Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
หนังสือเล่มแรกของลูก

นิทาน

หนังสือเล่มแรกของลูก
(M&C แม่และเด็ก)

          คุณพ่อคุณแม่อาจเกิดความสงสัยว่า “อ่านหนังสือหรือนิทานให้ลูกน้อยในวัยนี้ฟัง แล้วเขาจะรู้เรื่องหรือ?” อย่าปล่อยให้ความคิดเช่นนี้ลอยนวลเด็ดขาดค่ะ โดยให้ระลึกไว้เสมอว่า ไม่มีคำว่าลูกยังเล็กเกินไปที่จะอ่านหนังสือให้ฟัง เพราะจริงๆ แล้วเราสามารถเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังตั้งแต่อยู่ในท้องเลยค่ะ โดยอาจจะเริ่มสักช่วงประมาณเดือนที่ 5-6 เป็นต้นไป

รู้หรือไม่ว่า?

การอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังนั้น เป็นการกระตุ้นและพัฒนาสมองของลูก เพราะว่า “เซลล์สมองจะพัฒนามากขึ้นและแตกแขนงออกไป ก็ต่อเมื่อได้รับการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม ได้เรียนรู้และฝึกใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ โดยเฉพาะทางตาและทางหู ยิ่งเมื่อเซลล์สมองได้รับการกระตุ้นมากเท่าไร เส้นใยสมองก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเชื่อมโยงสัมพันธ์กันเป็นสายใยมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งเส้นใยสมองเพิ่มขึ้นมาก เด็กก็ยิ่งฉลาดมาก” (อ้างอิงจากหนังสือ "สร้างเด็กฉลาดด้วยการอ่านหนังสือ เล่านิทาน" โดย สสส.)

การอ่านออกเสียงให้ลูกน้อยฟัง ช่วยพัฒนาสติปัญญาและส่งเสริมให้มีจินตนาการ นอกจากนั้น ยังช่วยให้เด็กเรียนรู้การตอบสนองทางอารมณ์ในแต่ละสถานการณ์ที่ได้ฟังสิ่งที่คุณแม่อ่านอีกด้วย

แต่ละวันควรอ่านบ่อยแค่ไหน..

ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านแนะนำว่า พ่อแม่ควรอ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละ 20 นาที ซึ่งหนังสือปกแข็งสำหรับเด็กที่เราอ่านให้ลูกฟัง มักกินเวลาไม่นานนัก อ่านไม่กี่นาทีก็จบเล่มแล้วค่ะ

          ดังนั้น เราควรแบ่งเวลาการอ่านให้ลูกฟังเป็นช่วง ๆ โดยใช้สูตร 3 เล่ม คืออ่านในตอนเช้า 3 เล่ม ตอนกลางวัน 3 เล่ม และก่อนเข้านอนก็ 3 เล่มเช่นเดียวกัน ทีนี้ เราก็จะบรรลุเป้าหมายการอ่านหนังสือให้ลูกฟังอย่างน้อยวันละ 20 นาทีได้โดยไม่ยากเย็นเลยค่ะ

กรณีที่คุณแม่ต้องทำงานนอกบ้านทั้งวัน โดยจะมีเวลาอ่านให้ลูกน้อยฟังเฉพาะก่อนนอนเท่านั้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เพียงแค่มอบหมายให้คนในบ้านที่มีหน้าที่รับผิดชอบเลี้ยงลูกแทนเราอ่านให้ฟังแทนก็ได้ เช่น คุณปู่คุณย่า หรือพี่ป้าน้าอา เป็นต้นค่ะ

เทคนิคอ่านนิทานให้ลูกวัยทารกฟัง

1.ลูกน้อยในช่วงวัยนี้ส่วนมากยังไม่แสดงท่าทีว่าจะ สนใจฟังนิทาน (จนกว่าจะอายุครบ 6 เดือนไปแล้ว) ก็อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ เพราะถึงแม้ว่าเขาจะยังไม่มีท่าทางกระตือรือร้นที่จะฟังคุณแม่อ่าน แต่เขาก็ได้ยินทุกคำที่คุณแม่อ่านให้ฟัง

2.สร้างสภาพแวดล้อมในการอ่านหนังสือให้ลูกอย่างอบอุ่น และน่าจดจำ เช่น กรอดหรืออุ้มลูกน้อยนั่งตัก แล้วอ่านหนังสือให้ฟัง หรือนอนอ่านหนังสือด้วยกันบนเตียง ซึ่งจะช่วยให้ติดตรึงในความทรงจำของลูกตลอดไปค่ะ

3.ขณะอ่านหนังสือให้ฟัง พยายามอ่านออกเสียงให้ลูกน้อยฟังดังๆ และชัดเจน เพื่อเขาจะได้รู้ว่าคำนี้อ่านออกเสียงว่าอย่างไร เช่น คำว่าสามารถ (สา-มาด), มกราคม (มะ-กะ-รา-คม) และโดยเฉพาะคำที่มีตัว ร, ล และคำควบกล้ำ

4.สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อยในวัยนี้ ลองเลือกหนังสือที่มีแต่รูปภาพ และไม่มีคำศัพท์เลยก็ดีเหมือนกันนะคะ เพราะช่วยให้ลูกเล่าเรื่องเอาเองจากภาพที่เห็น ทำให้เขาเห็นคุณค่าของการแต่งเรื่องจากภาพด้วยคำพูดของตนเองในภายหลัง

5.จะเห็นได้ว่า การอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังตั้งแต่ยังเล็ก ๆ แค่อายุไม่กี่เดือนนั้น นอกจากจะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านสมอง และมีจินตนาการแล้ว ยังเสริมสร้างความรักความอบอุ่นระหว่างคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วยค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 35 ฉบับที่ 479 มกราคม 2555Create Date : 22 มีนาคม 2555
Last Update : 22 มีนาคม 2555 21:13:14 น. 0 comments
Counter : 585 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.