Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
1 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
ไขพัฒนาการทางสังคมของลูกช่วง 3 ปีแรก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 มิถุนายน 2555 17:19 น.ขอบคุณภาพประกอบจาก //www.newbiemommy.com
เป็นอีกหนึ่งชุดข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับพัฒนาการทางสังคมของลูกในช่วง 3 ปีแรก ที่วันนี้ทีมงาน Life & Family นำมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทำความเข้าใจกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามอ่านกันได้เลยครับ

วัย 1 เดือน

       โดยธรรมชาติคนเราเกิดมาเป็นสัตว์สังคม เราชอบที่จะได้รับการสัมผัส ปลอบประโลม ได้รับการชื่นชม ทักษะทางสังคมของลูกเริ่มพัฒนาตั้งแต่เดือนแรกของชีวิต ลูกชอบจ้องมองหน้าพ่อแม่ แล้วเริ่มรู้จักเลียนแบบการทำหน้าตาแบบต่างๆ จากพ่อแม่ ลองแลบลิ้นใส่เจ้าตัวเล็กดูสิครับ ไม่นานเจ้าตัวเล็กจะทำบ้าง

วัย 3 เดือน

       ช่วงนี้ลูกใช้เวลาระหว่างที่ตื่นอยู่จ้องมองความเป็นไปรอบๆ ตัว ลูกรู้จักยิ้มอย่างมีความหมาย ไม่นานลูกก็จะทั้งยิ้ม ทั้งส่งเสียง และเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับพ่อแม่โดยรู้จักส่งยิ้มให้ ส่งเสียงเอิ๊กอ๊ากเรียกความสนใจ ลูกเริ่มรู้จักสร้างความคุ้นเคยกับคนอื่นนอกเหนือจากพ่อแม่ด้วย ในช่วงนี้ยังไม่มีใครใกล้ชิดลูกได้เท่าพ่อแม่ ลูกจะเก็บอาการดีอกดีใจ หรือคุ้นเคยไว้แสดงเฉพาะกับพ่อแม่เท่านั้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่า คุณและลูกได้เกิดความผูกพันซึ่งกันและกันแล้ว

วัย 7 เดือน

       ลูกเริ่มสนใจเด็กคนอื่น แต่ก็เพียงจ้องมองดูเฉยๆ หรืออย่างมากก็อาจจะเอื้อมมือไปคว้าหมับ แต่ขณะเดียวกัน ก็เรียนรู้ที่จะยิ้ม ส่งเสียง เลียนแบบเสียงซึ่งกันและกัน ความสนใจของลูกส่วนใหญ่ยังง่วนอยู่กับการเล่น เรียนรู้ค้นหาสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ถ้าจับเด็กวัยไม่เกินขวบสองคนมานั่งอยู่ใกล้ๆ กัน มีของเล่นคนละชุด ทั้งคู่จะนั่งเล่นอยู่ใกล้ๆ กันอย่างนั้น แต่ต่างคนต่างเล่น ต่างคนต่างสนใจสิ่งที่อยู่ตรงหน้า หรือสนใจฝึกทักษะอื่นๆ เช่น การใช้มือ การใช้นิ้ว จ้องมองดูอะไรต่างๆ มากกว่าที่จะสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อน เด็กวัยนี้จะชอบมีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัว หรือคนที่คุ้นเคย เริ่มรู้จักกลัวคนแปลกหน้า ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติพัฒนาการของเด็กวัยนี้

วัย 1 ขวบ

       ในช่วงท้ายของขวบแรกนี้ ลูกอาจจะมีอาการร้องไห้งอแงไม่เอาใครเลย ถ้าพ่อแม่ไม่อยู่ด้วย หรือไม่เห็นพ่อแม่ และอาจจะกระวนกระวายเมื่อพ่อแม่ส่งเขาให้คนอื่นอุ้ม เด็กส่วนใหญ่จะเกิดความวิตกกังวลกับการแยกจากพ่อแม่แบบนี้ในระหว่างช่วงอายุ 10-18 เดือน ช่วงนี้ลูกจะติดพ่อแม่เป็นพิเศษ และเป็นทุกข์เมื่อพ่อแม่ไม่อยู่ด้วย เพียงคุณโผล่หน้ามาให้เห็น ลูกก็จะสงบลงทันที

