Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
อย่าให้จอกำหนดชีวิตลูก

คนสำคัญที่จะหยุดวงจรติดจอให้กับลูกได้ คือพ่อแม่นั่นเองค่ะ เพราะเป็นบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดและสามารถเลือกสิ่งที่มีประโยชน์จากเทคโนโลยีผ่านจอต่างๆ ให้กับลูกได้

ที่สำคัญอย่าลืมรักษาชีวิตของคุณ ด้วยการใช้เทคโนโลยีและจอเหล่านั้นอย่างมีประโยชน์และเหมาะสม โดยยึดหลัก 7 ข้อ ดังต่อไปนี้

1. พ่อแม่คือตัวอย่างที่ดี คุณต้องเป็นตัวอย่างการใช้จออย่างสร้างสรรค์ให้ลูกเห็น เช่น ไม่กินข้าวพร้อมดูทีวี อย่ามัวแต่ทำงานที่หน้าจอคอมพิวเตอร์จนลืมสนใจลูก หรือติดเกมในโทรศัพท์จนไม่ขยับไปไหน อย่าลืมว่าลูกกำลังเลียนแบบพฤติกรรมทุกอย่างของคุณอยู่นะคะ

2. หยุดใช้จอเลี้ยงลูก หน้าที่สำคัญของพ่อแม่ คือการเลี้ยงลูกค่ะ การใช้จอเลี้ยงลูกหรือสยบความซนไม่มีประโยชน์อะไรเลย เพราะเด็กๆ เรียนรู้ผ่านการเล่นและการได้ลงมือทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตนเอง ดังนั้น ให้เขาได้เล่นซนดีกว่าค่ะ

3. ร่วมสร้างกติกาในบ้าน ด้วยการพูดคุยกันอย่างใจเย็น ว่าเราควรจัดสรรเวลาในการดูทีวีหรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม เช่น หลังทำการบ้านเสร็จหรือเฉพาะวันหยุด โดยควรกำหนดและตกลงกติกาพร้อมกับลูก การให้ลูกได้มีส่วนในการตั้งกติกา เพื่อเขาจะได้ทำตามโดยไม่รู้สึกว่ากำลังถูกบังคับ โดยเวลาที่เหมาะสมของการเล่นเกมในเด็กวัยอนุบาลคือ 30 นาที

ส่วนเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี ไม่ควรเล่นเกมเกินวันละ 3 ชั่วโมงค่ะ รวมทั้งควรจัดวางคอมพิวเตอร์และทีวีไว้ส่วนกลางของบ้าน เพื่อคุณจะได้รับรู้และสามารถควบคุมสื่อที่ลูกกำลังรับได้ค่ะ

4. เลือกสื่อสร้างสรรค์ให้ลูก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาจากทีวีหรือเกมที่ให้ลูกเล่น ควรเลือกเนื้อหาที่เหมาะสมกับวัย และมีประโยชน์ต่อการใช้ความคิดของเด็ก เช่น เกมบวกลบเลข เกมฝึกทักษะการวางแผน หรือแม้แต่เกมที่ต้องขยับเคลื่อนไหวร่างกายในการเล่น และควรใช้เวลากับลูก เช่น ขณะดูการ์ตูนด้วยกันก็ควรสอนหรือสอดแทรกตัวอย่างที่ดีที่ลูกควรทำตาม เป็นต้น

5. ทำกิจกรรมนอกจอ คือการใช้เวลาพูดคุยหรือเล่นกับลูกให้มากขึ้น อาจหาเวลาไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง เป็นการช่วยลดการใช้จอเป็นกิจกรรมหลักในครอบครัว

6. ออกกำลังกายพร้อมดูทีวี ในขณะที่ดูทีวี ควรหากิจกรรมที่ร่างกายได้เคลื่อนไหวไปด้วย เช่น ขยับแขนขา ซิตอัพหรือเล่นฮูลาฮูป ก็ช่วยให้เราได้ดูทีวีรายการโปรด พร้อมร่างกายแข็งแรงค่ะ

7. เปลี่ยนพฤติกรรมดูบ้าง ลองปิดจอหรือลดชั่วโมงในการดูลง แล้วหันไปเสพสื่อด้วยวิธีอื่นบ้าง เช่น อ่านหนังสือ ฟังวิทยุ หรือออกไปทำกิจกรรมผ่อนคลายนอกบ้าน แล้วคุณจะรู้สึกว่า คุณมีเวลาดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ

ไม่ได้จะมากล่าวหาว่าทีวี คอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีเป็นสิ่งเลวร้ายนะคะ แต่พ่อแม่ต้องรู้จักเลือกและส่งเสริมลูกอย่างพอดี เลือกเนื้อหาที่สร้างสรรค์เหมาะสมกับวัยลูก มีเพียงวิธีนี้เท่านั้นค่ะที่จะช่วยป้องกันไม้ให้จอทั้งหลายมาทำร้ายเราและลูกได้

ที่มาจาก นิตยสาร รักลูก


Create Date : 02 ตุลาคม 2554
Last Update : 2 ตุลาคม 2554 18:01:48 น. 0 comments
Counter : 352 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.