Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
คุณพ่อคนเก่ง ใครๆ ก็เป็นได้

การดูแลลูกไม่ได้เป็นหน้าที่ของคุณแม่แต่เพียงฝ่ายเดียว แต่ลูกต้องการทั้งความรักและความอบอุ่นจากทั้งคุณพ่อและคุณแม่เพื่อการเติบ โตและพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี อย่าเพิ่งกลัวว่าจะทำหน้าที่ได้ไม่ดีเท่าคุณแม่ เพราะคุณพ่อเป็น ‘คนสำคัญ’ ทั้งของคุณแม่และลูก และการเป็น ‘คุณพ่อคนเก่ง’ ใครๆ ก็เป็นได้...ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

ดูแลตั้งแต่ช่วงท้อง


บทบาท ของ ‘คุณพ่อ’ ไม่ได้เริ่มต้นตอนที่คุณแม่คลอดน้องออกมาแล้วหากแต่เริ่มต้นตั้งแต่วันแรก ของการตั้งครรภ์ที่คุณพ่อสามารถมีส่วนร่วมและทำหน้าที่สามีที่ดีพร้อมๆ กับการเป็นคุณพ่อของลูกน้อยได้เลยค่ะ
รับบท ‘พ่อบ้าน’: ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณพ่อคงต้องสวมบทบาท ‘พ่อบ้าน’ ช่วยทำงานบ้านง่ายๆ ดูแลความเรียบร้อยภายในบ้านไม่ให้มีฝุ่นหรือสิ่งของเกะกะ ไม่ควรมองข้ามความปลอดภัยเล็กๆ น้อยๆ เช่น หาแผ่นยางกันลื่นมาวางไว้ในพื้นห้องน้ำ นำของที่อยู่บนตู้ชั้นสูงๆ มาวางในที่ที่หยิบใช้ได้ถนัดมือ เป็นต้น
ที่ขาดไม่ได้คือการเป็น ‘พ่อครัวคนเก่ง’ ก่อนออกไปทำงานอาจเตรียมอาหารเช้าให้คุณแม่ เช่น นม ไข่ ขนมปัง สลัดผัก ข้าวต้ม น้ำผลไม้ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและระบบขับถ่ายดีแล้ว อาหารที่เตรียมเอง ยังสะอาดปลอดภัยอีกด้วย แต่หากคุณพ่อทำอาหารไม่เก่งก็ควรพิถีพิถันในการเลือกซื้ออาหารโดยเน้นอาหาร ที่หลากหลายและมีคุณค่าโภชนาการครบถ้วนในแต่ละมื้อ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกเข้าใจหญิงตั้งครรภ์: การเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์จะทำให้คุณแม่มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายหรือมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น คุณพ่อจึงต้องรับบทเป็น ‘คุณหมอ’ คอยสังเกตการเปลี่ยนแปลง ดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิด วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในระยะต่างๆ ของการตั้งครรภ์คือ การศึกษาหาข้อมูลจากนิตยสาร หนังสือเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรืออินเตอร์เน็ต ว่าแต่ละช่วงจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ต้องดูแลหรือระวังเรื่องใดเป็นพิเศษ และเมื่อคุณแม่ไปฝากครรภ์ก็ควรไปด้วย เพื่อจะได้ขอคำแนะนำหรือสอบถามข้อสงสัยกับสูติแพทย์โดยตรง
สิ่งสำคัญก็คือ คุณพ่อจะต้องปรับอารมณ์ของตนเองให้เป็นคนใจเย็นไม่น้อยใจหากคุณแม่สนใจลูกใน ท้องมากกว่า (เป็น บางครั้ง) และมีความรอบคอบมากขึ้นในการพูดหรือแสดงพฤติกรรมต่างๆ เพื่อไม่ให้กระทบกับอารมณ์และจิตใจของคุณแม่ค่ะ
ชวนคุณแม่ผ่อนคลาย: ในช่วงตั้งครรภ์ หากคุณพ่อและคุณแม่ต่างก็ต้องทำงานทั้งคู่อาจทำให้เกิดแรงกดดันและเครียดจน อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตคู่ไปด้วย เพราะคุณพ่ออาจต้องการหารายได้สะสมไว้เพื่อรอต้อนรับสมาชิกใหม่ ฝ่ายคุณแม่ก็อยากจะดูแลลูกในท้องให้ดีที่สุดไปด้วย
ทางที่ดี ควรใช้ช่วงเวลาหลังเลิกงานหรือวันหยุดไปผ่อนคลายง่ายๆ ด้วยกัน เช่น ไปเดินรับอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านหรือสวนสาธารณะ ไปว่ายน้ำ ช่วยกันเตรียมของสำหรับลูก ช่วยนวด ผ่อนคลายให้เมื่อคุณแม่ปวดเมื่อย ในระหว่างที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน ก็อย่าลืมพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องต่างๆ เพื่อความเข้าใจกันมากขึ้นด้วยที่มาจาก : Mother & Care

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=5334
เนื้อหา :คุณพ่อคนเก่ง ใครๆ ก็เป็นได้


Create Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 2:07:54 น. 0 comments
Counter : 489 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.