Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
แผนประหยัด..ก่อนมีลูก

แม้ ว่าข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็กเล็ก มีทั้งที่จำเป็นไม่จำเป็น และราคาถูกแพงต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกอย่างไร แต่ในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้อยากจะแนะนำให้ประหยัดกันไว้ก่อนดีกว่า ไม่มีใครรู้อนาคตหรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้นวิกฤตรอบที่สามที่สี่จะตามมาเมื่อ ไหร่ หรืออย่างน้อยเก็บออมเงินไว้เป็นค่าใช้จ่ายอื่นที่จะมากขึ้นตามอายุลูกดี กว่า โดยเฉพาะทุนการศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่พ่อแม่ควรจะมีไว้ให้ลูก

วิธีเลี้ยงลูกอย่างประหยัดต่อไปนี้บางทีจะชี้ให้เห็นด้วยว่า เป็นเรื่องของค่านิยมมากกว่าความจำเป็น ข้าวของเครื่องใช้บางอย่างที่สิ้นเปลืองอาจจะไม่มีคุณค่าเท่าการเลี้ยงลูก แบบธรรมชาติดั้งเดิมที่สมัยปู่ย่าตายายเราเคยทำมาด้วยซ้ำไป

ให้นมแม่
สอบถามบรรดาคุณพ่อคุณแม่ว่าเลี้ยงลูกเล็กสิ้นเปลืองกับอะไรมากที่สุด หลายๆ คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ค่านม ถ้าไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นมแม่ทั้งไม่สิ้นเปลือง สะดวก ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมายแบบนมผสม และมีคุณค่าที่สุด ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะแพ้แบบนมวัว ถ้ากลัวว่าคุณค่าในนมแม่จะไม่เพียงพอเมื่อ 6 เดือนขึ้นไป ก็เพิ่มอาหารเสริมที่มีคุณค่ามากขึ้นตามวัยของลูก อย่างนี้จะช่วยประหยัดกว่าให้ลูกกินนมผสมตั้งแต่แรกเกิดค่ะ


ใช้ผ้าอ้อมผ้า
ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นความสิ้นเปลืองอีกอย่างที่คุณแม่หลายคนเอ่ยถึง มันอาจจะสะดวกสบาย (สำหรับคุณแม่) ไม่ต้องตื่นขึ้นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ แต่ลูกอาจอับชื้นเป็นผื่นได้ โดยเฉพาะอากาศร้อนๆ แบบบ้านเรา จริงๆ แล้วผ้าอ้อมสำเร็จรูปเหมาะสำหรับใช้ในการเดินทางออกนอกบ้าน คุณแม่บางคนบอกว่าใช้เฉพาะกลางคืน ก็ช่วยให้ประหยัดได้เยอะทีเดียวค่ะ


ใช้ของมือสอง
อย่ารังเกียจเลยค่ะที่จะรับของใช้ต่อจากเพื่อนฝูงหรือญาติสนิท โดยเฉพาะจากคนที่มีลูกคนเดียว เด็กโตเร็วเสื้อผ้า ของใช้บางอย่างใช้ได้แป๊บเดียว จะซื้อใหม่ก็เสียดายเงิน ของใช้ที่ราคาแพง เช่น รถเข็น เตียงนอน car seat การรับช่วงต่อหรือซื้อต่อถือว่าช่วยประหยัดได้มาก


ซื้อของช่วงลดราคา
ห้างสรรพสินค้ามีช่วงเวลาลดสินค้าครั้งใหญ่ในช่วงกลางปีและใกล้สิ้นปี ซึ่งมีสินค้าคุณภาพดีราคาถูก คุณอาจหาซื้อเสื้อผ้าข้าวของใช้ของเด็กในช่วงนั้น แม้จะได้เสื้อผ้าที่ขนาดใหญ่กว่าวัยลูกก็อาจซื้อเก็บไว้ก่อนก็ได้

ซื้อเผื่อโต
เสื้อผ้าของใช้ของลูกควรซื้อขนาดเผื่อโตไว้สักหน่อย เพราะลูกขวบแรกโตเร็วเหลือเกิน ของใช้บางอย่างอย่างเช่นรถเข็น เก้าอี้ เตียงนอน ควรซื้อที่สามารถดัดแปลง ใช้จนโตได้ แม้ว่าราคาจะแพงสักหน่อย แต่ระยะยาวแล้วคุ้มค่ากว่า

