Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
10 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
10 กิจกรรมชวนลูกสนุกเรียนรู้

10 กิจกรรมชวนลูกสนุกเรียนรู้ (รักลูก)
เรื่อง : สิริพร ภาพ กองภาพ

ชวนคุณพ่อคุณแม่จับมือลูก ๆ มาสนุกเรียนรู้กับกิจกรรมที่ส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านต่อไปนี้ค่ะ

1.ต่อคำ...หาสมบัติ

วิธี...ให้ คุณพ่อคุณแม่คิดคำศัพท์ง่าย ๆ แล้วตั้งเป็นคำถาม หรือพูดคำศัพท์แล้วให้ลูกนึกคำที่เหมือนกับพยัญชนะลงท้ายที่คุณพ่อคุณแม่พูด เช่น คำว่า กล้วยไข่ ลงท้ายด้าย ข.ไข่ เมื่อลูกต่อคำถูก เช่น ไข่ไก่ ก็จะได้คำใบ้เพื่อไปค้นหาสมบัติที่ซ่อนไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน (ของที่นำไปซ่อนควรจะเป็นของใกล้ตัวลูก เช่น ของเล่น ผ้าเช็ดหน้า แรปงสีฟัน แก้วน้ำ ฯลฯ) อย่าลืมเพิ่มความสนุกด้วยการสลับกันเล่นให้ลูกเป็นคนคิดคำขึ้นมาแล้วให้คุณ พ่อคุณแม่เป็นคนต่อคำ แล้วหาสมบัติบ้างนะคะ จบเกมแล้ว อย่าลืมให้ลูกช่วยเก็บของ (สมบัติ) ที่หาได้เข้าที่อย่างเป็นระเบียบด้วยนะคะ นอกจากจะช่วยให้เขาจดจำสิ่งของชิ้นนั้นได้แล้ว ยังช่วยเรื่องระเบียบวินัยด้วย

2.จะเกิดอะไรขึ้น

วิธี...เกม นี้ช่วยฝึกให้ลูกคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า หรือลำดับเหตุการณ์ต่างๆ โดยคุณพ่อคุณแม่อาจยกตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมที่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือแปลงสภาพได้ มาถามให้ลูกคิดต่อ เช่น ดอกไม้ในสวนที่บ้านเราจากตอนนี้ที่มันหุบๆ ต่อไปมันจะเป็นยังไงนะ หรือ มะม่วงที่อยู่บนต้นเขียวๆ ลูกเล็กๆ ต่อไปมันจะเปลี่ยนเป็นสีอะไร เราถึงจะเก็บมากินได้ เป็นต้น อย่าลืมแทรกให้ลูกเรียนรู้เรื่องของการรอคอยเข้าไปในเกมด้วยนะคะ เพราะการลำดับเหตุการณ์ หรือการเปลี่ยนแปลงนั้น เป็นเรื่องที่ลูกจะต้องเจอในชีวิตประจำวัน

3.เสียงอะไร

วิธี...ให้ เด็ก ๆ ปิดตา แล้วให้ฟังเสียง จากนั้นก็ให้ทายว่านี่เสียงอะไร อาจเป็นเสียงง่ายๆ เช่น เสียงนาฬิกาติ๊กต่อกๆ เสียงกริ่งของจักรยาน หรือให้คุณพ่อคุณแม่ทำเสียงเลียนเสียงสัตว์ต่างๆ เช่น หมา แมว นก ฯลฯ แล้วให้เขาทายว่าเสียงของใคร เขาจะได้ฝึกเรื่องการแยกแยะเสียงได้ เกมนี้ช่วยเรื่องพัฒนาการทางสมองฝึกเรื่องประสารทสัมผัส ความจำ และฝึกการเชื่อมโยงค่ะ เพิ่มลูกเล่นให้เกมนี้ ด้วยการเอาผลไม้ หรือของกินมาอย่างละนิดอย่างละหน่อย ให้ลูกปิดตาเหมือนเดิมแล้วลองชิมดู จากนั้นก็ให้ทายว่ามันคืออะไร ลูกจะได้ฝึกเรื่องการแยกแยะรสชาติและใช้ประสาทสัมผัสเพิ่ม

4.จับเวลา

วิธี...ให้ คุณพ่อคุณแม่กำหนดกิจกรรมให้ลูกลองทำ หรือใช้กิจวัตรประจำวันที่ลูกต้องทำจริงๆ ทุกวัน เช่น อาบน้ำ แต่งตัว ผูกเชือก รองเท้า ทานข้าว หรือทำการบ้าน ฯลฯ โดยจำกัดเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ลูกด้วยค่ะ (จับเวลาตามความเหมาะสมของแต่ละกิจกรรม) คุณพ่อคุณแม่อาจทำแข่งกับลูกไปด้วย เพื่อเพิ่มความจูงใจให้เขามากขึ้น หากลูกทำไม่สำเร็จตามเวลาที่กำหนด ก็ควรเปิดโอกาสให้เขาได้ลองทำใหม่ จะช่วยให้เขาเห็นคุณค่าของเวลา และฝึกความเป็นระเบียบวินัยได้

