Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
ความสัมพันธ์เกี่ยวกับพ่อแม่ลูกที่น่าสนใจ

ความสัมพันธ์เกี่ยวกับพ่อแม่ลูกที่น่าสนใจ สรุปมาจากรายการ ほんまでっか ที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม อนึ่ง สิ่งที่พูด ๆ กันในรายการนี้มาจากผลการทดลอง ทำแบบสอบถาม สุ่ม วิจัย ขององค์กรต่าง ๆ ที่ออกมาเผยแพร่ให้กับประชาชน ไม่ได้หมายความว่าเป็นจริงหรือเชื่อถือได้ 100% นะจ๊ะ ชื่อรายการเค้าก็บอกอยู่แล้ว ホンマでっか !

สรุปเป็นข้อ ๆ ละกัน เพื่อความเข้าใจง่าย

1. จากการทำแบบสอบถามเด็กอังกฤษอายุ 10-15 ปี จำนวน 4 หมื่นครอบครัว ได้ค้นพบว่า 75% ของเด็ก ๆ จะรู้สึกมีความสุขเวลาที่แม่มีความสุข และรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขเวลาที่แม่ไม่มีความสุข

2. ในขณะที่ไม่ว่าพ่อจะมีความสุขหรือไม่มีความสุข ก็ไม่เกี่ยวกับการรู้สึกมีความสุขของเด็กเลย (น่าเศร้าเล็กน้อย กร๊ากกก)

3. ทว่าพฤติกรรมของพ่อก็มีผลต่อความสุขของแม่นะจ๊ะ จะว่าไม่เกี่ยวข้องเลยซะทีเดียวก็ไม่ได้

4. จากผลการวิจัยนี้ (จาก Understanding Society ของอังกฤษ) บอกได้ว่าบรรดาแม่ ๆ ควรจะทำตัวมีความสุขกันเอาไว้ อย่าเป็นคน Negative นัก มันมีผลต่อจิตใจและการเจริญเติบโตของลูก รวมถึงบรรยากาศในครอบครัว

5. ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยที่ลอนดอนบอกว่า เด็กที่แม่เสียชีวิตไปในวัยทารก มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพิ่มสูงถึง 25 เท่า

6. ในขณะที่จะมีพ่อหรือไม่มี พ่อจะอยู่หรือจะตาย ก็ไม่มีผลกระทบกับความเสี่ยงในการเสียชีวิตของลูก...

7. 10% ของคุณพ่อมือใหม่ เป็นโรคจิตหงุดเงี้ยวหลังจากมีลูก

8. เนื่องจากร่างกายของแม่นั้นจะมีความเตรียมพร้อมในการที่จะมีลูกตั้งแต่เริ่ม ตั้งครรภ์มาแต่แรก และสามารถรู้สึกถึงตัวตนของลูกที่อยู่ในท้องได้ตลอด แต่พ่อนั้นไม่ใช่ ผู้ชายไม่ได้รู้สึกถึงตัวตนของลูกได้เหมือนผู้หญิง การเป็นพ่อบางทีก็เป็นเพราะกฏหมายมันกำหนดไว้อย่างนั้นสำหรับบางคน

9. ดังนั้นพอเบบี้เกิดออกมา คนเป็นพ่อจะเกิดความเครียดได้ง่ายกว่า ทนต่อเสียงร้องไห้และพฤติกรรมเบบี้ได้น้อยกว่าแม่

10. วิธีที่จะป้องกันคือการให้คุณผู้ชายมีส่วนร่วมในการตั้งครรภ์ของแม่ การจับท้องที่ค่อย ๆ ใหญ่ขึ้น ฟังเสียงของลูกในท้อง จะทำให้รู้สึกได้ถึงตัวตนของลูกทีละเล็กละน้อยไปได้ด้วยกัน ร่างกายจะค่อย ๆ เตรียมความพร้อมในการรับเด็กเล็ก ๆ ไปได้

