Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
สิ่งดี ๆ เมื่อเป็นแม่

แม่และเด็ก

สิ่งดี ๆ เมื่อเป็นแม่
(modernmom)
โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร

          ตั้งแต่รับรู้ว่าตนเองเป็นแม่ หรือเริ่มตั้งใจรอคอยวันที่เป็นแม่ และแม่ทุกคนค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงตนเองไปทีละน้อย บางครั้งไม่รู้ตัวจนมีโอกาสกลับมาทบทวน จึงได้พบว่าเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วในการดูแลลูกในแต่ละวัน ความรู้สึกแม่ได้เปลี่ยนตนเองไป และต้องขอบคุณที่ความเหนื่อยยากในการเลี้ยงลูกก็ได้ให้ความภูมิใจและสิ่งดีที่มีคุณค่า…เมื่อเราเป็นแม่

ดูแลตนเองมากขึ้น

โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ แม่ทุกคนใส่ใจสุขภาพตนเองมากขึ้นตั้งแต่เริ่มรู้ว่ามีลูกอีกคนที่ต้องพึ่งสุขภาพของแม่ตั้งแต่ตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารที่รับประทาน ความพิถีพิถัน การยอมรับประทานอาหารที่เคยไม่ชอบแต่รู้ว่าเป็นประโยชน์กับลูก แม่บางคนยอมดื่มนมเพื่อลูก เลิกรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์แม้รสชาติจะเคยถูกปาก เอาใจใส่เรื่องสุขภาพ การออกกำลังกาย การอบอุ่นร่างกาย จนกลายเป็นลักษณะนิสัยติดตัวที่ได้เห็นประโยชน์จากเรื่องการดูแลสุขภาพ

อีกเรื่องที่แม่ส่วนมากทำได้ดี คือนอนทันทีที่มีโอกาส โดยเฉพาะแม่ลูกอ่อน จะมีความสามารถในการนอนหลับได้เกือบทุกเวลา ทุกโอกาส ปรับตัวเองเข้ากับตารางเวลาของลูกได้เป็นอย่างดี ช่วงที่ตั้งครรภ์ใกล้คลอด แม่หลายคนหลับได้ไม่ดี หรือแม่บางคนเป็นคนนอนยากมาก่อนตั้งครรภ์ แต่หลังจากมีลูกแม่เกือบทุกคนมีความสามารถในการพักผ่อนด้วยการนอนหลับดีขึ้น

อดทนและอดทน

อีกหนึ่งคุณสมบัติของแม่ที่ได้จากการ ดูแลลูกด้วยความอดทน ทั้งอดนอน ทั้งเหนื่อยจากงานประจำวัน เหนื่อยขนาดไหนถ้าลูกต้องการแม่ แม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างทันที แม่หลายคนบอกว่าไม่เคยคิดว่าตนเองจะมีความอดทนทำอะไรเพื่อใครได้มากเท่ากับ การเอาใจใส่ดูแลลูก นอกจากความอึดทางกายในการดูแลลูก ยังเป็นความอึดทางใจที่ไม่ว่าเหนื่อยขนาดไหน ยังสามารถเห็นรอยยิ้มของแม่ตอบรับรอยยิ้มของลูกที่โผเข้ามาออดอ้อนเสมอ หลายคนยอมรับว่ายารักษาโรคใจร้อนที่ชะงัดที่สุดคงเป็นลูก ความอดทนที่จะต้องรอคอยเขาค่อย ๆ เรียนรู้ พัฒนาตนเองไปตามการสอนของแม่ แม้จะเผลอหลุดปล่อยอารมณ์ไปบ้าง แต่เมื่อยอมรับได้ว่าลูกต้องการเวลาในการเรียนรู้ให้ได้อย่างที่แม่อยากให้ เขาเป็น ไม่ใช้การเรียนรู้ตามใจที่ร้อนรนของแม่ แม่ก็ยอมรับและปรับอารมณ์ตนเองให้นิ่งลงได้

ความอ่อนโยนในจิตใจ

ภาพแม่ลูกคลอเคลียกัน คุยกันกระหนุงกระหนิง ด้วยภาษาที่ไพเราะ เป็นภาพที่ชินตาที่จะได้เห็นแม่ลูกอยู่ด้วยกัน สัมผัสที่แม่รู้สึกได้ถึงสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่อยู่ในร่างกายตนเองตลอด 9 เดือน ความผูกพันที่เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ยังไม่ได้สัมผัส ไม่ได้เห็นหน้าตา จนถึงวินาทีที่ลูกเกิด แม่ได้โอบกอด เลี้ยงดู เห็นเขาเติบโต เวลาเขาหัวเราะแม่มีความสุข เวลาเขาร้องไห้ แม่อยากจะเจ็บแทนลูก จิตใจของแม่อ่อนโยนต่อลูกเสมอ ทุกครั้งที่คิดถึงลูก แม่สัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนในจิตใจ ความอิ่มอกอิ่มใจกับการทำหน้าที่แม่ที่ได้เห็นลูกที่รักและผูกพันเติบโตขึ้น

เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

ทุกวันของลูกที่เติบโตขึ้นเป็นการเรียน รู้สำหรับคนเป็นแม่ แม่ทุกคนหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก พาลูกไปในที่ที่คิดว่าเขาจะได้เรียนรู้ดีที่สุด แม้เวลาที่อยู่ด้วยกันแม่ก็ยังหากิจกรรมให้ลูกได้เล่นอย่างเพลิดเพลิน ในขณะที่แม่ได้ทำสิ่งเหล่านั้นไปพร้อมกับลูก แม่หลายคนอ่านหนังสือไปกับลูกและมีความสุขไปกับการอ่านพร้อมกับลูก พาลูกไปเล่นพร้อมกับการลองสิ่งใหม่แม่ไปด้วย หรือจะไปเข้าครัวพร้อมกันทั้งแม่และลูก และได้เมนูใหม่จากความคิดสร้างสรรค์ของเล็ก ๆ รวมทั้งงานอดิเรกของครอบครัวที่ลูก ๆ ช่วยกันสร้างขึ้นในครอบครัว การเรียนรู้สิ่งใหม่ที่ทำให้แต่ละวันของแม่สนุก และผ่อนคลายจากงานประจำในชีวิตไปด้วย

นักจัดการเวลา

ตั้งแต่มีลูก มีเรื่องเพิ่มขึ้นมากมายที่แม่จะต้องทำด้วยเวลาในชีวิตที่เท่าเดิม แม่ทุกคนจึงเป็นนักบริหารเวลาชั้นยอด ทำให้เรื่องที่สำคัญและจำเป็นถูกจัดการได้อย่างทันเวลา และยังต้องเก็บตกเรื่องที่ต้องทำอีกหลายเรื่อง นอกจากบริหารเวลาครอบครัว บริหารเวลาของตัวเอง แม่ยังเป็นพี่เลี้ยงฝึกการจัดการเวลาให้กับลูกที่เติบโตขึ้นและต้องรู้จักการจัดการเวลาให้กับตนเองให้ได้ด้วย

นักแก้ปัญหาและให้คำปรึกษา

แต่ละวันมีเรื่องที่แม่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับลูก แม่จึงเป็นนักแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ให้เหตุการณ์และสถานการณ์ผ่านไปในทางที่ดีที่สุด คุณสมบัติที่มาพร้อมกับการแก้ปัญหาเป็นความสามารถในการใช้เหตุผล และการพูดเจรจา แม่ส่วนมากพบว่าตัวเองพูดมากขึ้น รวมทั้งอาจจะบ่นมากขึ้นด้วย แต่การจัดการบรรยากาศในบ้านเป็นความสามารถที่สุดยอดของแม่ พร้อมกับการแก้ปัญหา แม่เป็นนักให้คำปรึกษากับลูก พร้อมรับสถานการณ์และเตรียมการหาคำตอบที่คิดว่าจะช่วยลูกได้

กล้าขอโทษ

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงของแม่หลายคนที่ ยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบของตนเอง กล้าที่จะยอมรับและขอโทษสิ่งที่แม่พลาดไป และเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกต้องยอมรับในความรักของแม่ที่พร้อมจะแก้ไขตนเองเมื่อ ได้ผิดพลาดไป สิ่งที่แม่ได้ค้นพบตัวเอง เมื่อยอมรับความเป็นตัวตนของตนเองที่ลูกเหมือนกระจกเงาช่วยสะท้อนให้เห็นภาพ ตัวเอง ที่ก่อนหน้านี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะยอมรับ แต่สำหรับลูกทำให้แม่มีความกล้าที่จะยอมรับว่าตนเองจริง ๆ เป็นอย่างไร

ความเชื่อมั่นและความภูมิใจ

สุดท้ายความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของ แม่ที่เชื่อมั่นในความเป็นแม่ ความปรารถนาดีต่อลูก ความรักและยอมรับในตัวลูกอย่างไม่มีเงื่อนไข ที่ทำให้แม่สามารถทำหน้าที่ของแม่จนลูกรับรู้ความรู้สึกและอบอุ่นในความรัก ที่มีต่อกัน เป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถบอกได้ว่ามีความหมายมากขนาดไหนสำหรับคนที่เป็น แม่ ความภูมิใจที่ให้ความอิ่มเอมใจทุกครั้งที่ได้เห็นความสำเร็จและความสุขของ ลูก

ความเป็นแม่นั้นมหัศจรรย์จริง ๆ เพราะสามารถให้เราเป็นและทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่เราไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะทำได้ แต่ก็ทำเพราะคำว่า "ลูก" คำเดียว




ขอขอบคุณข้อมูลจาก

//baby.kapook.com/view57936.html





Create Date : 08 มีนาคม 2556
Last Update : 8 มีนาคม 2556 23:51:18 น. 0 comments
Counter : 598 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ




อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.