Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
กินอย่างไรให้เหมาะในช่วงท้อง

การ กินอาหารให้เหมาะสมกับตัวคุณแม่และลูกน้อยในช่วงตั้งท้องไม่ใช่เรื่อง ยากอย่างที่คิดค่ะ พฤติกรรมการกินอาหารของคุณแม่ท้องต้องเลือกให้เหมาะกับร่างกายและรูปร่างของ คุณแม่แต่ละคน เพราะหากกินมากไปอาจทําให้คุณแม่อ้วนได้ง่าย แต่ถ้ากินน้อยไปก็อาจทําให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนค่ะ

ตั้งท้อง..กินอย่างไร
ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งท้อง คุณแม่สามารถกินอาหารได้ตามปกติ น้ำหนักของคุณแม่อาจยังเพิ่มไม่มากนัก เพราะในระยะนี้เด็กยังเจริญเติบโตไม่มาก แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ขนมหวานและไขมัน เพราะหากกินมากเกินไปจะทําให้อ้วนได้ง่าย


แม่ท้องควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดอาหารรสจัด อาหารหมัก-ดองทุกชนิดและกินอาหารที่สะอาดไม่มีการปนเปื้อนของสารปรุงแต่ง ต่างๆ รวมถึงอาจเพิ่มปริมาณอาหารในแต่ละมื้อเป็นพิเศษ แต่ถ้าไม่สามารถเพิ่มปริมาณอาหารในแต่ละมื้อได้ คุณแม่อาจมีอาหารว่างระหว่างมื้อ และอาหารที่กินเพิ่มจากเดิม ซึ่งอาจจะเป็นการดื่มนม กินขนมหรือของว่าง

พอถึงช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 คุณแม่จะหิวบ่อยและกินเก่งมากขึ้น ดังนั้น จากที่เคยกินมื้อใหญ่ คุณแม่อาจจะแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ และเพิ่มความถี่ เป็น 5-6 มื้อแทน เพื่อให้เหมาะกับการทํางานของลําไส้ที่ทํางานช้าลง ซึ่งการแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ จะทําให้อาหารย่อยง่าย เพราะถ้าคุณแม่กินมื้อใหญ่จนอิ่มจะทําให้อึดอัดท้องและจุกเสียดได้ การกินจุบจิบเรื่อยๆ จะทําให้คุณแม่อิ่มตลอดเวลาและสบายท้องกว่าค่ะ

สําหรับไตรมาสที่ 3 จนถึงช่วงก่อนคลอด คุณแม่ควรได้รับอาหารและบํารุงร่างกายเต็มที่ เพราะเป็นช่วงที่เด็กกําลังเติบโต น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจะเป็นน้ำหนักของลูกมากกว่าของแม่

หลังกินอาหารแล้ว คุณแม่อย่านอนทันที ควรเดินเล่น เพื่อให้อาหารย่อยก่อน และควรนอนหัวสูงเพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับของกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้การดื่มนมหรือน้ำผลไม้ก็จะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้แพ้ท้อง..กินอย่างไร
ในช่วงของการตั้งท้องระยะแรก อาการแพ้ท้องมักจะทําให้คุณแม่เหม็นเบื่อและกินอาหารได้ลําบาก ลองวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้และกินอาหารได้สะดวกขึ้นค่ะ
• กินอาหารในปริมาณน้อย แต่กินบ่อยครั้ง อย่างดอาหารเป็นเวลานานหรือปล่อยให้ท้องว่างเพราะจะทําให้อยากอาเจียน
• ไม่ควรกินอาหารแบบกินข้าวคําดื่มน้ำคํา เพราะจะทําให้รู้สึกอยากอาเจียน
• หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีเครื่องเทศและของทอด เพราะย่อยยาก ให้กินอาหารประเภทแป้ง เช่น ขนมปัง คุ้กกี้ หรือธัญพืชแทน
• หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัดหรือที่มีไขมันสูงเพราะจะทําให้คลื่นไส้อาเจียนมากขึ้น
• ดื่มเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือดื่มน้ำขิงเพื่อช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้

แม่ผอม-แม่อ้วน..กินอย่างไร
แม่ท้องที่ผอมตั้งแต่ก่อนตั้งท้อง ควรได้รับพลังงานและสารอาหารมากกว่าแม่ท้องที่มีน้ำหนักตัวปกติ โดยการเพิ่มมื้ออาหารให้มากขึ้น เพราะหากได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอ ก็อาจจะทําให้ลูกที่เกิดมามีน้ำหนักตัวน้อย

สําหรับแม่ท้องที่อ้วนตั้งแต่ก่อนตั้งท้องและมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ควรกินอาหารให้พลังงานแต่พอดี โดยเน้นการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลาย ไม่กินของหวานหรืออาหารที่มีไขมันเยอะจนเกินไป เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่สะสมเป็นไขมัน ซึ่งจะทําให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้ยากหลังจากคลอดลูกค่ะ

ที่มาจาก : motherandcare.in.th

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=5048
เนื้อหา :กินอย่างไรให้เหมาะในช่วงท้อง


Create Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 2:23:01 น. 0 comments
Counter : 546 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.