Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
24 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
การรับรู้คำพูดของเด็ก

พัฒนาการของเด็กเกี่ยวกับการรับรู้และการสื่อสาร

การเข้าใจคำพูด

เด็กเกิดใหม่ไม่สามารถพูดหรือเข้าใจสิ่งที่คุณพูดได้ทั้งหมด แต่พวกเขาจะเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว การค้นคว้าพิสูจน์แล้วว่าเด็กเริ่มฟังเสียงของพ่อแม่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เมื่อเด็กเกิด พวกเขาจะเริ่มทำความคุ้นเคยกับคำพูดของคุณและรูปแบบประโยคเพื่อให้เข้าใจว่าคุณพูดอะไร พวกเขายังสังเกตถึงสิ่งรอบกายที่ซับซ้อนกว่า เช่นความรัก, ความเชื่อใจ, เวลา และเหตุและผลที่เกิดขึ้นเมื่อเขาทำอะไรลงไป

การพัฒนา

ทารกเริ่มเรียนรู้ว่าผู้อื่นกำลังพูดอะไรหรือทำอะไรตั้งแต่ก่อนที่เขาจะเกิด เด็กแรกเกิดจะยังไม่เข้าใจคำพูดที่คุณพูดแต่เข้าใจการแสดงออกของคุณ อย่างความดีใจ, ความเสียใจ, ความรัก, ความกังวลและความโกรธ เมื่อเขาอายุได้ 4 เดือน เขาจะเข้าใจชื่อของตนเอง และเมื่ออายุได้ 8-12 เดือน เขาจะเข้าใจคำพูดง่ายๆอย่าง “ไม่” หรือ “อย่าจับนะ” เมื่ออายุได้ราว 2 ปี เขาจะสามารถพูดกับคุณได้ด้วยประโยคสั้นๆ เมื่ออายุได้ 3 ปี เขาจะพูดและเข้าได้หลายร้อยคำและมีความเข้าใจกับกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างการเดินซื้อของ, การบอกเวลา หรือการทำความสะอาดบ้าน

แต่ละช่วงเวลา

2-3 เดือน

ลูกของคุณจะทำความเข้าใจกับสภาวะแวดล้อมของเขา เขามักจะอยู่เฉยๆมองดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นรอบๆตัวเขา และเขาจะรู้แล้วว่าคุณจะมาปลอบ, ป้อนอาหาร และเล่นกับเขาเมื่อเขาต้องการคุณ เขาจะตอบแทนคุณด้วยรอยยิ้มน่ารักๆครั้งแรก เด็กจะรับรู้ถึงผลเมื่อเขายิ้มและเข้าใจว่าการยิ้มจะทำให้คุณรู้ว่าเขากำลังพอใจ เมื่อครบ 3 เดือน เขาจะส่งเสียงกลั้วคอยามยิ้ม สร้างปฏิสัมพันธ์แรกๆในการสนทนาระหว่างเขาและคุณ

4-7 เดือน

ลูกของคุณรู้จักชื่อของเขาแล้วและเข้าใจยามที่คุณพูดกับเขา เขายังสามารถหันมามองคุณเมื่อคุณเรียกด้วย นอกจากนี้เขายังเข้าใจระดับโทนเสียงที่คุณพูดกับเขา เมื่อเสียงของคุณดีใจ เขาก็จะแสดงท่าทางมีความสุข เมื่อเสียงของคุณเข้มขึ้น เขาก็จะเครียดและอาจร้องไห้ เขายังอาจจะรับรู้ถึงความแตกต่างระหว่างคนแปลกหน้าหรือคนที่เขาคุ้นเคย และเขาอาจจะร้องไห้ถ้าคุณปล่อยให้คนแปลกหน้าอุ้มเขา

8-12 เดือน

ลูกของคุณเริ่มเข้าใจคำง่ายๆ ลองพูด “ไม่” เมื่อเขาพยายามจะจับเต้าไฟ เขาจะหยุดและมองหน้าของคุณ หรืออาจกระทั่งส่ายหัวเพื่อตอบความหมายไม่ด้วยเช่นกัน
เขายังจะทดสอบปฏิกิริยาของคุณต่อสิ่งที่เขากระทำ เขาอาจจะขว้างอาหารลงพื้นเพื่อดูว่าคุณจะทำอะไร และจำสิ่งที่คุณกระทำเหล่านั้นไว้ แต่ภายหลังเขายังอาจจะขว้างน้ำอีกครั้งเพื่อดูปฏิกิริยาคุณด้วยเช่นกัน

