Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
สมองลูกดี มีพัฒนาการ

อยาก ให้ลูกเติบโตดี มีพัฒนาการที่ก้าวหน้า สมองมีการเรียนรู้ได้ดีดั่งใจไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณแม่จัดสิ่งแวดล้อมที่ดีให้ลูก ที่พรั่งพร้อมด้วยปัจจัยส่งเสริมศักยภาพของสมองดังต่อไปนี้ เพื่อให้สมองทำงานอย่างเต็มที่ทุกเวลา แล้วถ้าจะให้ได้ผลดีดั่งใจ มาเริ่มเสริมสร้างลูกตั้งแต่ยังเล็กกันเลยค่ะ
มอบความรัก เพื่อสมองลูกพัฒนา
สิ่ง กระตุ้นสำคัญของลูกตั้งแต่วัยแรกเกิด คือ ประสบการณ์ความรักที่ได้จากพ่อแม่ การสบสายตา เห็นสีหน้าอารมณ์ ได้ยินเสียงพูดคุย เห่กล่อม ร้องเพลง อ่านหนังสือ ได้โอบกอด อุ้มสัมผัสที่นุ่มนวล ได้รับรู้การแสดงออกที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นจากพ่อแม่ ซึ่งนอกจากจะเชื่อมความผูกพันระหว่างกันแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเติบโตของสมอง ทำให้ลูกมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่เพิ่มขึ้น

ทำกิจวัตร...ให้มีคุณค่าต่อสมอง
ใคร ว่ากิจวัตรประจำวันอย่างการอาบน้ำ สระผม เปลี่ยนผ้าอ้อม ให้นม หรืออื่นๆไม่สำคัญ เพราะสำหรับลูกแล้วจำเป็นที่สุด โดยเฉพาะต่อการเรียนรู้ของสมอง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกรับรู้ถึงการสัมผัส ได้แลกเปลี่ยนความรู้สึก เรียนรู้ว่าตัวเองสำคัญ มีคุณค่า ซึ่งคนสำคัญที่ทำให้ลูกได้ดีที่สุด คือ พ่อแม่ ที่รักและห่วงใยลูกอยู่เต็มเปี่ยม ดังนั้นอย่ารอช้ามาลงมือทำกิจวัตรให้ลูกด้วยตัวเองนะคะ

กระตุ้นสมอง ต้องลองกิจกรรม
เตรียม สมองลูกให้พร้อมรับประสบการณ์ใหม่ ด้วยกิจกรรมออกกำลัง เช่น ยกแขนขาขึ้นลงเบาๆ จับแขนขายืดหด กระตุ้นให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆทำงาน เล่นจับตัวลูกร่อนเป็นเครื่องบิน ปิดตาเล่นจ๊ะเอ๋ เล่นเกมซ่อนหา ถ้าลูกเดินได้ชวนไปเล่นวิ่งไล่จับ โยนรับลูกบอล ให้ลูกได้ยินเสียงต่างๆ เช่น เสียงพูดคุย เสียงดนตรี เสียงที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น เสียงน้ำไหล ฝนตก เปิดโอกาสให้ลูกเคลื่อนไหว ใช้มือสัมผัสสิ่งรอบตัว เพื่อกระตุ้นการเรียนรู้ที่รุดหน้าตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ

จัดสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสมอง
ลูก จะเรียนรู้ได้ดีถ้าอยู่ในภาวะที่มีสมาธิ ดังนั้นจัดมุมหนึ่งในบ้านให้มีของเล่นเสริมสมาธิ เช่น บล็อกไม้ จิ๊กซอ ไม่ควรหาของเล่นให้ลูกหลายชิ้น เพราะลูกจะสับสน ขาดสมาธิ และไม่ควรให้ลูกที่ต่ำกว่า 2 ขวบดูทีวีที่ทำให้ภาษาพัฒนาล่าช้า และยังทำให้สมาธิสั้นด้วย เมื่อเกิน 2 ขวบค่อยให้ดู แต่ไม่ควรเกินวันละหนึ่งชั่วโมง โดยควรดูไปกับลูกด้วย เพื่อช่วยอธิบายให้ลูกเรียนรู้ได้อย่างถูกต้อง
พัฒนาสมองลูก ด้วยนิทาน
ถึง เวลานอนก็ยังพัฒนาสมองลูกได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยนิทานก่อนนอน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ภาษาในเด็กเล็ก และช่วยให้เกิดการเรียนรู้เรื่องราวของนิทานในเด็กโต ลูกจะเกิดความคิดและจินตนาการได้ แถมยังช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้ลูกหลับฝันดี ซึ่งการที่ลูกได้หลับเต็มที่ยังช่วยให้สมองทำงานได้ดี เกิดการสร้างเครือข่ายเส้นใยสมอง ส่งผลให้ลูกฉลาดเรียนรู้ได้ดีอีกด้วยค่ะCreate Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 9:56:09 น. 0 comments
Counter : 419 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.