Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
12 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
A-Z เตรียมต้อนรับเจ้าตัวเล็ก

A-Z เตรียมต้อนรับเจ้าตัวเล็ก (Mother & Care)
เรื่อง : ไวท์เดซี่

เมื่อเจ้าตัวเล็กกำลังจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของบ้าน เชื่อว่าหลายท่านคงเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวเตรียมของใช้ทุกอย่างเพื่อสร้างความสุขสบายให้เจ้า ตัวเล็กมากที่สุด ส่วนท่านที่ยังเริ่มต้นไม่ถูก เพราะยังตื่นเต้นอยู่ไม่รู้หายขอแนะนำตัวช่วยเตรียมพร้อมต้อนรับเจ้าตัวเล็ก กับ A-Z กันค่ะ

A.Alcohol แอลกอฮอล์ 70%

เป็น แอลกอฮอล์ใช้เช็ดทำความสะอาดสายสะดือทารก ทำไมต้อง 70% เพราะการมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 30% จะช่วยป้องกันไม่ให้แอลกอฮอล์ระเหยเร็วเกินไป แอลกอฮอล์ที่คงอยู่บนผิว จึงสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี และคุณแม่ต้องเช็ดอย่างถูกวิธีด้วยนะคะ

B.Breast pump ที่ปั๊มนมแม่

อุปกรณ์ ปั๊มนมช่วยทุ่นเวลาให้แม่ เพราะใช้เวลาน้อยกว่า เมื่อยน้อยกว่าการบีบด้วยมือ มีให้เลือกทั้งที่ปั๊มด้วยมือ มีให้เลือกทั้งที่ปั๊มด้วยมือ และที่ใช้ไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่ ควรเลือกซื้อชนิดที่ใช้กระบอก ส่วนนอกเป็นขวดนมให้ลูกได้ เลยนะคะ เพื่อความสะดวก

C.Crib เปลเด็กน่านอน

เปล จะช่วยกล่อมลูกให้หลับเร็วขึ้น ควรเลือกเปลที่แข็งแรงไม่ชำรุดเสียหายง่าย พับตัดแปลงเป็นเตียงได้ เพราะลูกวัยทารกจะวัดเร็วมาก ควรเลือกเปลที่สูงคุณแม่จะได้ไม่ปวดหลังเวลาต้องอุ้มลูกขึ้นลงจากเปลบ่อย ๆ ค่ะ

D.Drug ยาจำเป็น

ยา คือ ปัจจัยสำคัญที่ควรเตรียมไว้ให้พร้อม เผื่อลูกเจ็บไข้ได้ป่วยโดยจัดตู้ยาสามัญประจำบ้านที่มียาลดไข้ ยาทาแผล ยาลดท้องอืด ท้องเฟ้อ ยาแก้ไอ ยาทาแก้คัน พลาสเตอร์ สำลี หรืออื่น ๆ เป็นต้น

E.Eat การกินที่ดี

การ กินถือเป็นทักษะพัฒนาการที่ลูกควรได้รับการส่งเสริม เริ่มจากการดูด การกลืน การบดเคี้ยวเริ่มจากจัดหาอาหารเป็นชิ้นเป็นแท่งให้ลูกได้ขบกัดขณะฟันกำลัง ขึ้น หรือให้ลูกตักกินเอง เพื่อฝึกให้ลูกมีนิสัยการกินที่ดี

F.Food อาหารดี ๆ

อาหาร ที่มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายและสมองเจริญเติบโตได้ดี โดยเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่มีสารอาหารมากมาย และจัดอาหารเสริมที่มีคุณค่าครบ 5 หมู่ ให้ลูกเมื่อเติบโตขึ้น โดยปรับลักษณะอาหารให้เหมาะสมกับวัย

G.Glove ถุงมืออุ่น ๆ

เลือก ถุงมือ ถุงเท้าให้ลูกควรดูยางรัดไม่ให้แน่นเกินไป เพราะจะทำให้ผิวลูกเป็นรอยและเกิดการระคายเคือง ควรกลับดูด้านในด้วยว่าเย็บเก็บด้ายเรียบร้อยหรือไม่ ซึ่งการมีเศษด้ายออกมาอาจไปรัดนิ้วลูกจนห้อเลือดได้
H.Hooded towel ผ้าเช็ดตัวนุ่ม ๆ

