Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
มี “ครอบครัว-เพื่อน” ช่วยชีวิตยืนยาว

การ มีเพื่อน-ครอบครัวให้อะไรกับชีวิตคนเราได้มากกว่าความสนุกสนาน โดยมีผลการศึกษาเปิดเผยออกมาว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของคนที่มีชีวิตอยู่โดยมีครอบครัวและเพื่อนพร้อมหน้า จะเสียชีวิตช้ากว่าคนที่ไม่ค่อยมีสังคม หรืออยู่อย่างโดดเดี่ยว

ทั้งนี้ คนที่ชอบพบปะเพื่อนฝูงอยู่เป็นประจำจะมีอายุยืนยาวเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 3.7 ปี นักวิจัยจากโครงการวิจัยนี้อ้างว่า การมีเพื่อนมีผลต่อสุขภาพเทียบเท่าได้กับการตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่กันเลยที เดียว ด้านคนที่อยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่มีเพื่อนมากนัก มักมีอัตราการตายสูงเทียบเท่าคนที่ติดสุราเรื้อรัง
งานวิจัยครั้งนี้เป็นผลงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย Brigham Young ใน รัฐยูทาห์ กับมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา ซึ่งศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความตายกับความโดดเดี่ยวในชีวิตมนุษย์ ซึ่ง นักวิจัยได้นำข้อมูลจากการศึกษา 148 ครั้งในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา มาทำการวิเคราะห์ ประเมินเป็นตัวเลขแล้วเท่ากับการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลของคนกว่า 300,000 คนเลยทีเดียว
การมีครอบครัวหรือเพื่อนอยู่รายล้อมช่วยให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น" ศาสตราจารย์เบิร์ท อูชิโน (Bert Uchino) เจ้าของงานวิจัยกล่าว "คน เหล่านี้อาจให้เงินคุณยืม ช่วยยกของ ช่วยเลี้ยงเด็กให้ เขาเหล่านี้อาจกระตุ้นให้คุณมีสุขภาพดีขึ้นด้วยการบอกให้คุณไปหาหมอ ไปออกกำลังกาย ฯลฯ ดังนั้น การมีคนเหล่านี้ จะช่วยให้เจ้าตัวรู้สึกว่า ตนเองมีคุณค่าในการมีชีวิตอยู่"
เบิร์ ทกล่าวด้วยว่า การได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้าง หรือจากคนที่รักสามารถช่วยให้มนุษย์จัดการกับปัญหาได้ดีขึ้น หรือมองว่ามันไม่เป็นปัญหาเลยก็ได้ อีกประการหนึ่ง ผู้ที่มีคนรักมาก ๆ นั้น จะใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวัง ไม่ทำลายชีวิตตนเอง
ศาสตราจารย์เทเรซา เอลเลน ซีแมน ผู้เชี่ยวชาญจาก UCLA School of Public Health กล่าวว่า "การ ทำงานของร่างกายมนุษย์มีระบบที่แตกต่างออกไป เราพบว่า ในการวิจัยคนที่ตอบว่าตนเองมีเพื่อนเยอะ และมีสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ในทางบวกมักจะมีความดันต่ำ ระดับคลอเลสเตอรอลต่ำ ระบบเมตาบอลิซึมทำงานได้ดี และมีความเครียดน้อย"

อย่าง ไรก็ดี งานวิจัยดังกล่าวไม่ได้รวมไปถึงความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นบนสังคมออนไลน์ว่าจะ มีผลเช่นเดียวกันหรือไม่ การติดต่อเพื่อนบนเฟสบุ๊กมีผลต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์หรือเปล่า หรือต้องเป็นการพบปะที่ต้องเห็นหน้าค่าตาโดยตรงจึงจะมีผลช่วยให้อายุยืนยาว ขึ้น


ขอบคุณ : ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=8975
เนื้อหา :มี “ครอบครัว-เพื่อน” ช่วยชีวิตยืนยาว


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 21:46:17 น. 0 comments
Counter : 433 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.