Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
4 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
แก่แดด ไปหรือเปล่าจ๊ะ??


แก่แดด
โดย: ฌานนิจ
ตัวแค่นี้ แต่เอาลิปสติกแม่มาทา พูดจา จีบปากจีบคอ แถมรักสวยรักงามไม่แพ้ดาราเลย นี่ลูกแก่แดดเกินไปไหมนะ

เคยลองสังเกตพฤติกรรม ของตาหนูยายหนูที่บ้านบ้างหรือเปล่าคะ ว่าเป็นเหมือนยายหนูที่บ้านของดิฉันไหม ที่หมู่นี้เริ่มจะมีคำพูดเลียนแบบผู้ใหญ่ จีบปากจีบคอ เอา เครื่องสำอาง มาเล่น เอารองเท้าแม่หรือพี่สาวมาสวม แล้วก็เดินไปเดินมาราวกับเดินอยู่บนเวทีนางงามอย่างนั้นล่ะ หรืออย่างวันก่อนจะส่งลูกสาวไปค่ายฤดูร้อน แม่ตัวยุ่งไม่ยอมไปซะอย่างงั้นล่ะ แถมจีบปากจีบคอบอกว่า ไม่เอาหรอก เดี๋ยวผิวหนูก็เสียหมดสิคะ ดูแล้วนึกถึงนางร้ายในละครก็ไม่ปาน ทำเอาคนทั้งบ้านหัวเราะในความแก่แดดแก่ลมของยัยหนู แต่ถึงจะเอ็นดูอย่างไรก็ตาม ลึกๆ แล้วแม่ก็อดกังวลไม่ได้เหมือนกันว่าหนูจะแก่แดดเกินวัยไปหรือเปล่า

หนูแก่แดด เพราะอะไร
จริงๆ คำว่าแก่แดดอาจจะฟังดูแรงไปหน่อยสำหรับเด็กๆ วัยน่ารักที่กำลังแสดงอาการก้าวข้ามวัยแบบนี้ ซึ่งสาเหตุที่ลูกเราออกอาการแก่แดด นั้นมาจากพฤติกรรมจอม เลียนแบบ ตามธรรมชาติของเด็กนั่นเองค่ะ

การเลียนแบบ จะเกิดขึ้นกับเด็กทุกคน แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของแต่ละครอบครัวที่แตกต่างกันไป การอบรมสั่งสอน กิจวัตรประจำวัน ตลอดจนสิ่งแวดล้อมที่เด็กๆ ต้องพบเจอในทุกๆ วัน เช่นโทรทัศน์ ซึ่งมีอิทธิพลต่อลูกมาก เนื่องจากอยู่ในวัยเริ่มต้นของการพัฒนาทางร่างกายและสติปัญญา ตลอดจนการเก็บเกี่ยวประสบการณ์และความจำ ทำให้เด็กในวัยนี้มักจะเลียนแบบพฤติกรรมจากคนใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ครูหรือเพื่อนๆ ถ้าสิ่งเหล่านั้นไม่ได้นำมาพูดคุย แต่ตอบสนองด้วยการยิ้มขบขันเอ็นดู เด็กๆ ก็จะเข้าใจว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ดี ทำแล้วถูกต้อง ทำแล้วจะได้รับการยอมรับและความรักจากคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ และในที่สุดก็อาจจะติดเป็นความเคยชิน กลายเป็นนิสัยติดตัวไปจนโตได้ค่ะ

แก่แดดแบบนี้น่าห่วง
อาการแก่แดดของเด็กในวัยนี้ คือการเลียนแบบผู้ใหญ่หรือสิ่งที่อยู่ใกล้ค่ะ ถ้าเขาอยู่ใกล้กับคนที่เด็กกว่าอาการแก่แดดก็จะไม่ปรากฏชัดนัก เพราะเขาก็จะทำตัวเด็กตามคนที่อยู่ใกล้ แต่ถ้าลูกไม่เลียนแบบอะไรเลย แบบนี้น่าห่วงกว่าค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาทางด้านสติปัญญาได้ และถ้าเมื่อไรที่ลูกออกอาการแก่แดดแบบนี้ก็น่าห่วงเช่นกัน ได้แก่

- แก่แดดแล้วก้าวร้าว หยาบคาย ไม่รู้จักเด็กหรือผู้ใหญ่ เห็นพ่อแม่หรือคนใกล้ชิดเป็นเพื่อนเล่นไปหมด อาจจะเลียนแบบจากละครในทีวี พูดจากับพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ราวกับตัวเองเป็นเจ้านาย ซึ่งอันนี้ก็น่าห่วงนะคะ เพราะถ้าเรามัวแต่ขำลูกอาจจะติดเป็นนิสัยได้

- แก่แดดเพราะผู้ใหญ่ อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ บางทีลูกของเราก็ไม่ได้แก่แดดเองหรอกนะคะ แต่เพราะผู้ใหญ่อย่างเราๆ นี่ล่ะ ทำให้เด็กแก่แดดโดยไม่รู้ตัว เช่น จับลูกแต่งหน้าแต่งตา เต้นโชว์ด้วยท่าที่เกินเด็ก หรือขึ้นเวทีประกวดโน่นประกวดนี่ ซึ่งจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ ถ้าพ่อแม่ผู้ใหญ่มุ่งกับผลแพ้ชนะ หรือความเด่นดังเป็นหน้าเป็นตาให้พ่อแม่ เพราะเด็กอาจเกิดความกดดันที่ต้องชนะตลอดไป หรือแทนที่จะใช้เวลาเติบโตอย่างธรรมชาติตามวัย แต่กลับไปเสียเวลากับการเต้นหรือการแต่งตัวเพื่อเอาชนะคนอื่น และยังปลูกฝังค่านิยมเรื่องการแต่งตัว การรักสวยรักงามที่เกินความพอดี

แต่ถ้าไม่มุ่งกับผลแพ้ชนะ ความเด่นดังอะไร แต่ต้องการให้ลูกมีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ และลูกเองก็สนุกที่ได้ทำกิจกรรมนั้นๆ ประโยชน์ก็เกิดกับตัวลูกได้เช่นกัน เช่น การปรับตัว เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ความรับผิดชอบ และการแก้ปัญหา เป็นต้น

ขอขอบคุณบทความดีดีจาก นิตยสาร รักลูก   เอ็มไทยดอทคอม
Create Date : 04 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2555 1:16:23 น. 0 comments
Counter : 778 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.