ควร เตรียมผ้าเช็ดตัวหรือผ้าขนหนูเนื้อนุ่มสำหรับลูก 2 ผืนไว้สลับกันใช้ ควรเลือกชนิดที่ทำจากผ้าฝ้าย 100% เนื้อหนานุ่มคุณภาพดี เส้นด้ายที่พอแน่น สีที่ใช้ย้อมไม่มีปัญหาสีตก ไม่ลอกหรือซีดขาวเมื่อถูกแดดด้วยคะ

I.Infant mobile โมบายกรุ๋งกริ๋ง

โม บายสีสดใส มีเสียงกระทบกัน ขณะเคลื่อนไหว ถือเป็นของเล่นที่ช่วยกระตุ้นสายตาและสมองลูกได้ดี ลองหาโมบายรูปสัตว์ต่าง ๆ รูปทรงดอกไม้ ต้นไม้ ผลไม้ ฯลฯ มาแขวนไว้ข้างเตียงให้ลูกเกิดการเรียนรู้กันเลยค่ะ

J.Jumpsuit ชุดติดกัน

เป็น ชุดที่ออกแบบให้เสื้อและกางเกงติดกัน มีกระดุมหน้าให้ปลดได้ ใส่ครั้งเดียวก็ได้ทั้งเสื้อและกางเกงทำให้แต่งตัวได้สะดวก โดยเฉพาะถ้าลูกอยู่ในวัยเบบี๋ที่ยังคอไม่แข็ง เพียงวางลูกบนชุดแล้วติดกระดุมก็ได้แล้วค่ะ

K.Knit hat หมวกไหมพรม

หมวก ไหมพรมจะช่วยลกรับมือกับอากาศหนาวได้ดี เพราหนังศีรษะวัยเบบี๋ยังบอบบาง ยังไม่มีเส้นผมขึ้นมาก เมื่อต้องพาลูกออกนอกบ้าน หรือพบอากาศเย็นหมวกจะช่วยให้ศีรษะลูกอบอุ่นทำให้ไม่เจ็บป่วยด้วยค่ะ

L.Liquid bath สบู่เหลว

สบู่ เหลวสำหรับเด็กที่เหมาะสมกับลูกวัยเบบี๋ ควรเป็นสบู่ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ ซึ่งมักมีคำติดบนฉลากว่า "นุ่มนวล (Mild)" มีความอ่อนโยนต่อผิวสัมผัสและมีฤทธิ์ เป็นกลาง รวมทั้งไม่ผสมสารที่ทำให้ผิวระคายเคือง

M.Mattress ที่นอนเด็ก

ที่ นอนเด็กควรเนื้อแน่น แต่ไม่แข็งหรือนิ่มเกิน เพราะกระดูกของลูกช่วงแรกเกิดยังอ่อน พร้อมจะโค้งงอได้ ลูกจึงต้องการที่รองรับกระดูกที่มีรูปทรงที่ดี ไม่โค้งบุ๋ม ซึ่งถ้านอนนาน อาจมีผลกับโครงสร้างกระดูกได้นะคะ

N.Nappy ผ้าอ้อม

ผ้าอ้อม เป็นเครื่องนุ่งห่มประจำตัวที่ลูกต้องใช้เป็นเวลานาน จึงต้องพิจารณาเลือกว่าควรใช้ผ้าอ้อมแบบผ้าอ้อมผ้า หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทั้งในแง่ของการใช้เวลาเปลี่ยน ความสะดวก ค่าใช้จ่าย ความคุ้มค่าในการใช้งาน

O.Ointment ยาขี้ผึ้ง

เป็น ยาสามัญประจำบ้านที่ใช้ทาภายนอกสำหรับเด็ก เช่น แซมบัคใช้ทาแก้เคล็ด ขัด ยอก ถูกแมลง สัตว์กัดต่อย คันตามง่ามมือและเท้า หรือวิคส์ ยาบรรเทาอาการคัดจมูกชนิดขี้ผึ้ง ยาขี้ผึ้งเหน็บก้นยาขี้ผึ้งน้ำมันระกำ

P.Potty chair กระโถน

กระโถน ใช้สำหรับฝึกการขับถ่าย เดี๋ยวนี้มีออกมาหลากหลายแบบหลากหลายราคา ตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักพัน เลือกตามความพอใจได้เลย แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงคือ เมื่อลูกนั่งบนกระโถนแล้วให้เท้าของลูกแตะพื้นได้ จะช่วยสร้างกำลังเบ่งได้ดี

