Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
เขาเติมอะไรในนมลูก

เขาเติมอะไรในนมลูก


โดย: ผศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล

นมกระป๋องสำหรับเด็กในท้องตลาดมีมากมายหลายยี่ห้อ ต่างโฆษณาว่าเติมสารนั่นสารนี่ .. มันคืออะไร แล้วจำเป็นกับลูกแค่ไหนนะ?


การดูแลเอาใจใส่อาหารลูกน้อยอย่างเหมาะสมและเพียงพอตามความต้องการของร่างกายในแต่ละช่วงอายุ จะทำให้ลูกน้อยเจริญเติบโตและพัฒนาการทั้งทางร่างกาย และสมองเป็นไปอย่างสมบูรณ์เต็มศักยภาพ และมีภูมิต้านทานโรค ไม่เจ็บป่วยง่าย

จุดมุ่งหมายในการให้อาหารทารก ก็เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน เพียงพอต่อการเจริญเติบโต ไม่ขาดสารอาหาร และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตลอดจน เสริมสร้างนิสัยการกินที่ดีต่อไปในอนาคต

ทุกคนทราบดีว่า "นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก" เพราะนมแม่มีปริมาณและสัดส่วนของสารอาหารที่พอเหมาะสำหรับทารก ย่อยและดูดซึมง่าย ร่างกายของทารก นำสารอาหารไปใช้ได้ดี ที่สำคัญนมแม่ยังให้ภูมิต้านทานโรคแก่ทารก และเพิ่มสายใยความรักความอบอุ่นระหว่างแม่ลูก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อพฤติพรรมทางสังคมของเด็กในอนาคต

ด้วยตระหนักในเรื่องคุณค่าและความเหมาะสมของนมแม่ จึงได้มีการพัฒนานมสูตรทารกเพื่อให้ใกล้เคียงนมแม่มากที่สุด ทั้งนี้เพราะบางครั้งแม่อาจมีความจำเป็นต้องใช้ นมผสมแทนนมแม่ ไม่ว่าจะเนื่องจากแม่เจ็บป่วยหรือมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองได้

พัฒนาการของผลิตภัณฑ์นมทารกในช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีค่อนข้างมาก เนื่องจากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้มีความรู้เรื่ององค์ประกอบของนมแม่ต่อสุขภาพของทารกมากขึ้น ดังนั้นจะเห็นว่าผลิตภัณฑ์นมสำหรับทารกและเด็กที่มีในท้องตลาดมีการเติมสารอาหารและสารอื่นๆ ที่มีการค้นพบว่ามีบทบาทต่อสุขภาพของทารกและเด็ก

ปรับนมวัวให้คล้ายนมแม่


ผลิตภัณฑ์นมสำหรับทารกและเด็กแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ตามกลุ่มอายุที่ใช้ ได้แก่

* นมดัดแปลงสำหรับทารก สำหรับทารกในช่วง 6 เดือนแรก

* นมสูตรต่อเนื่อง สำหรับทารกในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปี

* นมครบส่วน ใช้ได้สำหรับเด็กตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

การจัดปรับนมวัวให้คล้ายนมแม่และมีสารอาหารต่างๆ ครบถ้วนเพียงพอกับความต้องการของร่างกายทารกและเด็ก อาจทำได้ดังนี้

* จัดปรับปริมาณสารอาหารให้เหมาะกับความต้องการและสภาพร่างกายของทารก เช่น การปรับปริมาณโปรตีนในนมวัวให้ลดลงเหลือใกล้เคียงนมแม่ที่สุด ในสูตรนมดัด แปลงสำหรับทารกที่ใช้กับทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน ให้มีโปรตีนระหว่าง 1.5-1.8 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร หรือการปรับสัดส่วนของแคลเซียมและฟอสฟอรัสให้ใกล้เคียงนมแม่คือ อยู่ในช่วง 1.2:1 ฯลฯ

* เติมสารอาหารหรือสารอื่นๆ ลงไปในนมผสม เพื่อให้ใกล้เคียงกับนมแม่ เช่น วิตามิน แร่ธาตุ และสารอื่นๆ

สารนี้ที่เติมลงไป


การจัดปรับหรือเติมสารอาหารอื่นในนมดัดแปลงสำหรับทารกและเด็กที่มีขายตามท้องตลาดที่เห็นอยู่มากมาย ได้แก่....

* กรดอะมิโนทอรีน พบว่ากรดอะมิโนทอรีนตรวจพบมากในสายสะดือและน้ำนมเหลือง การเสริมทอรีนทำให้ระดับทอรีนในเลือดของทารกใกล้เคียงกับทารกที่ได้รับนมแม่ และทำให้การดูดซึมไขมันของเด็กทารกคลอดก่อนกำหนดดีขึ้น และยังช่วยแก้ไขความบกพร่องของจอตา
สำหรับในเด็กปกติไม่พบความแตกต่างในแง่การเจริญเติบโตเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับการเสริมด้วยกรดอะมิโนทอรีน

* คาร์โบไฮเดรต น้ำตาลแล็กโตสเป็นคาร์โบไฮเดรตหลักทั้งในนมแม่และนมวัว ต่อมามีการพบว่าในทั้งนมแม่มีโอลิโกแซคคาไรด์ (หรือเราอาจคุ้นในโฆษณาว่าโอลิโกฟรุก โตสนั่นแหละค่ะ) หลายชนิด และโอลิโกแซคคาไรด์เหล่านี้มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก เป็นอาหารของแบคทีเรียจำพวกปิฟีคัสที่อยู่ในลำไส้ทารก ช่วย ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อที่ทำให้เกิดท้องเดิน ทำให้อุจจาระเป็นกรดและอ่อนนิ่ม นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งไม่ให้แบคทีเรียเกาะติดผนังของเซลล์เยื่อบุลำไส้ ทำให้ลดการเกิด โรคติดเชื้อในทางเดินอาหารได้

