Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
9 ปัญหาคาใจคุณแม่คนใหม่

9 ปัญหาคาใจคุณแม่คนใหม่ (M&C แม่และเด็ก)
เรื่อง : ณ ลันตา

ช่วงเวลา 9 เดือนแห่งการตั้งครรภ์ นับเป็นช่วงเวลาที่คนเป็นแม่มีทั้งความสุข และความวิตกกังวลไปพร้อม ๆ กัน

สุข...ที่จะได้มีทายาทตัวน้อยมาเติมเต็มชีวิตคู่

สุข...กับการเฝ้ารอวันที่เจ้าตัวเล็กจะเผยโฉม

สุข...กับการได้หลงรักสิ่งมีชีวิตน้อยๆ ที่คุณรู้ว่าเขาน่ารัก แม้ยังไม่ได้พบหน้า

แต่ ในความสุขนั้นย่อมกังวลอยู่ลึก ๆ ว่า เจ้าตัวเล็กในท้องจะแข็งแรงสมบูรณ์แค่ไหน และควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร จึงเป็นผลดีต่อลูก และนี่คือข้อสงสัยที่คุณแม่ตั้งครรภ์สอบถามเข้ามามากที่สุด

1. ขณะตั้งครรภ์ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ นอกจากบอกข่าวดีนี้ให้กับคุณพ่อคนใหม่ได้รับรู้แล้ว คุณควร

ไป พบแพทย์เพื่อทำการฝากครรภ์ ซึ่งคุณหมอจะให้คำแนะนำที่ถูกต้อง และถ้าคุณยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก คุณหมอก็จะฉีดวัคซีนนี้ให้ด้วย

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอ

จดบันทึกวันที่คุณหมอนัดเอาไว้ พร้อมทั้งสังเกตความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของร่างกาย เผื่อว่ามีข้อสงสัย หรือาอาการผิดปกติ

2. ทำไมจึงรู้สึกวิงเวียน หน้ามืดเป็นลมบ่อย?

อาการ เหล่านี้มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลง และบางคนเกิดจากการที่คุณแม่มีภาวะโลหิตจาง ทำให้สมองได้รับออซิเจนน้อย

สำหรับ คุณแม่ที่หน้าท้องเริ่มขยายออกมาก อาการนี้มักเกิดจากมดลูกที่โตขึ้น จนไปทับเส้นเลือดดำใหญ่จนเลือดไหลกลับสู่หัวใจไม่สะดวก กรณีนี้มักเกิดเวลาที่คุณแม่นอนหงาย แก้ได้ด้วยการนอนตะแคง ซึ่งนอกจากจะทำให้การไหลเวียนของโลหิตสะดวกขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกอึดอัดด้วย

3. เวลานั่งนาน ๆ รู้สึกว่าขาบวมทำยังไงดี

อาการ ขาบวมเวลานั่งนาน ๆ นี้เกิดจากการที่เลือดคั่งอยู่ที่บริเวณเท้ามากเกินไป แก้ได้ด้วยการลุกเดิน เปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ หรือขยับแข้งขา ขณะนั่งอยู่กับที่จะยืดขา กระดกปลายเท้าไปมาหมุนข้อเท้าเป็นวงกลมหรือนวดเบา ๆ ที่บริเวณน่องก็ได้ค่ะ

4. ไม่อยากท้องลาย มีวิธีป้องกันมั้ย

การ นวดเบา ๆ ที่บริเวณหน้าท้องรอบ ๆ สะดือ ซึ่งเป็นส่วนที่ผิวหนังยืดขยายมากที่สุด จะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และช่วยให้เนื้อเยื่อที่กำลังยืดตัวกันแน่นขยายออก ลดอาการคัน และท้องลายได้ การนวดจะใช้เบบี้ออยล์หรือครีมเฉพาะสำหรับคนท้องก็ได้

5. ทำไมพอท้องแล้วผิวก็มันผมก็มัน

นี่ เป็นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่หลั่งออกมามาก ซึ่งเมื่อตั้งครรภ์ ทำให้ร่างกายผลิตสารชนิดหนึ่งที่ทำให้ทั้งผิวและผมมันง่ายขึ้นออกมา สำหรับผิวควรเลือกใช้สบู่อ่อน ๆ ส่วนผมนั้นควรสระผมบ่อย ๆ และเลือกใช้แชมพูสูตรสำหรับผมมันค่ะ