Q.Quilt ผ้าคลุมเตียง

ผ้า คุลมเตียง ผ้าปูที่นอนควรมีมากกว่า 3 ผืน เพราะต้องเปลี่ยนบ่อย ควรเลือกผ้าฝ้าย เนื้อแน่น นิ่ม สีเย็นตา ไม่ใช้สีสดที่กระตุ้นให้ลูกหลับไม่สนิท ไม่มีลูกไม้ระบาย ติดริบบิ้น ลูกอาจคว้ากลืนจนลำสักติดคอ หรือใช้นิ้วแหย่จนรัดนิ้วลูกได้

R.Rattle ของเล่นเขย่า

ของ เล่นเขย่ามือแล้วมีเสียง จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมือลูกให้แข็งแรง ช่วยเสริมทักษะการได้ยิน การฝึกฟังเสียง การสังเกต เมื่อเขย่าจะมีเสียงดัง ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้มือกับสายตาของลูกพัฒนาไปเร็วขึ้น

S.Sleep wear ชุดนอน

ชุด นอนที่เตรียมให้ลูกควรเลือกที่เป็นผ้าฝ้ายเนื้อบางเบา นุ่มสบายเหมาะกับวัยของลูก วันไหนอากาศเย็นเลือกชุดนอนแขนยาวขายาว เลือกแบบยาวคลุมปิดไปถึงปลายเท้า เพื่อให้ลูกอบอุ่นมากที่สุดค่ะ

T.Teether ยางกัด

ยาง กัดจะช่วยลดอาการคันเหงือกให้ลูกที่อยู่ในช่วงวัยฟันกำลังขึ้นได้ ควรเลือกยางกัดที่ได้มาตรฐาน มีความยืดหยุ่น เมื่อบีบดูแล้วไม่มีของเหลวข้างในไหลออกมา มีสีสันสดใสที่สำคัญควรเป็นชนิด non toxic นะคะ

U.Uv รังสียูวี

Uv ย่อมาจาก Ultraviolet คือ รังสีอัลตราไวโอเลต ปัจจุบันได้เพิ่ม ระดับสูงขึ้นเพราะภาวะโลกร้อน จึงไม่ควรพาลูกวัยเบบี๋ออกไปนอกบ้านช่วงแดดแรง ถ้าจำเป็นควรใช้ครีมกันแดดสำหรับเด็กโดยเฉพาะที่มี UV และปลอดภัยต่อผิวให้ลูกด้วย

V.Vaccine วัคซีน

วัคซีน จำเป็นสำหรับการเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้กับเด็กทุกคน วัคซีนพื้นฐานหรือวัคซีนบังคับที่จะต้องให้เด็กตั้งแต่วัยแรกเกิด-1 เดือนได้รับ คือวัคซีนป้องกันวัณโรค (BCG) และวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบชนิดบี (HB)

W.Wipe เช็ดทำความสะอาด

การ เช็ดตัวทำความสะอาดมีความสำคัญกับลูกวัยแรกเกิด เพราะเป็นช่วงที่สะดือยังไม่แห้งพอ จึงเช็ดตัวทำความสะอาด แทนการอาบน้ำได้ โดยเช็ดเฉพาะส่วน เช่น มือ หน้า ก้น สะโพก ข้อพับ รักแร้ ซอกคอ เป็นต้น

X.Xerophthalmia เยื่อบุตาอักเสบ

ภาวะ เยื่อบุตาอักเสบเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น ติดเชื้อ แบคทีเรีย เชื้อไวรัส สารเคมี ท่อน้ำตาอุดตันแต่กำเนิด หรือโรคภูมิแพ้ ควรหมั่นสังเกต ถ้าพบสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับดวงตาลูก ควรพาไปพบคุณหมอทันทีนะคะ

Y.Yolk ไข่แดง

ไข่ แดงมักใช้เป็นส่วนผสมของเมนูอาหารเสริมสำหรับเด็กก่อนไข่ขาว เช่น ข้าวบดไข่แดง เต้าหู้ ไข่แดงบด หรืออื่น ๆ การเริ่มให้ลูกได้รับไข่แดงก่อน ก็เพราะไข่ขาวมักกระตุ้นให้เด็กมีโอกาสเกิดอาการแพ้ได้ง่ายกว่า

Z.Zany ตัวตลก

ตัว ตลกช่วยสร้างเสียงหัวเราะกับเด็กได้ดี พ่อแม่สามารถเล่นสวมบทบาทเป็นตัวตลกกับลูก เช่น ทำหน้าตลก ทำเสียงตลก ทำท่าทางตลก หรือพาลูกไปดูตัวตลกโบโซ่ที่โชว์การปิดลูกโป่งในงานสนุกต่าง ๆ ก็ได้นะคะ


Create Date : 12 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2554 18:43:45 น. 0 comments
Counter : 559 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.