาดไปในทางที่ไม่ถูกต้องก็เป็นได้

PQ : Physical Quotient (PQ) คือ ความฉลาดทางพลานามัย นั่นคือ การมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง มีความมั่นใจในการเคลื่อนไหว เพราะการที่มีร่างกายที่แข็งแรงถือเป็นพื้นฐานที่ดีในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะทำงาน หรือการเรียนก็ตาม

AQ : Adversity Quotient ความฉลาดในการแก้ไขปัญหา เป็นความสามารถของบุคคลในการเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ หรือความยากลำบากต่างๆ ในการดำเนินชีวิตด้านต่างๆ กันได้ มีความสามารถในการควบคุมสถานการณ์หรืออุปสรรคที่เกิดขึ้นได้ ความสามารถในการเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส

เมื่อทราบแล้วว่าทั้ง 6 Q มีอะไรบ้าง เราลองมาสำรวจตัวเองกันดูดีไหมคะ ว่าเรามีกี่ Q แล้ว และอยู่ในระดับใด หากด้านไหนยังน้อยอยู่ก็ควรรีบพัฒนานะคะ เพื่อให้เราเป็นคนที่มีศักยภาพทั้งทางร่างกาย ด้านสติปํญญา อารมณ์ คุณธรรม จริยธรรม มีความสามารถในการแก้ปัญหา รวมทั้งมีพลานามัยแข็งแรง ซึ่งจะนำไปสู่การประสบความสำเร็จในชีวิตได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

เรื่องโดย : ธัญญลักษณ์ พิณเสนาะ
ข้อมูลจาก : สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

ภาพประกอบจาก //www.photos.com

//www.sanook.com
Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2556 2:54:24 น. 0 comments
Counter : 339 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.