Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
อัลตราซาวนด์ กับคุณแม่ตั้งครรภ์

อัลตราซาวด์หรือคลื่นเสียงความถี่สูง เริ่มใช้ครั้งแรกในโลกเมื่อปี พ.ศ.2501 โดย Professor Ian Danald และคณะครับ

คลื่นเสียงความถี่สูงได้เข้ามามีบทบาทกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ในการตรวจดูว่ามีการตั้งครรภ์ รวมทั้งลูกน้อยในครรภ์ว่ามีชีวิตอยู่หรือไม่ เป็นครรภ์เดี่ยวหรือครรภ์แฝด อายุครรภ์ ตำแหน่งรก และความผิดปกติของลูกน้อยในครรภ์

ปัจจุบัน เทคโนโลยีของคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตราซาวนด์นี้ ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจและดูแลคุณแม่ตั้ง ครรภ์ทั่วไป การตรวจอัลตราซาวนด์สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มีทั้งที่มีข้อบ่งชี้และไม่มี ข้อบ่งชี้

สำหรับประเทศไทยได้มีการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2519 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดย รศ.นพ.กลม สังขวาสี ซึ่งท่านเป็นปรมาจารย์ที่สอนด้านอัลตราซาวนด์ และท่านเป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชานี้ให้กับผู้เขียน

- ในระยะแรกภาพที่ได้จากเครื่องอัลตราซาวด์จะเป็นภาพนิ่ง
- และพัฒนาเป็นภาพที่เคลื่อนไหวเหมือนจริง แต่ยังเป็นภาพ 2 มิติ
- ต่อมาได้มีการพัฒนาให้เห็นทารกเป็นภาพ 3 มิติ โดยเพิ่มความลึกให้เห็นภาพเหมือนจริง
- จนปัจจุบันสามารถตรวจภาพ 3 มิติที่เคลื่อนไหวได้ โดยเพิ่มมิติของเวลาเป็นมิติที่ 4 ซึ่งเป็นการเรียงภาพ 3 มิติให้ต่อเนื่องกัน เพื่อให้เห็นภาพ 3 มิติเคลื่อนไหวเหมือนภาพถ่ายจากวิดีทัศน์(Video)ของลูกน้อยในครรภ์คุณแม่ที่ เรียกกันว่าอัลตราซาวด์4มิติ

อัลตราซาวนด์คืออะไร

โดยทั่วไปหูคนเราสามารถได้ยินเสียงที่มีความถี่อยู่ระหว่าง 20-20,000 Hz เสียงที่มีความถี่สูงเกินกว่า 20,000 Hz ซึ่งเกินกว่ามนุษย์จะได้ยินเรียกว่า อัลตราซาวนด์ คุณแม่มักจะเรียกสั้นๆ ว่า ซาวนด์ เช่น เวลาคุณแม่มาหาคุณหมอก็มักจะบอกคุณหมอว่า? ขอซาวนด์ลูกได้ไหมคะ? หรือถ้าคุณแม่ที่ขี้กังวล ก็มักจะถามคุณหมอว่า ?การทำอัลตราซาวนด์จะมีผลกระทบกับเด็กหรือไม่คะ? บางครั้งก็อาจไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน

อัลตราซาวนด์ คือ คลื่นเสียงที่มีความถี่สูงกว่าที่หูคนเราจะได้ยิน ที่แน่ๆ ลูกน้อยในท้องคุณแม่จะไม่ได้ยินอะไรหรอกครับ อัลตราซาวนด์จึงไม่มีผลกระทบต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แน่นอน จากการใช้อัลตราซาวนด์มาเกือบ 50 ปี ยังไม่มีรายงานว่าทารกในครรภ์ได้รับอันตรายจากการอัลตราซาวนด์

คุณแม่คง สบายใจแล้วใช่ไหมครับว่าการตรวจอัลตราซาวนด์ไม่มีอันตรายใดๆ แต่ก็ควรทำในกรณีที่คุณหมอที่คุณแม่ฝากท้องแนะนำเท่านั้น หากคุณแม่ต้องการตรวจอัลตราซาวนด์เพื่อดูลูกน้อยในครรภ์เมื่อใด ก็ควรขออนุญาตหรือปรึกษาคุณหมอว่าจำเป็นต้องทำหรือไม่ และควรทำในช่วงใด

ผมจะแนะ นำเครื่องอัลตราซาวนด์ที่คุณแม่หลายคนอาจเคยตรวจ เคยเห็น หรือบางท่านอาจจะแค่เคยได้ยิน เพื่อให้คุณแม่ทุกคนได้รู้จักและเข้าใจ การทำงานของเครื่องตรวจอัลตราซาวนด์ดีขึ้น

เครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตราซาวนด์ ประกอบด้วย
* ส่วนหัวตรวจที่วางบนท้องแม่
* ส่วนจอภาพที่คุณแม่ดูลูกน้อยในครรภ์
* ส่วนตัวเครื่องที่เป็นคอมพิวเตอร์ของความจำใหญ่มากๆ หรือที่เรียกว่า CPU (central processing unit) ซึ่งจะ ช่วยในการเก็บภาพใน hard disc
* เครื่องพิมพ์รายงานผลการตรวจ (printer) ที่ใช้ในการรายงานผลภายในหัวตรวจที่วางบนหน้าท้องคุณแม่จะประกอบด้วย แผ่นผลึกเซรามิกที่มีคุณสมบัติของ piezoelectri


ที่มา ... รักลูก


ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=9575
เนื้อหา :อัลตราซาวนด์ กับคุณแม่ตั้งครรภ์


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 21:18:23 น. 0 comments
Counter : 616 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.