5.กำแพงจินตนาการ

วิธี...เกม นี้คุณพ่อคุณแม่อาจต้องยมอสละผนังด้านหนึ่งของบ้าน ไว้ให้ลูก ๆ ของเราได้ละเลงสีสัน และวาดรูปไปตามจินตนาการอย่างอิสระ ทั้งยังสามารถชักชวนเพื่อน ๆ และคุณพ่อคุณแม่มาเล่นสนุกด้วยกันได้ด้วย แต่หากกลัวเลอะเทอะ อาจใช้แผนสำรอง ด้วยการหากกระดาษ หรือผ้าใบผืนโตๆ มาติดกับผนังไว้ให้ลูกได้วาดแทนผนังจริงก็ได้เหมือนกันค่ะ
เพิ่มสีสัน ด้วยการคิดเรื่องสนุก ๆ ให้ลูกได้วาด เช่น ตกแต่งงาน ต้อนรับปีใหม่ หรือสนุกสนานในวันสงกรานต์แบบไทยๆ หรือให้เขาลองเสนอความคิดนี้ด้วยตัวเองก็ได้ค่ะ

6.ลั้ลลาเข้าจังหวะ

วิธี...กิจกรรม นี้สามารถร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ ทำง่ายๆ โดยหยิบจับของใช้ใกล้ตัวมาเป็นเครื่องดนตรี แทนเครื่องดนตรีของจริง เช่น กะละมัง หม้อ ตะเกียบ ขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่บรรจุทรายหรือกรวดก้อนเล็กๆ ไว้ข้างใน เพียงแค่นี้เราก็มีทั้งกลองจากกะละมัง มีตะเกียบเป็นไม้ตีกลอง และขวดแก้วไว้เขย่าประกอบจังหวะ จากนั้นก็อย่ารอช้า ทั้งร้อง ทั้งเต้น ลั้ลลากันได้เลยค่ะ เพิ่มความคึกคัก ด้วยการเปิดเสียงเพลงจังหวะสนุก ๆ หรือเพลงที่ลูกชอบคลอเบา ๆ ไปด้วย ก็จะทำให้กิจกรรมนี้มีสีสันมากขึ้น

7.เข้าครัวหรรษา

วิธี...เกม นี้ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องครัวเสมอไปค่ะเพียงแค่มีโต๊ะเล็กๆ หรือว่ามีเสื่อปูกับพื้นให้ลูก มีอุปกรณ์การเตรียมอาหรที่พร้อมจะทำได้จริงให้ลูกได้ทำ เช่น ให้ปั้นแป้งบัวลอย เขาก็จะฝึกกล้ามเนื้อมือ ได้ลองผสมสีใส่แป้ง และสามารถใช้อุปกรณ์จริงได้ เพียงแต่หลีกเลี่ยงของมีคม เกมนี้สามารถทำร่วมกันได้ในครอบครัวค่ะ ให้ลูกได้ลองคิดเมนูเอง และจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ โดยแต่งตั้งให้คนเก่งของเราเป็นแม่งานไปเลยค่ะ

8.เล่นบทบาทสมมติ

วิธี...เกม นี้เล่นง่ายๆ ด้วยการสมมติตัวละครขึ้นมา แล้วจำลองเหตุการณ์ให้สอดคล้องกับตัวละครนั้นๆ เช่น คุณครู-นักเรียน คุณหมอ-คนไข้ พ่อ-แม่-ลูก หรือเล่นขายของ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถร่วมเล่นกับลูก โดยอาจจำลองเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น หรือที่ลูกเจอในชีวิตประจำวันมาเล่น เช่น ไปซื้อของที่ตลาด เพื่อเสนอเรื่องการใช้เงิน ตัวเลข ให้ลูกได้รู้จัก การเลือกของ การต่อรองราคาค่ะ

อย่า ลืมสังเกตการสวมบทบาทของลูก ในขณะที่เล่นบทบาทสมมติด้วยนะคะ เพราะสิ่งนี้แหละที่คุณแม่จะนำมาปรับใช้ และส่งเสริมลูกในชีวิตจริงได้

9.ตั้งแคมป์

วิธี...เกม นี้จะช่วยให้ลูกได้เปิดใจ และพูดคุยในเรื่องต่างๆ กับคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างสนุกสนานเพียงจัดแคมป์ไฟเล็กๆ ที่สนามหญ้าในบ้าน ถ้าสภาพอากาศเป็นใจก็อาจหาเต็นท์มากางนอน เปลี่ยนบรรยากาศพูดคุยกันสักคืนก็ยิ่งดี เพิ่มความสนุกด้วยการเล่านิทานเงา โดยใช้แสงจากไฟฉาย ให้ลูกทำมือเป็นรูปต่างๆ และเล่าเรื่องผ่านแสงและเงา ก็จะช่วยให้เขาสนุกกับการเล่าเรื่องมากขึ้น

10.หัวใจนักกีฬา

วิธี...เรา สามารถสร้างลูกให้เป็นนักกีฬาได้ที่บ้านค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่ทำหน้าที่เป็นทั้งสต๊าฟโค้ช และผู้ร่วมเล่นด้วย โดยเริ่มจากกีฬาที่ลูกชอบก่อน เตรียมอุปกรณ์และชุดให้สมจริง จากนั้นก็ลุยกันเลยที่สนามหน้าบ้าน ในสระว่ายน้ำ หรือจะจัดสถานที่ให้เป็นสนามแข่งฟุตบอลแล้วชวนเพื่อน ๆ มาเล่นด้วยกัน ก็สนุกแบบเป็นกลุ่มได้นะคะ

คุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่ลืมชี้แนะ และเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็นเรื่องของการมีน้ำใจนักกีฬา จะช่วยให้ลูกมีอุปนิสัยนี้ติดตัวได้ไม่ยากขอขอบคุณข้อมูลจาก
รักลูก
ปีที่ 30 ฉบับที่ 349 กุมภาพันธ์ 2555


Create Date : 10 มีนาคม 2555
Last Update : 10 มีนาคม 2555 21:31:04 น. 0 comments
Counter : 572 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.