ใคร่ครวญก่อนซื้อ
บางคนซื้อข้าวของเครื่องใช้ให้ลูกด้วยความรู้สึกว่ามันน่ารักดีอดซื้อไม่ได้ อย่าลืมถามตัวเองทุกครั้งก่อนซื้อว่า มันจำเป็นจริงๆ ไหม เช่น ชามข้าวลายการ์ตูนน่ารักราคา แพง เราอาจใช้ชามที่มีอยู่แล้วก็ได้ หรือเสื้อผ้าไม่จำเป็นต้องซื้อมาก เพราะลูกโตเร็วไม่ทันไรลูกก็จะใส่ไม่ได้ ของเล่นเด็กเช่นโมบายล์บางยี่ห้อราคาแพงมาก เราทำเองน่าจะได้ อย่าตัดสินใจซื้อของจากความน่ารักความสวยงามมาก หรือราคาที่ถูกมาก ควรดูคุณภาพและประโยชน์ใช้สอยว่าคุ้มค่าหรือไม่ดีกว่าค่ะ

เลี้ยงลูกเอง
คุณแม่บางคนบ่นว่า ออกไปทำงานพอให้ได้ค่านม ค่าพี่เลี้ยงลูกซึ่งเดี๋ยวนี้ที่บอกว่า ผ่านการอบรมการดูแลเด็กมาแล้วเงินเดือนแพงพอๆ กับเงินเดือนคนจบปริญญาตรีใหม่ๆ เลย แถมบางบ้านยังต้องจ้างทั้งพี่เลี้ยงและคนทำงานบ้าน เพราะพี่เลี้ยงเธอเลี้ยงเด็กอย่างเดียว แม้แต่ซักผ้าอ้อมเธอก็ไม่ทำ ลองคิดใคร่ครวญดูใหม่ไหมคะว่า ถ้าเราออกจากงานมา เลี้ยงลูกเองจะคุ้มกว่าไหม ไหนจะไม่สิ้นเปลือง(ทั้งเงินเดือน ค่ากินอยู่) สบายใจไม่ต้อง กังวลว่าลับหลังเราเขาจะเลี้ยงดีไหม ทำอะไรลูกเราหรือเปล่า จะไว้ใจได้หรือเปล่า อีกทั้งเรายังไม่พลาดช่วงเวลามีค่าที่จะได้เห็นความน่ารัก การเติบโตอย่างรวดเร็วของลูกด้วย

คลอดธรรมชาติ
บางคนตั้งใจผ่าคลอดด้วยเหตุผลอย่างเดียวจริงๆ คือกลัวเจ็บ ทั้งๆ ที่การคลอด ธรรมชาตินั้นปลอดภัยกว่าผ่าคลอดมากนัก มีผลดีต่อทั้งตัวแม่และลูกหลายอย่างด้วยกัน ซ้ำไม่เสียค่าใช้จ่ายมากด้วย และยิ่งคลอดโรงพยาบาลรัฐบาลยิ่งเสียค่าใช้จ่ายน้อยลงไปอีก จนทำให้รู้สึกว่าการมีลูกสักคนไม่ใช่เรื่องสิ้นเปลืองตั้งแต่ต้นทีเดียว

วางแผนครอบครัว
การวางแผนครอบครัว นอกจากจะทำให้คุณมีเวลาเตรียมตัวให้พร้อมที่จะมีลูกคนแรกแล้ว ยังทำให้สามารถวางแผนว่าจะมีลูกคนต่อไปเมื่อไหร่ได้ด้วย หากคุณวางแผนมีลูกห่างกันสัก 3 ปี คุณสามารถเก็บอุปกรณ์ของใช้ไว้ให้ลูกคนต่อไปได้ เช่น เสื้อผ้า ผ้าอ้อม ขวดนม เตียงนอน รถเข็น การมีลูกคนที่สองที่สามก็จะไม่สิ้นเปลืองสักเท่าไร

ที่มาจาก : momypedia.com

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=3725
เนื้อหา :แผนประหยัด..ก่อนมีลูกCreate Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 7:17:41 น. 0 comments
Counter : 472 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.