6. กลัวว่าลูกคนโตจะไม่รักน้องค่ะ

เนื่อง จากเด็กที่เป็นลูกคนเดียวมาตลอด จะเรียนรู้ว่า การเป็นเด็กของเขาทำให้เขาเป็นศูนย์รวมความรักของพ่อกับแม่ ถ้าจู่ ๆ มีเด็กอีกคนที่เล็กกว่ามาอยู่ด้วย ก็อาจเกิดอาการอิจฉาน้องขึ้นมาได้ คุณพ่อคุณแม่ควรค่อย ๆ บอกให้ลูกรับรู้ถึงสิ่งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตเขา ให้เขาได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ ให้เขาได้มีโอกาสลูบท้องคุณเวลาน้องดิ้น พูดคุยกับลูกว่าตัวเขาเองก็เคยอยู่ในท้อง เหมือนที่น้องอยู่ในท้องแม่ตอนนี้ น้องเล็ก ๆ ไม่ใช่คนที่มาแย่งความรักจากคุณแม่คุณพ่อไปจากเขา แต่จะเป็นคนที่เราสามคนพ่อ แม่ ลูก ที่โตกว่าจะรักและช่วยกันดูแล

7. เลือกดื่มนมชนิดไหนดีละ

เดี๋ยว นี้มีนมสูตรพิเศษสำหรับคนท้องให้เลือกหลายชนิด ถ้าจะดื่มนมวัว ควรเลือกนมพร่องมันเนย หรือนมที่ปราศจากไขมันเพื่อป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง แต่ถ้าคุณแม่ไม่ชอบดื่มนมวัวอยู่ก่อนแล้ว การเลือกดื่มนมถั่วเหลืองสำหรับแม่ตั้งครรภ์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะนมถั่วเหลืองมีทั้งโปรตีน แคลเซียม วิตามิน และยังมีโฟเลท ซึ่งจำเป็นมากในช่วงครรภ์ โดยเฉพาะช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์เริ่มแบ่งเซลล์เป็นอวัยวะต่าง ๆ โฟเลทจะช่วยให้การแบ่งตัวของเซลล์ และการจัดสร้างโครงสร้างของสมองลูกเป็นไปอย่างสมบูรณ์ หากคุณแม่ได้รับโฟเลทไม่เพียงพอ อาจทำให้ลูกมีความผิดปกติของระบบประสาท (Neural Tube Defect) เกิดภาวะไม่มีกะโหลกศีรษะ มีก้อนโป่งบริเวณกระดูกสันหลังควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ ฯลฯ

โฟ เลท พบมากในผักใบเขียวและผลไม้หลายชนิด เช่น ผักโขม บล็อกโคลี คะน้า รวมทั้งถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง นอกจากการดื่มนมแล้วอย่าลืมรับประทานอาหารเหล่านี้ด้วยนะคะ

8. คัดจมูก

จาม บ่อยใช้ยาพ่นได้หรือเปล่า อาการคัดจมูกที่เป็นระหว่างตั้งครรภ์นี้มักจะหายไปหลังคลอด ควรหลีเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่น ผงต่าง ๆ ถ้ามีอาการรุนแรงมากควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาค่ะ เพราะยาพ่นจมูกนั้นจะไปทำให้เส้นเลือดใต้เยื่อบุจมูกหดตัวลง ทำให้อาการคัดจมูกหายไป แต่ยานี้ก็อาจถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด และไปมีผลกับเส้นเลือดส่วนอื่น ๆ ด้วย

9. ตั้งท้องแล้วออกกำลังกายได้ไหม

การ ออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ แต่ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป และเน้นที่ความปลอดภัยด้วย การเดิน ว่ายน้ำ และเล่นโยคะ ก็นับเป็นการออกกำลังที่เหมาะกับคนท้อง แต่ในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้คุณแม่อาจจะเหนื่อยง่าย ถ้ารู้สึกเหนื่อยควรหยุดพักทันทีนะคะ อย่าหักโหม

ยัง คงมีอีกหลายเรื่องหลายคำถามที่คุณแม่อยากรู้ใช่มั้ยคะ อย่าลืมจดบันทึกข้อสงสัย หรืออาการผิดปกติใด ๆ ที่สังเกตพบไว้ เพื่อที่จะได้ปรึกษาคุณหมอได้อย่างครบถ้วนไม่หลงลืมเรื่องใดไป
ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=8533
เนื้อหา :9 ปัญหาคาใจคุณแม่คนใหม่


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 22:11:48 น. 0 comments
Counter : 377 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.