Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
9 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
นำลูกก่อนวัยอนุบาลเข้า Nursery จะดีหรือไม่


นิทานห่านกับนกกระสา

จะนำลูกก่อนวัยอนุบาลเข้าNursery จะดีหรือไม่ เรื่องนี้ต้องคิดไตร่ตรองให้รอบคอบถี่ถ้วน เพราะเด็กในวัย 3 ขวบ เป็นวัยที่จะต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด


การใกล้ชิดนั้นหมายถึงการดูแลตั้งแต่อาหารการกินของเด็ก การเตรียมอาหารของเด็กในวัยนี้ต้องถูกต้องตามหลักโภชนาการ และถูกสุขลักษณะคือ ต้องมีคุณค่าทางอาหารที่เหมาะกับความต้องการของเด็ก สะอาด ปลอดภัย


ลูกน้อยในวัยนี้จะมีความอยากรู้อยากเห็น คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ที่เลี้ยงดูเด็ก อาจสังเกตเห็นตอนที่เด็กคลานได้ หนูก็เริ่มเป็นนักสำรวจด้วยการคืบคลานไปจับต้อง การดูแลเด็กในวัยนี้จึงต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัย และความสะอาดของสิ่งแวดล้อม ฉะนั้น เด็กจึงต้องอยู่ในสายตาของผู้ดูแลตลอดเวลา


ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ดูแลเด็กกับเด็ก มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับเด็ก การตอบสนองเด็กอย่างมีคุณภาพด้วยการสบสายตา สัมผัสที่อบอุ่น และวาจาสร้างสรรค์ จะเป็นรากฐานประสบการณ์สำคัญของพัฒนาการทางจิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา และบุคลิกภาพเด็กในวัยต่อๆ มา


สำหรับเด็กวัยNursery ผู้ที่เหมาะสมที่สุดในการจัดสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ นั่นก็คือ พ่อแม่ เพราะสายสัมพันธ์ที่มีมาตั้งแต่ก่อนลูกเกิด และสัณชาตญาณของการเป็นผู้ปกป้อง เป็นเงื่อนไขที่พ่อแม่จะสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกได้ ฉะนั้น สัดส่วนของพ่อแม่ 1 คู่ ที่จะดูแลลูก 1 คน ย่อมดีกว่าผู้ใหญ่ 1 คน ดูแลเด็กหลายคน จึงมีแม่หลายคนออกจากงานเพื่อจะได้ดูแลลูกได้อย่างเต็มที่ที่บ้าน เนื่องจากคำนวณแล้วพบว่าเงินเดือนที่ได้รับในแต่ละเดือนนั้น ต้องจ่ายให้คนอื่นดูแลลูกให้ มันคุ้มกันแล้วหรือ แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีความจำเป็นจริงๆ ไม่สามารถดูแลลูกวัยนี้ได้ด้วยตนเองได้ ก็ต้องพิจารณาคุณภาพของเนิร์สเซอรี่ที่จะพาลูกไปฝากให้รอบคอบ คำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ ด้านความปลอดภัยในการเดินทาง ความปลอดภัยของสิ่งแวดล้อม อาคารสถานที่ และตัวบุคลากรโดยเฉพาะสุขภาพร่างกาย ต้องไม่เป็นผู้แพร่เชื้อโรคบางประเภท มีความเข้าใจจิตวิทยา พัฒนาการ และการเรียนรู้ของเด็กวัยนี้ และส่งเสริมลูกตามพัฒนาการได้อย่างถูกต้อง


การอยู่ Nursery นานเท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความจำเป็นของเด็กแต่ละคน เพราะการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมของเด็กต้องใช้เวลา การให้ลูกไปเรียนรู้ในเนิร์สเซอรี่ ควรจะต้องมีระยะเวลานานพอสมควร พอที่เด็กจะได้เรียนรู้อะไรได้บ้างก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ เปรียบเสมือนกับการย้ายบ้าน ถ้ายังไม่คุ้นเคยกับบ้านปัจจุบันแล้วก็เกิดการย้ายบ้านอีกครั้งหนึ่งก็ต้องปรับตัวเข้ากับสภาพใหม่อีก


สำหรับความจำเป็นของการเข้าNursery ก่อนการเข้าโรงเรียนอนุบาลนั้น โรงเรียนอนุบาลที่เข้าใจบทบาทหน้าที่ของตนเองนั้นจะไม่ถามผู้ปกครองว่าทำไม ไม่เตรียมเด็กในด้านต่างๆ ก่อนมาเข้าอนุบาล แต่คุณครูอนุบาลที่ได้รับการไว้วางใจให้ดูแลลูกของเรานั้นจะต้องรู้ว่าเด็กน้อยที่มาอยู่กับเราวันนี้อยู่ในตำแหน่งใด ณ เส้นทางพัฒนาการ แล้วคุณครูจะต้องกำหนดสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมพัฒนาการให้งอกงามขึ้น พร้อมกับความดีงามอย่างมีความสุข


ข้อมูลจาก  : sudrak.com


รูปภาพจาก : Internet
Create Date : 09 กรกฎาคม 2555
Last Update : 9 กรกฎาคม 2555 22:23:44 น. 0 comments
Counter : 674 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.