Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
ถึงมีลูกก็สุขได้เหมือนเดิม

ถึงมีลูกก็สุขได้เหมือนเดิม (Lisa)

พ่อแม่ทุกคน ดีใจที่ลูกลืมตาดูโลกหลังจากที่เฝ้ารอคอยมานานถึง 9 เดือน จึงรู้สึกปลาบปลื้มที่ได้เห็นหน้าลูกตัวน้อย พ่อแม่เองก็รู้อยู่แล้วว่าเมื่อมีชีวิตที่สามเกิดขึ้นในครอบครัว ก็ย่อมทำให้ชีวิตคู่เปลี่ยนไปจากเดิม เพราะจากที่เคยมีเวลาพรอดรักกันสองคน หรือมีเซ็กซ์ด้วยกัน เมื่อมีลูกก็มัวยุ่งวุ่นวายจนไม่มีเวลาที่จะมากุ๊กกิ๊กเหมือนเมื่อครั้งยัง ไม่มีลูก

เมื่อมีเจ้าตัวน้อย พ่อแม่ต้องอดหลับอดนอนทั้งคืนเพื่อดูลูก จึงเป็นช่วงเวลาแห่งการทดสอบชีวิตคู่ว่าจะฟันฝ่าความยากลำบากในช่วงนี้พ้น หรือไม่

จากผลการศีกษาวิจัยมีว่า เมื่อมีลูกในช่วง 5 ปีแรกจะเป็นช่วงที่สามีภรรยามักมีปัญหาขัดแย้งกันบ่อย จนถึงช่วงเวลาหนึ่งทุกอย่างจึงเป็นปกติ แต่ก็ควรเตรียมตัวเตรียมใจกับการเปลี่ยนแปลงจากที่เคยเป็น คือชีวิตเป็นสุขเมื่อมีสองเรา ก็เปลี่ยนเป็นชีวิตเป็นสุขเมื่อมีอีกหนึ่งบวกเข้ามาเป็นสามเรา

ร่วมมือร่วมใจกันทำให้ชีวิตคู่เข้มแข็ง

แม้ ว่าจะมีลูกน้อยเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งชีวิตในครอบครัว สามีภรรยาก็ยังต้องการชีวิตคู่ที่มีความสุข วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ชีวิตคู่เป็นสุขพร้อมลูกตัวน้อย

พยายามหาเวลาอยู่ด้วยกันเพียงลำพังสองคน ตอนกลางคืน สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง เช่น ไปดูหนังด้วยกัน ไปทานอาหารนอกบ้านด้วยกันสองคน เพื่อผ่อนคลายความเครียดที่ต้องอยู่โยงดูลูกทั้งคืน

พยายามพูดคุยกันเสมอๆ แรกๆ ที่มีลูกผู้ชายส่วนมากจะรู้สึกว่ามีภาระต่างๆ มากเกินไป คุณควรถามสามีว่าเป็นอย่างไรบ้างตลอดวันที่ผ่านมา และดูแลเอาใจใส่เขา ให้เขารู้สึกยินดีและคลายเครียด

พูดบอกความเดือดร้อนของคุณให้เขารับรู้ คุณรู้สึกว่าต้องให้เวลากับลูกน้อยมากจนไม่มีเวลาแม้แต่จะอาบน้ำ และผู้ชายมักคิดว่าการดูแลทารกไม่ใช่งานหนัก เพราะคนเป็นแม่อยู่แต่ในบ้านสบายๆ ส่วนเขาต้องทำงานนอกบ้านที่หนักหนากว่า

ข้อแนะนำ คุณควรให้สามีของคุณ อยู่ในบ้านดูแลทารกเพียงลำพังสักครั้งหนึ่ง ส่วนคุณก็ออกไปนอกบ้านบ้าง จะทำให้เขาเข้าใจว่าการเป็นแม่คนนั้นไม่ได้ทำง่าย สบายๆ อย่างที่เขาคิด

ให้เวลากับตัวเองบ้าง

คุณ ควรมีเวลาให้ตัวเองบ้างด้วยการไปเข้าร้านทำผม พบปะกับเพื่อนฝูง ช้อปปิ้ง เพราะหากคุณหมกตัวอยู่กับลูกตลอดเวลา จะทำให้คุณรู้สึกห่างเหินผู้คน รู้สึกเหงา และไม่มีใครสนใจ เพราะผู้เป็นแม่ส่วนมากต้องทนจำยอมรับภาวะที่อยู่กับบ้านเลี้ยงลูก และนานวันเข้าอาจรู้สึกกลัวอนาคต เช่น นานแค่ไหนที่ครอบครัวจะอยู่ได้ด้วยรายได้จากคนคนเดียว ฉันควรกลับไปทำงานมั้ย เมื่อไหร่และจะทำอย่างไร จึงจะทำงานได้เหมือนเดิม

