Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
แม่ท้องทำงาน อย่างนี้สิปลอดภัย

แม่ท้องทำงาน อย่างนี้สิปลอดภัย (momypedia)
โดย: ผศ.พญ.สายฝน ชวาลไพบูลย์

Working mom-to-be ทั้งหลาย ฟังทางนี้ค่ะ จะเป็นแม่ท้องทำงานทั้งที ต้องมีเทคนิควิธีดูแลทั้งตัวเองและที่ทำงานให้ปลอดภัย สุขสบาย ราบรื่นจนถึงวันคลอดเลยจ้ะ

สภาพเศรษฐกิจเช่นในปัจจุบันบีบบังคับให้ครอบครัวส่วนใหญ่ที่เพิ่งจะเริ่มต้น ชีวิตครอบครัว จำเป็นต้องช่วยกันทำมาหากินทั้งคู่ ยิ่งถ้าเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะต้องเพิ่มขึ้นอีกใน อนาคต ก็ยิ่งจำเป็นต้องหารายได้เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงวันที่ทั้งคุณพ่อและคุณแม่พร้อมใจกันจะมีสมาชิกใหม่ ความวุ่นวายและกังวลใจย่อมเกิดขึ้นตามมา โดยเฉพาะกับตัวคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน สภาพร่างกายและจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไปในระหว่างการตั้งครรภ์ย่อมส่งผลต่อการ ดำเนินชีวิตและการทำงานประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แม่ท้อง (ปกติ) ทำงานได้และดีด้วย

ทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ คุณแม่บางท่านอาจขอหยุดพักงานจนกว่าจะคลอดบุตรแล้วจึงค่อยกลับมาทำงานใหม่ เนื่องจากกลัวว่าลูกในครรภ์จะต้องตรากตรำงานหนักไปด้วย พอได้พักงานนอนอยู่บ้านเฉย ๆ กลับมีความเครียด เกิดความกังวล นอนไม่หลับ เพราะไม่มีเพื่อน ไม่มีสังคมและขาดรายได้ไป ความเงียบเหงากลับเข้ามาแทนที่ ทำให้สภาพร่างกายและจิตใจแย่ลงไป แทนที่ลูกในครรภ์จะแข็งแรง กลับมีปัญหาหลายอย่างตามมา เช่น ตัวเล็กกว่าทารกปกติทั่วไปเพราะคุณแม่ทานอาหารไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับซะอีก ดังนั้นคุณแม่สามารถทำงานต่อไปได้ค่ะถ้าเป็นการตั้งครรภ์ตามปกติ

สภาพแวดล้อมในสถานที่ทำงานและเพื่อนร่วมงานที่คุ้นเคยจะช่วยให้คุณแม่มีสภาพ จิต ใจที่แจ่มใส ร่าเริง การทำงานที่ชอบยังช่วยให้คุณแม่มีความสุข ถ้าคุณแม่ทำงานที่ต้องเคลื่อนไหวบ่อย ๆ จะทำให้คุณแม่คลอดง่ายขึ้น การทำงานที่ต้องใช้แรงบ้างก็คล้ายกับการออกกำลังกายจะช่วยให้ทารกได้ออก กำลังกายไปด้วย นอกจากจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของทารกแล้วยังทำให้ทารกตัวไม่ใหญ่เกินไป และยังเป็นการเตรียมกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานสำหรับการคลอดด้วย

นอกจากนี้ คุณแม่ยังสามารถทำงานนอกบ้านได้ตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ และสามารถทำงานได้จนถึงวันที่คุณแม่เริ่มเจ็บครรภ์คลอดเลยค่ะ ในกรณีที่งานของคุณแม่ไม่หนักนัก ไม่ต้องใช้แรงงานมากคงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ถ้าคุณแม่ทำงานที่ต้องใช้แรงงานมาก ต้องอดหลับอดนอนในยามวิกาล ควรขอความกรุณาจากหัวหน้างานให้ลดภาระงานลงหรือเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่การงาน รวมทั้งเปลี่ยนเวลาการทำงานมาอยู่ในเวลากลางวันตามปกติ เพื่อลดความเครียดจากงานและสามารถพักผ่อนได้อย่างพอเพียง หมอเชื่อว่าคงไม่มีหัวหน้างานคนไหนปฏิเสธหรอกค่ะ