วัย 2-3 ขวบ

       เมื่อย่างเข้าสู่ขวบที่ 2 ลูกจะสนใจโลกกว้างมากขึ้น เริ่มรู้จักพูดจาสื่อสารกับคนอื่น เพราะพัฒนาการทางด้านภาษาพัฒนาถึงขั้นที่พูดได้แล้ว ลูกวัยนี้จะเริ่มรู้จักเข้ากลุ่มกับเด็กอื่น ไม่ว่าเด็กในวัยเดียวกันหรือเด็กที่โตกว่า แต่ในวัยนี้ยังมีอาการหวงของเล่นอยู่ คุณอาจสังเกตเห็นว่าลูกเริ่มจะเลียนแบบเพื่อน ใช้เวลาส่วนใหญ่จ้องมองดูว่าใครเขาทำอะไรกัน แต่อาจจะยังอยากเล่นตามลำพังอยู่ และบางครั้งก็อาจละจากพ่อแม่ได้ชั่วครู่ชั่วยาม เพราะลูกเริ่มต้องการเป็นอิสระ เป็นตัวของตัวเอง เริ่มแสดงอาการดื้อเมื่อคุณบอกให้เขาทำสิ่งที่เขาไม่ต้องการทำ

       ในวัยนี้ แม้ว่าลูกเริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางชนิดที่คุณจะเห็นว่าเขาไม่อยากลองสวมรองเท้าของคนอื่นอีกต่อไปแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน ลูกเริ่มรู้จักแบ่งปันและตอบแทนคนอื่นบ้าง จึงเริ่มเล่นกับเด็กอื่นได้ เข้าร่วมเล่นกับกลุ่มได้บ้าง แต่จะมีเพื่อนคนโปรดที่ชอบเล่นด้วยสักคนหรือ 2 คน ดังนั้น การเข้าสังคมของลูกวัยนี้ยังเป็นไปในลักษณะลองผิดลองถูกเช่นเดียวกับการฝึกทักษะด้านอื่น เวลาต่อมาจึงค่อยๆ เรียนรู้การเป็นเพื่อนที่ดีมากขึ้น พอราวๆ 3 ขวบ ลูกจึงจะรู้จักสร้างมิตรภาพกับคนอื่นได้อย่างราบรื่น

       แต่เหนือสิ่งอื่นใด ความไว้วางใจที่แม่สร้างให้เกิดในใจลูก เป็นพื้นฐานที่มั่นคงที่สุดสำหรับการพัฒนาลูกให้มีทักษะทางสังคมที่ดี เพราะการที่เราจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับใครนั้น เราจะต้องเกิดความไว้วางใจคนคนนั้นเสียก่อน ดังนั้น ถ้าแม่สร้างประสบการณ์ให้บลูกเกิดความรู้สึกไว้วางใจ ลูกก็จะมีความไว้วางใจต่อมนุษย์ด้วยกัน โดยผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเห็นพ้องต้องกันว่า ความรู้สึกไว้วางใจในมนุษย์ด้วยกันนี้ ถ้าไม่สร้างตั้งแต่แรกเริ่มชีวิต จะไม่สามารถสร้างขึ้นมาภายหลังได้

       ฟากคุณพ่อก็เช่นกัน ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกสามารถทำให้ลูกเกิดความรู้สึกไว้วางใจเพื่อมนุษย์ได้เหมือนกัน แต่ด้วยความที่พ่อจะให้ความรู้สึกสนุกสนาน ตื่นเต้น เป็นเพื่อนเล่นคนโปรดของลูก ทำให้ลูกได้เรียนรู้วิธีสร้างความสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่งที่แตกต่างไปจากแม่

นอกจากนั้นแล้ว สิ่งแวดล้อมภายในบ้านก็สำคัญต่อพัฒนาการทางสังคมของเด็ก ถ้าเลี้ยงดูลูกให้รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และให้โอกาสลูกได้เรียนรู้ความสนุกสนานจากการเล่นกับคนอื่น ลูกก็จะเข้ากลุ่ม และอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ง่าย ทั้งยังรู้จักสร้างมิตรภาพที่แท้จริงขึ้นมาได้

       /////////////////

       เรียบเรียงข้อมูลดีๆ จากงานรักลูกเฟสติวัล 2012Create Date : 01 สิงหาคม 2555
Last Update : 1 สิงหาคม 2555 2:13:46 น. 0 comments
Counter : 540 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.