ให้ความสุขกับตัวเองสักครั้ง เช่น ไปว่ายน้ำ ไปช้อปปิ้ง หรือเข้าร้านอาหาร หาคนดูแลทารกชั่วคราว เช่น ย่าหรือยาย หรือญาติๆ เพื่อคุณจะได้มีอิสระบ้าง จะทำให้คุณเข้มแข็งขึ้น และเมื่อคุณมีเวลาให้กับตัวเอง สมองคุณจะปลอดโปร่ง มีเวลาคิดไตร่ตรอง แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย

ช่วยกันดูแลทารก

เมื่อ ทารกร้องไห้ตอนกลางคืน คุณก็ต้องอุ้มเห่กล่อม ทำให้คืนนั้นไม่มีความสงบจนสามีคุณโมโหและเครียดถึงกับบอกว่า "ปล่อยให้ร้องไปเถอะ" คุณก็จะรู้สึกว่าสามีคุณไม่มีมนุษยธรรม ทำอย่างไรดีล่ะ

อย่าวางกฎเกณฑ์กับสามี ผู้ชายส่วนมากรู้สึกอยู่ใต้อาณัติของภรรยาที่กลายเป็นแม่ของลูกและเชื่อมโยงมาถึงเขาด้วยจึงเกิดปฏิกริยา

ปรึกษาการดูแลทารกกับสามี เช่น ควรปล่อยให้ทารกร้องไห้นานแค่ไหน ใครควรตื่นตอนกลางคืน ให้สามีคุณมีส่วนร่วมด้วยโดยไม่ต้องอธิบาย หรือให้เขามีส่วนรับภาระด้วย

ค้นหารักเก่า

พ่อแม่คนใหม่แทบไม่มีเวลาสำหรับเซ็กส์ ในช่วงที่ลูกเกิดใหม่ๆ ผู้ชายจะรู้สึกถูกละเลย ดังนั้น เมื่อลูกแข็งแรงดีแล้ว และมีคนดูแลให้ คุณควรให้เวลากับสามีสักหนึ่งคืน ด้วยการออกไปค้างนอกบ้านกับสามี จะเป็นการช่วยให้ชีวิตคู่ของคุณราบรื่น

ไม่ใช่มีแค่เราเท่านั้น

สามี ภรรยาหลายคู่ที่กลายเป็นพ่อเป็นแม่ จะรู้สึกเหมือนอยู่ในสังคมบ้านเพียงลำพัง ไม่มีสังคมภายนอกเมื่อนานวันเข้าก็รู้สึกเงียบเหงา คุณจึงควรที่จะ

สร้างความสัมพันธ์กับพ่อแม่คู่อื่นแต่เนิ่นๆ เช่น พบปะกับพ่อแม่คู่อื่นๆ บ้าง หรือพาเด็กๆ ไปสนามเด็กเล่นด้วยกัน

ดึงสามีให้มีส่วนร่วม เมื่อมีนัดกับพ่อแม่คู่อื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและปรึกษาปัญหาต่างๆ จะเป็นการเพิ่มพลังและก่อให้เกิดความรู้สึกที่ดี เพราะได้ข้อคิดจากคู่อื่นๆ ที่อาจมีปัญหาคล้ายกัน

ดังนั้น พ่อแม่คนใหม่ก็สามารถมีความสุขได้เหมือนเดิม ถ้ารู้จักปรับตัวและมีความเข้าใจให้กัน

TIP ความสุขอยู่แค่เอื้อม ใครก็ตามที่ยิ้มบ่อยๆ และสามารถมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ได้ รวมถึงรู้จักปล่อยวางเสียบ้าง จะทำให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้น ส่งผลให้มีความสุข ไม่เชื่อลองทำดู วิธีง่ายๆ แม้จะทำให้คุณมีความสุขเล็กๆ ก็ตาม


Create Date : 22 พฤษภาคม 2554
Last Update : 22 พฤษภาคม 2554 20:57:51 น. 1 comments
Counter : 826 Pageviews.

 


โดย: backhold วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:14:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.