ทำงานสุขใจกับออฟฟิศในฝัน

เพิ่มความอ่อนโยนให้ห้องสี่เหลี่ยม

สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานในออฟฟิศ ซึ่งส่วนใหญ่สถานที่ทำงานมักจะเป็นห้องสี่เหลี่ยม (อาจจะเล็กหรือใหญ่ก็ได้) บางที่ดีหน่อยมีหน้าต่างหรือกระจกโปร่งใสสามารถมองทะลุมายังภายนอกให้พักสาย ตาได้บ้าง แต่บางที่มีแต่ผนังปูนแถมยังไม่มีวอลล์เปเปอร์ติดอีก มองไปทางไหนก็รู้สึกแห้งแล้งไปหมด คุณแม่ที่ต้องอยู่ในสภาพอย่างนั้นทั้งวันอาจเกิดความเครียดได้ ดังนั้นจึงควรจัดสภาพแวดล้อมในที่ทำงานให้สดชื่นมากขึ้น อาจติดรูปวิวสวย ๆ หรือรูปเด็กน่ารักไว้ หาแจกันดอกไม้มาประดับไว้สักใบก็น่าจะดีไม่น้อยค่ะ

นั่งหน้าจอให้ถูกวิธี

ปัจจุบันนี้เป็นยุคโลกาภิวัตน์ คุณแม่เกือบทุกท่านที่ทำงานในออฟฟิศคงหนีไม่พ้นการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ นั่งพิมพ์นั่งเขียนนั่งบ่นอยู่คนเดียวทั้งวัน งานที่ทำก็ต้องนั่งในท่าเดิม ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ ถ้าท่านั่งไม่เหมาะสมร่างกายคุณแม่จะเกิดความเมื่อยล้าได้ คุณแม่จึงควรนั่งให้ถูกวิธี ท่านั่งที่เหมาะสมก็คือนั่งลึกให้เต็มเก้าอี้และหลังพิงพนักเก้าอี้ ช่วงระหว่างขาอ่อนและเก้าอี้ควรเหลือช่องขนาดให้นิ้วมือสอดเข้าไปได้เพื่อลด แรงกดและให้เลือดไหลเวียนสะดวกขึ้น

ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 6-7 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่ท้องใหญ่มาก หน้าท้องที่ใหญ่จะดึงให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังแอ่นโย้มาทางด้านหน้า คุณแม่อาจใช้หมอนหนุนบริเวณกล้ามเนื้อหลังก็จะช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อลง ไปได้ อย่าลืมปรับระยะห่างและความสูงของอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับระดับสายตาของคุณแม่ด้วย ควรให้จอภาพอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 10-20 องศา ปรับความสว่างบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมจะช่วยให้คุณแม่ไม่ปวดตา อ่านตัวอักษรได้ง่ายขึ้น

ดูแลสายตาด้วยนะ

ปัญหาที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือความล้าของสายตา คุณแม่อาจจะรู้สึกเคืองตา มีอาการระคายตา ตาแห้ง เนื่องจากหน้าจอคอมพิวเตอร์มีความสว่างมากเกินไป หรือในห้องทำงานมีความสว่างมากกว่าปกติ แทนที่จะเกิดผลดีกลับทำให้คุณแม่รู้สึกปวดตามากขึ้นไปอีกเนื่องจากเกิดแสง สะท้อนที่หน้าจอภาพ จนเป็นสาเหตุให้เกิดความล้าของสายตาได้ ควรติดผ้าม่านหรือบานเกร็ดเพื่อช่วยปรับแสงสว่างในห้องไม่ให้จ้าเกินไป

