Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
1 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
พลังอ่าน "สร้าง" พลังคิด "เสริม" พลังชีวิต

พลังอ่าน "สร้าง" พลังคิด "เสริม" พลังชีวิต/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 เมษายน 2555 07:20 น.ครอบครัวน้องเปตอง (ขอบคุณภาพจากมูลนิธิเอสซีจีค่ะ)
ถึงช่วงเวลานี้ทีไร ชาวกรุงเทพมหานครมักจะจดจำได้ว่าจะมีงานมหกรรมใหญ่ๆ หลายงานในช่วงปลายเดือนมีนาคมจนเข้าสู่เดือนเมษายนของทุกปี...ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว

       งานแรก คือ งานกาชาด ที่บรรดาร้านค้าจำนวนมากมาออกบูธจำหน่ายสินค้าราคาถูกบริเวณสวนอัมพร และลานพระบรมรูปทรงม้า ส่วนงานที่สอง คือ งานมอเตอร์โชว์ ที่เอาใจคนรักรถเพื่อกระตุ้นยอดขาย และสาม คือ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อให้คนรักการอ่านได้มีโอกาสเลือกซื้อหาหนังสือในราคาถูกจากหลากหลาย สำนักพิมพ์

       ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าใครสนใจงานไหน..!!

แต่มีอีกกิจกรรมดีๆ อีกหนึ่งกิจกรรมที่เกิดขึ้นได้ไม่นาน ปีนี้เป็นปีที่ 4 และจัดงานในช่วงเวลาใกล้เคียงกันคือ "งานร้อยกิจกรรมวันหนังสือเด็กแห่งชาติ" ซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (ทีเคปาร์ค) ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 3 - 8 เมษายน 2555 ตั้งแต่เวลา11.00-17.00 น.

       งานร้อยกิจกรรมวันหนังสือเด็กแห่งชาติเกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของภาคีเครือข่ายองค์กรที่ทำงานด้านส่งเสริมการอ่านของเด็กและครอบครัว อาทิ ทีเคปาร์ค, มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก, สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา, นิตยสาร Mother&Care และภาคีเครือข่ายอีกหลายองค์กรที่ร่วมกันรังสรรค์งานกิจกรรมส่งเสริมเรื่องการอ่าน

วัตถุประสงค์หลักของงานต้องการผลักดันให้วันที่ 2 เมษายน ซึ่งถือว่าเป็นวันหนังสือเด็กแห่งชาติ ให้ได้รับความสำคัญ เพื่อกระตุ้นให้พ่อแม่และผู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็กใส่ใจกับเรื่องส่งเสริมการรักการอ่าน โดยถือเอาวันหนังสือเด็กแห่งชาติเป็นวาระสำคัญในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน

       ที่น่าชื่นใจไปกว่านั้น วันที่ 2 เมษายนของทุกปีต้องถือเป็นวาระสำคัญของประชาชนชนชาวไทยด้วย เนื่องจากตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อีกทั้งยังเป็นวันเกิดของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน นักเขียนและนักเล่านิทานชาวเดนมาร์ก ซึ่งเป็นนักแต่งนิทานที่มีชื่อเสียงในระดับโลกอีกด้วย

       โครงการร้อยกิจกรรมวันหนังสือเด็กแห่งชาติในปีนี้ นำแนวความคิดคอนเซ็ปต์ “พลังอ่าน พลังคิด พลังชีวิต” เพื่อสร้างพลังการเรียนรู้ เปิดประตูโลกแห่งการอ่าน เติมแต่งจินตนาการให้กับเด็กๆ พร้อมสาระความรู้เพื่อผู้ใหญ่ อันจะช่วยสร้างกระแสการส่งเสริมการอ่านให้เกิดขึ้น ตลอดจนเกิดเป็นวัฒนธรรมรักการอ่านขึ้นในสังคมไทย

       ภายในงานมีการรวบรวมบุคลากรที่ทำงานเกี่ยวกับหนังสือและวรรณกรรมสำหรับเด็ก ทั้งนักวาดภาพประกอบ นักแต่งนิทาน นักแปล และนักเล่านิทานตั้งแต่รุ่นเยาว์จนถึงรุ่นใหญ่ ตลอดจนนักวิชาการด้านการศึกษาสำหรับเด็ก ที่ทุกภาคีเครือข่ายองค์กรซึ่งทำงานทางด้านหนังสือสำหรับเด็กได้มารวมตัวกัน และขนกิจกรรมจำนวนมากเพื่อให้เด็กและครอบครัวได้มีส่วนร่วม

       ที่พลาดไม่ได้ พบกับหนูน้อยนักเล่านิทานจากโครงการ "ลับสมองประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน" จากทุกรุ่นทุกปี ที่จะมารวมตัวกันเล่านิทานในปีนี้

       กิจกรรมส่งเสริมการอ่านก็มีหลากหลายมิติ ทั้งการเล่านิทานอ่านหนังสือ และสารพัดรูปแบบหลากหลายเทคนิคในการเล่านิทานให้เด็กฟัง รวมไปถึงการทำ Work Shop น่ารักๆ ประกอบการอ่านทั้งสำหรับพ่อแม่และสำหรับครู

       ที่สำคัญคือมีการเสวนาเชิงปฏิบัติการที่มีหัวข้อดีๆ สำหรับเด็กวัยต่างๆทั้งวันตลอด 6 วันเต็ม เพื่อการปลูกฝังวัฒนธรรมรักการอ่านให้เกิดขึ้น และเต็มอิ่มกับกิจกรรมเกี่ยวกับการอ่าน ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่วัย 6 เดือน - วัยรุ่น