12-18 เดือน

เมื่ออายุขวบครึ่ง ลูกของคุณจะเข้าใจและอาจใช้คำประมาณ 50 คำ (ทั่วไปแล้วเขาจะเข้าใจคำ แต่ไม่สามารถพูดออกมาเอง) และเขาอาจจะทำตามสิ่งที่คุณบอกได้แม้ว่าจะประกอบด้วย 2 การกระทำก็ตาม อย่าง “หยิบบล็อคพวกนั้นแล้วใส่ลงในกล่องของเล่น”

19-23 เดือน

เด็กจะเริ่มเข้าใจว่าสิ่งที่เขาต้องการอาจจะไม่เหมือนความต้องการของคุณ เขาจะเริ่มแสดงออกถึงความเป็นตัวเองโดยการปฏิเสธการทำตามคำขอของคุณ

เขาจะเริ่มเข้าใจหลักการง่ายๆอย่างที่ว่างหรือมิติ นั่นหมายถึงเขาอาจจะเล่นของเล่นแนวพัซเซิลได้โดยทราบถึงความแตกต่างระหว่างสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมและสามารถหย่อนของรูปทรงที่ถูกต้องลงไปในช่องรูปทรงเดียวกัน

เขายังเข้าใจหลักการของเหตุและผล เขารู้ว่าเมื่อเขากดปุ่มบนของเล่นแล้วจะมีเสียงเพลงออกมา การเข้าใจนี้จะทำให้ง่ายขึ้นเมื่อเขาพร้อมจะฝึกการนั่งโถส้วม เมื่อถึงเวลานั้นเขาจะสามารถเชื่อมโยงได้ถึงความแตกต่างระหว่างการทำความสะอาดก้นหลังจากขับถ่ายและการใช้โถส้วม เขายังเข้าใจว่าเมื่อมีการกดน้ำในโถส้วม ฉี่และอึของเขาจะหายลงไปเบื้องล่าง สิ่งนี้เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าเมื่อเขาต้องการไปห้องน้ำ และเมื่อเขาเห็นว่าคุณภูมิใจที่เขาพยายามใช้ห้องน้ำแล้วล่ะก็ เขาจะกระตือรือร้นที่จะเข้าไปใช้ห้องน้ำ

24-36 เดือน

ในช่วงวัยนี้ลูกของคุณจะเข้าใจภาษาได้ค่อนข้างดี ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ว่าเด็กอายุ 2 ขวบส่วนใหญ่จะเข้าในอย่างน้อย 150 คำและเพิ่มอีกประมาณ 10 คำเกือบทุกวัน ในช่วงอายุ 2-3 ปีนี้ ลูกของคุณจะเข้าใจความสัมพันธ์พื้นฐานของความรักและความไว้ใจ เขาทราบว่าคุณและคนอื่นๆในครอบครัวเอาใจใส่เขาและเป็นพวกเดียวกับเขา เขาจะเข้าใจหลักการนี้จากสิ่งที่คุณทำต่อเขาในช่วง 2-3 ปีแรกของชีวิตเขา การแสดงความรัก, ให้สิ่งที่เขาต้องการและทำให้เขาปลอดภัยจะทำให้เขาเติบโตเป็นเด็กที่มองโลกในแง่ดี

การสังเกตสิ่งที่คุณทำในแต่ละวันต่อบุคคลอื่น จะส่งผลต่อเขาในอนาคต ถ้าคุณอยากให้ลูกเติบโตมาเป็นคนใจดีและช่วยเหลือผู้อื่น คุณก็ควรจะต้องแสดงออกอย่างนั้นให้เขาเห็นในช่วงวัยเด็กเช่นนี้




Create Date : 24 มิถุนายน 2555
Last Update : 24 มิถุนายน 2555 0:16:59 น. 0 comments
Counter : 643 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ




อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.