Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
เคล็ดลับเตรียมพร้อมทำงานหลังลาคลอด

Working mom ยุคใหม่ทั้งหลายที่ลาคลอด แล้วต้องปรับตัวกันยกใหญ่เมื่อถึงเวลากลับไปทำงานต่อ บางท่านอาจกำลังห่วงลูกที่ต้องให้คนอื่นดูแล บางท่านอาจกังวลเรื่องงาน บางท่านอาจคิดโน่นนี่ไปสารพัด ดังนั้นขอฝากข้อแนะนำสำหรับการเตรียมพร้อมก่อนไปเริ่มงานอย่างราบรื่นอีก ครั้ง เพื่อที่คุณแม่จะได้รู้สึกดีขึ้น ดังนี้ค่ะ

* ติดต่อเพื่อนร่วมงาน ระหว่างลาคลอดควรโทรศัพท์ไป ติดต่อเจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงานไว้เป็นระยะๆ ถ้าเป็นไปได้อาจอุ้มลูกไปเยี่ยมเพื่อนร่วมงานบ้าง จะได้ทราบการเคลื่อนไหว ข่าวคราวการเปลี่ยนแปลงต่างๆในออฟฟิศ รวมทั้งอาจจะได้รู้แผนงานของออฟฟิศด้วย

* เพิ่มเติมความรู้ ถ้าที่ผ่านมายุ่งอยู่กับการเลี้ยง ลูก พยายามหาความรู้เพิ่มเติม ติดตามความเคลื่อนไหวของธุรกิจ จากหนังสือพิมพ์ หรือฟังรายการวิทยุ ดูทีวีที่ให้ความรู้ หรือข่าวคราวที่เป็นประโยชน์ต่องานที่ทำค่ะ

* ยืดหยุ่นเวลางาน ถ้าต้องการกลับมาทำงานเป็นช่วง เช่น 2-3 ชั่วโมงต่อวันก่อนที่จะเริ่มงานประจำเต็มเวลา เพื่อปรับเวลาขณะเลี้ยงลูก หรือขอทำงานพาสต์ไทม์สัก 1-2 สัปดาห์ โดยควรแจ้งให้นายจ้างทราบล่วงหน้า


* จัดเวลาให้พร้อม ก่อน ถึงเวลาเริ่มงาน วางแผนจัดตารางเวลาในชีวิตประจำวันกับคู่ชีวิตให้ชัดเจน ตกลงกันว่าใครจะเป็นผู้ไปรับส่งถ้าฝากลูกไว้ที่สถานรับเลี้ยงเด็ก ใครรับผิดชอบในกิจกรรมใด วันไหน ใครจะพาลูกไปฉีดวัคซีน หรือตรวจสุขภาพเป็นระยะๆ ใครจะผลัดกันตื่นขึ้นมาดูแลลูก หรืออื่นๆ

* แก้ปัญหาฉุกเฉิน หากมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เช่น ลูกป่วย ควรมีเบอร์โทรศัพท์ที่จำเป็น เช่น ที่ทำงาน หมอ โรงพยาบาลที่ใกล้บ้าน เบอร์เพื่อน พี่น้องที่ช่วยมาดูแลลูกในช่วงฉุกเฉินหากคุณแม่ติดงาน หรือยังมาไม่ถึง ควรติดเบอร์เหล่านี้ไว้ในที่เห็นได้ชัด เช่น ใกล้โทรศัพท์ หรือหน้าตู้เย็น

* อาหารของลูก วางแผนตามอายุและการพัฒนาการแต่ละช่วง หากอยู่ในระยะให้นมแม่ ต้องปั๊มนมที่ทำงาน หาห้องที่ให้ความส่วนตัว เช่น ห้องประชุมเล็กๆที่ล็อกได้ ยังไม่ใครใช้ โดยบอกผู้ดูแลก่อน แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ให้ใช้ห้องน้ำ ล้างมือก่อนและหลังการปั๊มนม อาจให้นมแม่สลับนมขวด 2-3 สัปดาห์ก่อนกลับมาทำงานเพื่อให้ลูกปรับตัวได้ รวมทั้งวางแผนการให้อาหารเสริมกับผู้ดูแลลูก เขียนโน้ตว่าลูกทานอะไร มากน้อยแค่ไหน เวลาใด หรือเตรียมอาหารเสริมสำเร็จรูป หรือทำเองให้ผู้ดูแลให้ลูกทานก็ได้

* เสริมบุคลิก สำรวจตู้เสื้อผ้าว่าเสื้อผ้าเรียบร้อยดีหรือไม่ มีรอยขาดปริแยกตรงไหน เพื่อจะได้จัดการให้เรียบร้อย ควรซักรีดหรือซักแห้ง ถ้ารองเท้าสึกควรนำไปซ่อม ถ้าลองสวมแล้วคับควรซื้อใหม่ 1-2 คู่ เพื่อช่วยเรียกความมั่นใจให้กลับมาอีกครั้งหลังจากที่หยุดงานเป็นเวลานาน

* เมื่อคุณมาทำงาน อย่าคาดหวังว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะ ต้องกลับมาราบรื่นเหมือนเดิมทันที ต้องปรับตัวให้เข้ากับงานหนักและความเคยชินที่จะต้องอยู่ห่างลูกตลอดวันให้ ได้ด้วยค่ะ

* ลดความวิตก คุณแม่อาจกังวลเรื่องพี่เลี้ยงเด็ก ควรบอกพี่เลี้ยงให้เข้าใจล่วงหน้าว่าจะมีการโทรไปเช็คลูกหลายครั้ง ทั้งในตอนกลางวัน แต่หลัง 3-4 สัปดาห์แรกผ่านไปควรลดการโทรลงบ้าง อาจเป็นวันละ 1-2 ครั้ง ในการถามว่าลูกเป็นอย่างไรบ้าง

* รับมือกับงาน ช่วง 2-3 เดือนแรกที่กลับไปทำงานอาจต้องเหนื่อยหน่อยค่ะ ดังนั้นควรเข้านอนแต่หัวค่ำ จัดลำดับความสำคัญของงาน มอบหมายงานให้คนอื่นทำบ้าง ให้เวลาตัวเองพักผ่อนบ้าง เช่น นอนแช่น้ำอุ่น อ่านหนังสือที่อยากอ่าน หรืออื่นๆ เป็นต้น


Create Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 9:53:43 น. 0 comments
Counter : 449 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.