คุณแม่ควรละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์แล้วมองออกไปไกลๆบ้าง และควรพักสายตาประมาณ 10 นาทีต่อ 1 ชั่วโมงการทำงาน จะลดอาการปวดตาของคุณแม่ลงไปได้มาก ในระหว่างการพักสายตาก็อาจบริหารกล้ามเนื้อตาด้วยการกลอกตาไปมา อาจใช้ผ้าชุบน้ำเย็นวางบนบริเวณเปลือกตาทั้ง 2 ข้าง ก็น่าจะทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นค่ะ

รู้ร้อน-รู้หนาว

นอกจากนี้อุณหภูมิห้องควรจะเป็นอุณหภูมิที่พอเหมาะ ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป คุณแม่ส่วนใหญ่จะรู้สึกร้อนง่ายขึ้นเพราะร่างกายอ้วนขึ้น ดังนั้นจึงอาจไม่มีปัญหาเรื่องความหนาวเย็นเท่าไรนัก ถ้าจะมีก็คงจะเป็นปัญหาเรื่องอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกินไปสำหรับออฟฟิศที่อากาศ ถ่ายเทไม่สะดวกหรือระบบทำความเย็นไม่เพียงพอ

ใช้อุปกรณ์สำนักงานให้ปลอดภัย

การทำงานในออฟฟิศนอกจากจะต้องอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งวันแล้ว อุปกรณ์อย่างอื่นที่คุณแม่อาจต้องสัมผัสก็น่าจะเป็นเครื่องพริ้นเตอร์ เครื่องสแกนเนอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร หรือเครื่องโทรสาร (FAX) อุปกรณ์เหล่านี้ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีอาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของคุณแม่ได้ โดยเฉพาะเครื่องถ่ายเอกสารซึ่งทำงานโดยอาศัยหลักการใช้กระแสไฟฟ้าสถิตย์เป็น หลักการทำงานของเครื่องถ่ายเอกสารทุกเครื่อง ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่าคุณแม่ที่ใช้เครื่องถ่ายเอกสารบ่อย ๆ นาน ๆ ต้องสัมผัสกับสิ่งไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ โอโซน ซึ่งเกิดจากการอัดและปล่อยประจุไฟฟ้าที่ลูกกลิ้งและกระดาษ ฟังดูแค่ผิวเผินก็น่าจะเป็นสิ่งดีมีประโยชน์ เพราะเวลาที่เราไปสูดโอโซนตามชายทะเลจะรู้สึกสดชื่น เนื่องจากโอโซนจะสลายตัวเป็นก๊าซออกซิเจนได้ บรรยากาศแถบชายทะเลจะมีโอโซนอยู่ในปริมาณที่เจือจางมาก แต่ถ้าโอโซนมีปริมาณเข้มข้นขึ้นก็จะมีผลทำให้เกิดความระคายเคืองต่อตา จมูก และคอ ทำให้หายใจได้ไม่เต็มที่ เกิดอาการปวดและเวียนศีรษะตามมา

และถ้าสัมผัสในระยะเวลานานๆอาจทำให้เกิดอันตรายต่อปอดได้ ดังนั้นคุณแม่ที่มีปัญหาทางปอดอยู่ก่อน เช่นเป็นโรคหอบหืด หรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ จึงควรหลีกเลี่ยงการถ่ายเอกสารเป็นระยะเวลานาน หรืออาจขอเปลี่ยนหน้าที่งานในช่วงตั้งครรภ์

ผงหมึก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องถ่ายเอกสารระบบไหนก็มีผงหมึกและสารเคมีต่าง ๆ เป็นส่วนประกอบในการพิมพ์ทั้งสิ้น ถ้าสูดหายใจเอาฝุ่นผงหมึกเข้าไปในร่างกาย จะทำให้เกิดการจามการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และไตได้ขอขอบคุณข้อมูลจาก
momypedia
ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=7175
เนื้อหา :แม่ท้องทำงาน อย่างนี้สิปลอดภัย


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 23:34:19 น. 0 comments
Counter : 444 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.