11. อีกวิธีนึงที่น่าสนใจคือการให้ลูกดูดนม ตัวแม่เองก็เหมือนกัน ถึงแม้จะไม่มีน้ำนมออก ก็ควรจะให้ลูกดูดนมไว้ เพราะเวลาที่เด็กดูดนมจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกถึงความรักความ อบอุ่น รู้สึกมีความสุข ฮอร์โมนตัวนี้ถึงแม้ของผู้ชายอาจจะไม่ปล่อยมามากเท่าของคนเป็นแม่ แต่ก็จะได้รับการกระตุ้นและปล่อยออกมาบ้างไม่มากก็น้อย จะช่วยลดความเครียดในการเลี้ยงลูก ทำให้เรารู้สึกมีความสุขในการที่มีลูก

12. คุณพ่อที่ทำอะไรได้มากเกินไป (ทำงานก็ได้ ทำกับข้าวก็ได้ สอนหนังสือก็ได้ เล่นกีฬาก็ได้ etc.) ไม่เป็นผลดีกับลูกชายแม้แต่น้อย

13. ในจิตใจของเด็กผู้ชายนั้น ไม่ว่าจะรู้สึกหรือไม่รู้สึกตัวหรือไม่ จะมีความรู้สึกที่อยากจะไปให้เหนือกว่าพ่อของตัวเองอยู่ การที่พ่อทำอะไรได้หลาย ๆ อย่าง ทำให้เด็กเจอกำแพงที่ข้ามไปไม่ได้ พอถึงช่วงวัยรุ่นจะมีปัญหา (บางคนดูแล้ว ยังไงก็เป็นอย่างพ่อไม่ได้ ก็หมดกะจิตกะใจจะทำอะไรไปก็มี แล้วยังรู้สึกแย่เวลาถูกเปรียบเทียบบอกให้เอาอย่างพ่ออีก)

14. ความรักของพ่อ บางทีไม่แสดงออกตรง ๆ แต่แสดงผ่านแม่และคอยหนุนอยู่ข้างหลัง จะเป็นอะไรที่ดีกว่า (คือแม่คอยบอกว่า พ่อเค้ารักลูกนะ พ่อเค้าน่ะอย่างนั้นอย่างนี้นะ ไม่ใช่แม่คอยด่าพ่อให้ลูกฟังอีก จบกัน...)

15. ดังนั้นสามีที่ดีที่บรรดาภรรยาฝันใฝ่ อยากให้ทำนู่นทำนี่ งานบ้านก็ช่วย สอนหนังสือลูกด้วย อาจไม่เป็นผลดีกับลูกเลย (และลูกอาจจะไม่แมนนะเคอะ)

16. ในขณะเดียวกัน เด็กที่ไม่ค่อยเคารพนับถือพ่อของตัวเอง มีแนวโน้มว่าจะเป็นพวกนาลซิส หลงตัวเอง อีโก้สูง และมีปัญหาในการเข้าสังคม เพราะการที่ขาดสิ่งที่เราเคารพนับถือได้ในตอนเล็ก ๆ จะทำให้เรากลายเป็นคนที่ต้องเชื่อตัวเอง ต้องพึ่งตัวเอง ต้องนับถือตัวเอง...ดังนั้น ถึงพ่อเราจะห่วยแตกเมาหยำเป ก็พยายามหาปู่ย่าตายาย อาจารย์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือใครเอาไว้ชาบู ๆ หน่อยก็ดี

17. เด็กที่ได้รับการบอกว่าเป็นเด็กดี เชื่อฟังพ่อแม่มาแต่เด็ก ประสบความสำเร็จน้อยกว่าเด็กที่มักจะได้รับการบอกว่าเป็นเด็กดื้อเมื่อตอน เด็ก ๆ (จากการสุ่มกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงาน 86% ตอบว่าตอนเด็ก ๆเป็นเด็กที่โดนว่าเป็นเด็กดื้อ อีก 24% เป็นเด็กดีที่เชื่อฟังพ่อแม่...ไม่ได้หมายความว่าเป็นเด็กดีแล้วจะไม่ประสบ ความสำเร็จนะ)