       ในงานนี้จะมีกิจกรรมไม่ต่ำกว่าร้อยกิจกรรม เพื่อให้สอดคล้องกับชื่องาน จนกระทั่งต้องใช้พื้นที่แทบทุกตารางเมตรของทีเคปาร์คกันทีเดียว ฉะนั้น ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาปิดเทอม เป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ ควรจะได้เรียนรู้โลกใบนี้ผ่านกิจกรรมดีๆ

       ถ้าต้องการส่งเสริมลูกในเรื่องการอ่าน ไม่อยากให้พลาดงานร้อยกิจกรรมวันหนังสือเด็กแห่งชาติครั้งนี้ค่ะ

ว่าแล้วก็ขอนำข้อมูลมาฝากตอบโจทย์ที่ว่า พลังอ่าน “สร้าง”พลังคิด”เสริม”พลังชีวิตได้อย่างไร

คุณรู้หรือไม่ว่า...ทุกครั้งที่พ่อแม่อ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟัง สมองส่วนการเรียนรู้ของลูกน้อยได้เริ่มทำงานแล้ว

สมองส่วนหน้า (Frontal Lope) ทำหน้าที่เรียนรู้ จดจำเกี่ยวกับความคิดและพฤติกรรม เช่น การเดิน การพูด การแก้ปัญหา ควบคุมเกี่ยวกับการวางแผน การกระทำต่างๆ การตอบสนอง พัฒนาการของสมองส่วนนี้เริ่มขึ้นเมื่อเด็กอายุประมาณ 6-12 เดือน

สมองส่วนหลัง (Parietal Lope) ควบคุมเกี่ยวกับความรู้สึกสัมผัสจากผิวกายส่วนต่างๆ รับรู้เรื่องของมิติสัมพันธ์กับกาลเวลา และสถานที่ สามารถจดจำสิ่งของจากการสัมผัสจับสิ่งต่างๆ การทำงานสัมพันธ์กันระหว่างมือและตา

สมองส่วนท้ายทอย (Occipital Lope) ควบคุมเกี่ยวกับการมองเห็น จดจำสิ่งของหรือคน และรับรู้ ทำหน้าที่ส่งข้อมูลในสิ่งที่มองเห็นไปยังสมอง (เข้าใจว่าสิ่งที่มองเห็นนั้นคืออะไร) สามารถพัฒนาได้ตั้งแต่แรกเกิด

สมองส่วนขมับ(Temporal Lobe) รับรู้ข้อมูลจากการได้ยิน และการพูด และความจำบางส่วน

แล้วการอ่านไปสร้างพลังคิดได้อย่างไร

       - น้ำเสียงที่ได้ยิน ภาพที่ได้เห็น จะช่วยให้ลูกสนใจฟัง ขณะเดียวกันสมองของลูกจะสร้างภาพตามเรื่องที่พ่อแม่เล่า จึงเป็นการส่งเสริมจินตนาการ ส่งผลให้เซลล์สมองของลูก ทำงานสมบูรณ์ขึ้น

       - สมองของลูกไม่ได้จดจ่อเฉพาะการฟังและสิ่งที่เห็น แต่มองรูปร่าง ท่าทาง น้ำเสียง สายตา ความรู้สึกร่วมไปด้วย การอ่านนิทานให้ลูกฟัง จึงเป็นการสร้างพื้นฐานทางภาษาที่ดีให้กับลูก

       - การฟังนิทานเรื่องใหม่ๆ สมองของลูกจะสร้างเครือข่ายเส้นใยสมองขึ้นมา และขณะที่ฟังนิทาน เรื่องเดิมบ่อยๆ จะเป็นการสร้างเครือข่ายเส้นใยประสาทให้เพิ่มและทำงานมากขึ้น เมื่อลูกโตขึ้นจะช่วยให้ลูกเข้าใจ คิดสิ่งต่างๆ อย่างเป็นระบบ และเข้าใจได้รวดเร็ว

       - ช่วงเวลาที่ลูกจดจ่อ ตั้งใจฟังพ่อแม่อ่านหรือเล่านิทาน ลูกน้อยจะผ่อนคลายและเกิดสมาธิ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างความฉลาดทางปัญญาให้กับลูก

แล้วการอ่านไปเสริมพลังชีวิตได้อย่างไร

       ความสุขที่เกิดจากความรู้สึกและอารมณ์ที่เป็นบวก จะทำให้ลูกเกิดความทรงจำที่ดี เก็บอยู่ในสมอง มีการสร้างเครือข่ายเส้นใยประสาท และเชื่อมต่อเซลล์สมองที่กระจายตัวอยู่เข้าหากันเป็นอย่างดี เพิ่มกระบวนการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ยังเล็ก สร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีให้กับลูก และถ้าพ่อแม่สอดแทรกคุณธรรมผ่านหนังสือหรือนิทานให้ลูกบ่อยๆ หรือใส่ข้อมูลที่ต้องการปลูกฝังสิ่งดีๆ ให้เป็นทักษะชีวิตและข้อคิดต่างๆ ก็เท่ากับเป็นการเสริมสร้างทักษะชีวิต หรือเพิ่มพลังชีวิตให้ลูกได้ด้วยค่ะCreate Date : 01 สิงหาคม 2555
Last Update : 1 สิงหาคม 2555 2:34:46 น. 0 comments
Counter : 580 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.