ดังนั้นจึงมีการเติมสารโอลิโกแซคคาไรด์หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ พรีไบโอติก ในผลิตภัณฑ์นมของเด็กและทารก

* ไขมัน ในนมแม่มีกรดไขมันที่ย่อยง่ายกว่านมวัว และมีกรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัวมากกว่าในนมวัว นมแม่เป็นแหล่งที่ดีของกรดไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลยาวในกลุ่มโอเมก้า-3 คือกรดโดโดชา เฮกซาอิโนอิก (DHA) มีความสำคัญในการพัฒนาสมอง ซึ่งปกติทารกจะสะสมมากในช่วงท้ายก่อนคลอด ดังนั้นทารกที่คลอดก่อนกำหนดหรือทารกที่ไม่ได้รับนมแม่ จึงอาจได้รับกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดนี้ไม่เพียงพอ จึงได้มีการเติมลงในนมสำหรับทารก

ความจำเป็นนั้นบอกได้ว่าทารกที่คลอดปกติและได้รับนมแม่อาจ ไม่จำเป็นต้องได้รับนมเสริมกรดไขมันนี้เพราะอาจมีผลข้างเคียงได้ อย่างไรก็ตามควรติดตามการศึกษาวิจัยต่อไปค่ะ

* วิตามิน ส่วนใหญ่นมสำหรับทารกมีการเสริมวิตามินอย่างครบถ้วนเพื่อป้องกันการขาดวิตามินในทารก

* แร่ธาตุ แร่ธาตุที่มีการจัดปรับปริมาณและสัดส่วนในนมผสมคือ แคลเซียมและฟอสฟอรัส สำหรับโซเดียมที่มีสูงในนมวัวก็ถูกจัดปรับให้ต่ำลง ซึ่งจำเป็นสำหรับทารกที่เป็น โรคหัวใจหรือการทำงานของไตไม่ปกติ ปริมาณแร่ธาตุเหล็กในนมทารกและเด็กมีการจัดปรับปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 1.2-1.8 มก./100 กิโลแคลอรี่ เพื่อให้เพียงพอกับ ความต้องการของร่างกาย

* คาร์นิทีน เป็นสารอีกตัวหนึ่งที่มีการเติมลงในนมดัดแปลงสำหรับทารก คาร์นิทีนเป็นตัวช่วยในกระบวนการเผาผลาญกรดไขมันโมเลกุลยาว เด็กทารกที่ได้รับนม แม่จะมีคาร์นิทีนในเลือดสูงกว่าทารกที่เลี้ยงด้วยนมผสม ทารกที่คลอดน้ำหนักน้อยหรือทารกคลอดก่อนกำหนด มักจะมีความบกพร่องในการใช้ไขมัน นอกจากนี้ทารกที่ขาดอาหารหรือป่วย จำเป็นต้องได้รับพลังงานจากไขมัน จึงอาจต้องการคาร์นิทีนมากกว่าเด็กปกติ

* นิวคลิโอไทด์
เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารพันธุกรรมในร่างกาย คือ DNA และ RNA มีส่วนร่วมในกระบวนการทางชีวเคมีและเป็นแหล่งพลังงานให้กับเซลล์ นิวคลิโอไทด์ในนมแม่มีสูงกว่านมวัว หลักการเติมนิวคลิโอไทด์ในนมผสมสำหรับทารกเติมเท่าปริมาณที่มีในนมแม่ อย่างไรก็ตามจากงานวิจัยพบว่าไม่มีความแตกต่างในแง่การเจริญเติบโตระหว่างเด็กที่ได้นมเสริมนิวคลิโอไทด์กับที่ไม่ได้เสริม

จำเป็นต้องเสริมกันถึงขั้นนั้น?

การที่ทารกไม่ได้รับนมแม่อาจทำให้เขาขาดสิ่งดีๆ บางสิ่งบางอย่างไป อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะพยายามปรับปรุงคุณภาพของนมผสม เพื่อให้ใกล้เคียงนมแม่ที่สุดแล้ว ก็ยังไม่สามารถทำให้สมบูรณ์เท่านมแม่ได้ นมแม่ยังไงๆ ก็เลียนแบบไม่ได้หรอกค่ะ คุณแม่จึงไม่ควรพลาดที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นะคะ

นอกจากนี้ การพิจารณาผลิตภัณฑ์อาหารทารกที่มีการเสริมสารอาหารหรือสารอื่นๆ นั้น ต้องพิจารณาจากความจำเป็นและความเหมาะสมของทารกแต่ละคนด้วย นมเสริมสารอาหารอาจไม่จำเป็นสำหรับทุกคนเสมอไป โดยเฉพาะเด็กทารกปกติและทารกที่ดื่มนมแม่ซึ่งจะได้รับอาหารเสริมตามวัยอย่างถูกต้องหลังอายุ 4 เดือน จะช่วยให้ทารกได้สารอาหารอื่นครบถ้วนเพียงพอสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการต่างๆ ค่ะ

จาก: นิตยสารรักลูกCreate Date : 10 กรกฎาคม 2555
Last Update : 10 กรกฎาคม 2555 20:55:31 น. 0 comments
Counter : 489 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.