18. เด็กที่อาจารย์ชอบและมักจะชมบ่อย ๆ เวลาออกไปอยู่ในสังคมหลายคนมีปัญหา เพราะเด็กดีในสายตาของอาจารย์นั้น ไม่ใช่แบบเดียวกับที่จะอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขนะ

19. โดยเฉพาะเด็กที่พยายามจะทำตัวเป็นเด็กดีเอาไว้ เวลาเจอคำถามประเภทที่ว่า "ข้อดีของคุณคืออะไร?" จะตอบไม่ถูก...(ปกติก็หาตัวตนไม่เจออยู่แล้ว คุณที่ทำตัวดีนี่มันเราหรือไม่ใช่เรา? แล้วมันเป็นข้อดีของเราหรือไม่?)

20. จากแบบสอบถามพบว่าในชีวิตของคนเป็นแม่ จะรู้สึกถึงความโกรธมากที่สุดกับลูกเป็นอันดับ 1 รองลงมาเป็นอันดับ 2 คือสามี เพราะคิดเอาเองว่าเราจะคอนโทรลลูกได้เพราะเค้าเป็นลูกของเรา พอคอนโทรลไม่ได้ เค้าไม่ฟังเรา ไม่ทำตามอย่างที่เราว่า ก็จะโกรธยิ่งกว่าโกรธคนทั่วไป (ผัวก็เช่นกัน บางคนคิดว่าจะคอนโทรลได้เพราะมันเป็นผัวเรา กร๊ากกก)

21. พ่อแม่ที่เจ้ากี้เจ้าการ จ้ำจี้จ้ำไชหรือพยายามจะใช้เหตุผลกับลูกเกินไป มีส่วนบีบคั้นให้ลูกเป็นเด็กโกหก เพราะการกระทำของเด็ก บางทีมันก็ไม่มีเหตุผลหรอก มันเกิดจากความอยากรู้อยากเห็นบ้างอะไรบ้าง พ่อแม่บางคนจะให้คิด ๆ ๆ อย่างเดียวว่าทำไมถึงทำ? ทำไมถึงเป็นอย่างนู้นอย่างนี้? ให้หาเหตุผลนี่นั่น บางสิ่งบางอย่างเด็กมันก็รู้ว่าผิด แต่มันก็อยากทำ (ทำไมน่ะเหรอ? เพราะมันเป็นเด็กน่ะสิ) ดังนั้น เค้าจะตอบอะไรเราล่ะ? ต้องโกหกสิ

22. การดุด้วยคำที่บอกว่า “ทำไม~, ทำไมไม่~, คนอื่นเค้า~, ปกติแล้ว~” หรือบอกว่าต้องทำอย่างนู้นอย่างนี้ เป็นการดุที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากเถียงและเด็กเข้าใจยาก (ทำไมฉันต้องทำเหมือนคนอื่นด้วย?)

23. ดุด้วยการเริ่มจากสรรพนามที่เป็นตัวเอง บอกว่ามาม้าไม่ชอบ มาม้าเสียใจนะ etc. อะไรอย่างนี้ เด็กจะเข้าใจง่ายกว่า (งั้น "แม่ไม่ปลื้ม" ก็เป็นคำดุที่ถูกต้องแล้วสินะ)

คนที่บอกว่าจะพูดกับลูกด้วยเหตุผล ความเข้าใจ จะอย่างนั้นอย่างนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนที่ไม่มีลูก หรือไม่ได้เลี้ยงลูกเอง เพราะถ้าอยู่กับเด็กแล้วจะเข้าใจเองว่า เหตุผลของเด็กน่ะ มันไม่เหมือนอย่างที่เราคิดหรอกนะ และบางทีมันก็ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าเหตุผล หรือแม้แต่หลักโลจิคเลยด้วยซ้ำ...


ที่มา : hayashikisara in Japan...exteen.com


Create Date : 14 พฤษภาคม 2554
Last Update : 14 พฤษภาคม 2554 2:12:05 น. 0 comments
Counter : 585 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.