Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
เมื่อต้องเลี้ยงลูกในห้องแอร์

โดย: อักษรสิน

ไม่ว่าฤดูไหน สภาพอากาศในเมืองไทย น่าจะเหลือเพียงแค่ 2 ฤดูคือ ร้อนมากกับร้อนน้อยเท่านั้น การติดเครื่องปรับอากาศหรือที่เรียกกันติดปากว่า "แอร์"ให้เย็นสบายกลายเป็นเรื่องที่ทุกบ้านนิยมกัน แต่ว่าการให้ลูกอยู่ในห้องแอร์ที่เย็นฉ่ำอันผิดกับธรรมชาติของโลกภายนอกนั้น หากไม่ระวังใส่ใจกันให้ดีก็อาจจะส่งผลกระทบกับสุขภาพของลูกเอาได้ค่ะ

สุขภาพ VS ความสบาย
จริงอยู่ที่ เด็กทารกควรจะอยู่ในห้องมากกว่าเผชิญโลกกว้าง เพราะภายในห้องจะมีอุณหภูมิที่คงที่มากกว่าอากาศด้านนอก และป้องกันทารกจากลมและมลพิษอื่นๆ ได้ด้วย แต่ว่าเมื่อลูกอยู่ในห้องแอร์ใช่ว่าจะเจอแต่สิ่งดีๆ เท่านั้น เพราะการเปิดแอร์ให้ลูกรักตลอดเวลา ทำให้ห้องมีความชื้นสูง เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่คลอดก่อนกำหนด การทำงานของปอดมักจะไม่แข็งแรงและภูมิต้านทานต่ำ จึงอาจจะปอดบวมได้
ยิ่งไปกว่านั้นถ้าอยู่ในห้องแอร์นานๆ ไม่ใช่เพียงแต่เด็กเล็กๆ ที่อาจจะเกิดโรคได้ แต่เด็กวัยซนหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเป็นภูมิแพ้ได้เช่นกัน เพราะหากเด็กๆ แพ้สปอร์จากเชื้อรา และภายในเครื่องแอร์นั้นเป็นแหล่งเพาะเชื้อราอย่างดี และเมื่อพ่นออกมาทั่วห้องเด็กๆ จึงมีสิทธิ์หายจากอาการภูมิแพ้ยากขึ้นและหายใจไม่ออกมากขึ้นด้วย
นอกจากนั้นสรีระกายภาพของทารกน้อยนั้น จะมีรูจมูกที่ค่อนข้างเล็ก หากมีอะไรเข้าไปกระตุ้นไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง ความเย็น หรือความชื้นก็จะทำให้รูจมูกบวมขึ้นมา มีน้ำมูก และรูจมูกตันจากน้ำมูกได้ ซึ่งเวลาที่คุณแม่ดูเผินๆ เหมือนลูกจะเป็นหวัด การอุดตันของรูจมูกนั้นทำให้เด็กรำคาญตัว นอนไม่หลับ จนเป็นบ่อเกิดของอาการไม่สบายอย่างอื่นอีกด้วย


อากาศในห้องเรื่องสำคัญ
ธรรมชาติ ของแอร์นั้นจะควบคุมอุณหภูมิและความเย็นภายในห้องได้อย่างทั่วถึง ทำให้เนื้อตัวไม่เหนียวเหนอะนะ ลดความหงุดหงิด ความไม่สบายตัว รวมทั้งกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้อีกด้วย จะเห็นได้ว่าไม่ว่าเด็กๆ หรือผู้ใหญ่ที่อยู่ในห้องแอร์จะนอนหลับได้สนิท และอารมณ์ดีกว่าอยู่ในห้องข้างนอกที่มีอากาศร้อนอบอ้าว
แต่ทว่าก่อนที่คุณจะติดตั้งแอร์ในห้องนอนลูกควรจะเลือกขนาดบีทียูของแอร์ให้ สอดคล้องกับความกว้างของห้อง รวมทั้งการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ ซึ่งจะช่วยทำให้มีออกซิเจนหมุนเวียนอยู่ในห้องเพิ่มขึ้น อีกทั้งการดูแลความสะอาดจะต้องล้างที่กรองฝุ่นทุกอาทิตย์ เพราะอากาศเมืองร้อนอย่างบ้านเรามักจะมีฝุ่นเยอะ ถ้าไม่ล้างที่กรองฝุ่นบ่อยๆ อาจจะทำให้เชื้อโรคหมักหมมจนเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้

