Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
15 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
พัฒนาการ การพูด ของ ลูกน้อย

ลูกน้อย

ถึงหนูจะส่งเสียงได้เพียงอ้อๆแอ้ๆ แต่อย่านึกว่าหนูไม่รู้ภาษานะ

ลูกน้อย วัยอ้อแอ้ต้องการการกระตุ้นใน การพูด จากพ่อแม่ตั้งแต่เขายังแบเบาะ ลูกยังพูดไม่เป็นคำ ไม่เป็นประโยค ไม่ได้หมายความว่ายังไม่จำเป็นต้องใส่ใจพูดกับเขา ก็ในเมื่อเจ้าตัวเล็กเตรียมพร้อมจะพูดตั้งแต่อยู่ในท้องโน่นแล้ว อยู่ที่คุณพ่อคุณแม่นั่นล่ะค่ะว่าจะส่งเสริมให้เขามี พัฒนาการ ได้มากน้อยแค่ไหน

ฟังก่อน พูดทีหลัง
การเรียนรู้ภาษาของลูกเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องนั่งจ้ำจี้จ้ำไชสอน ลูกเตรียมพร้อมที่จะเรียนรู้ภาษามาตั้งแต่เขาอยู่ในท้องได้ 7 เดือนแล้ว ซึ่งช่วงเวลานั้นเส้นใยประสาทและระบบประสาทในการเรียนรู้เรื่องภาษาจะพัฒนาอย่างเต็มที่ ส่วนที่ว่าเขาจะพูดได้เร็วหรือช้านั้น ขึ้นอยู่กับการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายหลังคลอด

ระหว่างมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ลูกจะสร้างระบบภาษาและระบบการพูดของเขาขึ้นมาได้เอง โดยใช้การฟังทุกอย่างที่ขวางหน้า แล้วค่อยๆ เชื่อมโยงความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆกับสิ่งที่ได้ยิน แล้วจึงค่อยเริ่มพูดทีหลัง

พัฒนาการการพูด
พัฒนาการทางภาษาและการพูดของลูกขวบปีแรก แบ่งออกได้เป็น 5 ขั้นตอนดังนี้ค่ะ

* ร้องไห้ เสียงที่เด็กเปล่งออกมาเป็นครั้งแรกในชีวิต ก็คือเสียงร้องไห้นี่ล่ะค่ะซึ่งพอนานเข้าพ่อแม่ก็จะแยกเสียงร้องไห้ของลูกได้จากลักษณะและลีลาการร้องของลูก เช่นร้องอย่างนี้แปลว่าหิวนม ร้องอย่างนั้น..ร้องเพราะไม่สบาย การร้องไห้นี้ถือว่าเป็นพัฒนาการแรกทางภาษาของเด็กก็ว่าได้

* เสียงอ้อแอ้ (3 เดือนขึ้นไป) ลูกจะเริ่มออกเสียงใกล้เป็นคำแล้ว เสียงอ้อๆแอ้ๆ ของลูกเป็นลักษณะหนึ่งของการหัดเปล่งเสียงเพื่อหัดพูด เสียงอ้อแอ้นี้ไม่มีความหมายแต่ลูกสนุกที่จะส่งเสียงและฟังเสียงของตัวเองไปพร้อมๆ กัน

* การเล่นเสียง (5-6 เดือน) ลูกเริ่มออกเสียงเพื่อเรียกร้องความสนใจหรือ แสดงความต้องการ เขาจะเปล่งเสียงซ้ำๆ กัน และยังคงพอใจจะออกเสียงมากกว่าจะฟังเสียงคนอื่น

* การเล่นเสียงสูงๆ ต่ำๆ (7-11 เดือน) ช่วงนี้ลูกจะเลียนเสียงได้ถูกต้องและชัดเจนขึ้น แต่ยังต้องใช้ท่าทางประกอบ คำบางคำที่เขาเปล่งเสียงออกมา จะมีแต่คนใกล้ชิดเท่านั้นที่เข้าใจความหมายได้ บางครั้งพ่อแม่จะสังเกตเห็นลูกฝึกปรือการพูดจนน้ำลายแตกฟอง

* การพูดคำแรก (ย่างเข้า 10 เดือน) หลังจากที่หัดเลียนเสียงตัวเองได้แล้ว ลูกพร้อมที่จะเลียนแบบเสียงที่ได้ยิน ช่วงนี้เขาจะพูดตามที่ผู้ใหญ่พูดกัน และในที่สุดก็จะเริ่มพูดคำแรกได้ ซึ่งคำแรกๆ นี้ลูกจะพูดเป็นพยางค์เดียวแต่มีความหมายมากกว่าที่พูด เช่น คำว่า “นม” ของลูก อาจจะหมายถึง นั่นนมๆ หรือ หนูหิวนม จนกว่าจะ 2 ขวบไปแล้วลูกจึงจะพูดเป็นวลีได้

ขอขอบคุณ นิตยสาร รักลูก
Create Date : 15 สิงหาคม 2555
Last Update : 15 สิงหาคม 2555 22:55:27 น. 0 comments
Counter : 697 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.