Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
4 ท่าน่า อุ้ม เพื่ออุ่นรัก

4 ท่าน่า “อุ้ม” เพื่ออุ่นรัก (Mother & Care)

การอุ้ม คือการสัมผัสทางกาย การสื่อสารความรัก สร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกน้อย ที่ช่วยให้ลูกอบอุ่น ปลอดภัย ที่น่าสนใจก็คือ การอุ้มแต่ละแบบมีประโยชน์ เป็นตัวช่วยคุณแม่และลูกด้วยค่ะ

1. อุ้ม บริหารกล้ามเนื้อ

ในช่วงแรกเกิดกล้ามเนื้อคอและหลังของลูกยังไม่แข็งแรงการควบคุมศีรษะไม่ดีพอ เวลาอุ้มคุณแม่ต้องพยุงศีรษะเอาไว้ คอยระวังเรื่องต้นคอและหลังให้มาก แต่ถ้าใช้ท่าอุ้มต่อไปนี้เข้าช่วย ก็จะสามารถบริหารกล้ามเนื้อคอลูกน้อยให้แข็งแรงได้

วิธีอุ้ม

ใช้อุ้งมือด้านถนัดของคุณแม่ โดยให้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้กางออกเป็นรูปตัววี ประคองช่วงลำคอของลูก ส่วนมืออีกข้างให้สอดใต้ขาของลูก เพื่อประคองก้นเอาไว้

2. อุ้ม (อิ่ม) สบายท้อง

ทุกครั้งที่ลูกดูดนมอิ่มแล้ว คุณแม่ควรอุ้มให้ลูกเรอ สักประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ลมออกจากกระเพาะ จะช่วยให้ลูกสบายท้อง ลดปัญหาการแหวะนม ทั้งนี้ 2 วิธีที่นำเสนอ คุณแม่สามารถเลือกใช้ตามความถนัดค่ะ

วิธีอุ้ม

พาดบ่า อุ้มลูกหันหน้าเข้าหาตัวคุณ โดยที่ศีรษะลูกพาดบริเวณช่วงบ่า มืออีกข้างคอยประคองก้นลูก จากนั้นจึงค่อยๆ ลูบหลังลูกเบาๆ ช้าๆ

นั่งตัก อุ้มลูกนั่งบนตัก ใช้อุ้งมือของคุณประคองช่วงลำคอลูกไว้ และใช้มืออีกข้างค่อยๆ ลูบหลังเบาๆ

3. อุ้มหลับสบาย

ไม่ว่าในอ้อมกอดของคุณรวมถึงบนที่นอน ก็ยังต้องมีเทคนิคเรื่องท่าอุ้ม เพื่อช่วยให้หลับสบาย ไม่กวนใจลูก

วิธีอุ้ม

ท่านอนตะแคง

อุ้มขึ้น ให้สอดมือข้างหนึ่งเข้าที่ใต้คอและศีรษะ และใช้มืออีกข้างยกกันขึ้นช้าๆ ประคองมาแนบไว้กับลำตัวคุณแม่

วางลง ควรโน้มตัวลงมาที่เบาะหรือที่นอน โดยยังอุ้มลูกอยู่ในอ้อมแขน เมื่อวางถึงเบาะ จึงค่อยๆ ดึงมือข้างที่ประคองก้นออก มาประคองศีรษะในขณะที่ดึงแขนที่รองศีรษะออก

ให้สอดมือข้างหนึ่งเข้าที่ใต้คอและศีรษะ และใช้มืออีกข้างยกกันขึ้นช้าๆ ประคองมาแนบไว้กับลำตัวคุณแม่ ควรโน้มตัวลงมาที่เบาะหรือที่นอน โดยยังอุ้มลูกอยู่ในอ้อมแขน เมื่อวางถึงเบาะ จึงค่อยๆ ดึงมือข้างที่ประคองก้นออก มาประคองศีรษะในขณะที่ดึงแขนที่รองศีรษะออก ท่านอนหงาย

อุ้มขึ้น ใช้มือรองศีรษะและคอลูกไว้ ส่วนอีกมือประคองที่ก้น (ลักษณะที่มืออยู่ตรงข้ามกัน) ค่อยๆ อุ้มลูกยกขึ้นมาไว้ใกล้ๆ ตัวคุณ

วางลง ทำในลักษณะเช่นเดียวกับการอุ้มขึ้น จนกระทั่งลูกถึงที่นอน จึงค่อยๆ ดึงมือออกมา

4. อุ้ม ปลอบโยน

เป็นหนึ่งในหลายๆ วิธี ต่อการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน เมื่อลูกต้องการความสนใจจากคุณ เช่น หิว ง่วงนอน ที่สำคัญ ยังช่วยสยบอาการร้องไห้ งอแงของลูก เพราะการอุ้มลูกแนบอก บวกกับน้ำเสียงปลอบโยนของแม่ ลูกจะรู้สึกอบอุ่น อารมณ์ดีขึ้น

วิธีอุ้ม

เหมือนท่าให้นม โดยข้อพับประคองศีรษะและลำตัว แขนของคุณแม่รองรับช่วงหลังของลูก และมืออีกข้างอยู่ตรงบริเวณก้นและต้นขาของลูก อยู่ในแนวเดียวกัน

การ สัมผัสลูกน้อยด้วยการอุ้ม นอกจากเป็นเรื่องความรู้สึกดีๆ ที่ลูกรับรู้จากคุณแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องระวังเป็นพิเศษในการอุ้มลูก ก็คือเรื่องความปลอดภัยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Mother & Care


Create Date : 16 ธันวาคม 2554
Last Update : 16 ธันวาคม 2554 13:20:42 น. 0 comments
Counter : 551 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.