เทคนิคเปิดแอร์ในห้องลูกเล็ก
บอกตามตรงว่าเราปฏิเสธการใช้แอร์ได้ยาก เพราะฉะนั้นก่อนอื่นเรามาใช้แอร์ในห้องลูกให้เป็นกันดีกว่า

- ปรับอุณหภูมิให้ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ที่ประมาณ 25-27 องศาเซลเซียส

- ตั้งปรับพัดลมของแอร์ให้เป็นระบบ Auto Swing และตั้ง Sleep โหมด เพื่อทำให้อุณหภูมิในห้องไม่เย็นจนเกินไป และกระจายความเย็นทั่วห้อง

- หลีกเลี่ยงการเปิดแอร์ในตอนเช้าและตอนกลางคืน เพราะอากาศค่อนข้างเย็นอยู่แล้ว

- ตั้งเตียงหรือเบาะนั่งเล่นของลูกเลี่ยงทิศทางลม ไม่ให้อยู่ในระดับทางลมแอร์พัดโดยตรง เพราะเมื่อลมแอร์ตกลงที่ศีรษะเด็กอย่างจัง อาจทำให้เจ้าหนูอาจไม่สบายได้

- เปิดห้องให้อากาศบริสุทธิ์ภายนอกไหลเวียนเข้ามาบ้าง อย่างน้อยวันละ 3-4 ชั่วโมงขึ้นไป รวมทั้งเปิดม่านให้แดดส่องเพื่อฆ่าเชื้อโรคในห้อง

- ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเฟอร์นิเจอร์ให้ปราศจากฝุ่นดีกว่าการปัดฝุ่น เพราะการปัดจะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายยิ่งขึ้น

- หลีกเลี่ยงการใช้แอร์เคลื่อนที่ชนิดเติมน้ำหรือเติมน้ำแข็ง เพราะว่าจะทำให้ลูกหายใจเอาละอองน้ำเข้าไปด้วย ส่งผลให้ปอดบวมหรือปอดชื้นได้

- สำหรับเครื่องฟอกอากาศไม่จำเป็นเท่าไรนัก เพราะว่าปัจจุบันแอร์รุ่นใหม่ที่วางขายสมัยนี้มีเครื่องฟอกอากาศพร้อมใน เครื่องแล้ว อาจจะลองตรวจสอบอีกครั้งว่าแอร์ที่ใช้อยู่มีระบบฟอกอากาศอยู่หรือเปล่า

ช่วง หน้าร้อนนี้อักษรสินแนะนำให้คุณแม่เปิดแอร์ภายในห้อง เฉพาะตอนที่อากาศร้อนเหลือกำลังจริงๆ เพราะอย่างน้อยเจ้าหนูก็จะได้คุ้นชิน และมีภูมิต้านทานความร้อน และไม่โยเยเพราะติดห้องแอร์ และการที่ให้เจ้าหนูเขาอยู่ในอากาศธรรมชาติย่อมจะดีต่อสุขภาพที่สุดค่ะ


รู้ก่อนใช้แอร์กับลูกเล็ก

- อย่าพาลูกเข้าห้องแอร์ทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ หรือพาลูกเดินเข้าออกระหว่างห้องแอร์กับอากาศภายนอกบ่อยๆ เพราะจะทำให้ร่างกายของลูกปรับอุณหภูมิไม่ทันจนไม่สบายได้

- เมื่อลูกอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ ผิวของเบบี๋จะค่อนข้างแห้ง เบบี้ออยจึงมีความจำเป็นมาก คุณแม่ควรทาให้ลูกเพื่อป้องกันผิวแห้งและคันจนเป็นแผล

- คุณแม่ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหนาจนเกินไปให้เจ้าหนู แม้จะอยู่ในห้องแอร์ เพราะบ้านเราก็ไม่ใช่เมืองหนาว ใส่ผ้าฝ้ายธรรมดาระบายอากาศได้ดี จะทำให้เจ้าหนูสบายตัวมากกว่า

- ยามเช้าและยามเย็นคุณแม่ควรพาลูกไปรับแสงแดดอ่อนๆ เพื่อให้ลูกได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์บ้าง ดีกว่าเติบโตอยู่ในห้องแอร์อย่างเดียวจาก Modernmom

ที่มาจาก : Momypedia.com

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=4090
เนื้อหา :เมื่อต้องเลี้ยงลูกในห้องแอร์


Create Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 2:34:41 น. 0 comments
Counter : 627 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.