Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
เตรียมพร้อมเพื่อเป็น...พ่อ

เมื่อ พูดถึงการมีลูกยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ใครๆ ก็มักจะมุ่งความสนใจไปที่คุณแม่ แต่คนที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือ "คุณพ่อ" นั่นเอง และเพื่อไม่ให้คุณพ่อพลาดสิ่งดีๆ ที่ควรมีต่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก ใบกระวานเลยไปเสาะหาวิธีเตรียมพร้อมเป็นพ่อคนใหม่แบบมีคุณภาพมาฝากค่ะ


Care
- พาคุณแม่ไปตรวจตามที่คุณหมอนัดทุกครั้ง จะได้รับทราบพัฒนาการของลูกหากมีปัญหาที่เกิดขึ้นจะได้ช่วยกันคิดแก้ปัญหาได้ทันที
- สนับสนุนให้คุณแม่กินอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อบำรุงร่างกายคุณแม่และสร้างเสริมร่างกายคุณลูก
- พยายามประคับประคองอารมณ์ไม่ให้คุณแม่เกิดความเครียดและความกังวล
- คอยให้กำลังใจ หากคุณแม่กังวลเรื่องรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไป
- สร้างความคุ้นเคยกับลูกในท้อง เช่น ลูบหรือสัมผัสหน้าท้องคุณแม่ พูดคุย เล่านิทาน หรือร้องเพลงให้เจ้าตัวเล็กในท้องฟัง
- ดูแลสุขภาพของคุณแม่แล้ว คุณพ่อควรจะดูแลตัวเองด้วย โดยเฉพาะคุณพ่อที่สูบบุหรี่ ควรหยุดสูบเสียดีกว่า เพราะควันบุหรี่ที่คุณแม่หายใจเข้าไปจะทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดและมีน้ำหนัก น้อยกว่าเกณฑ์ปกติได้


Plan
- เตรียมสิ่งของเครื่องใช้ ช่วยกันเตรียมห้องเด็กอ่อน ช่วยกันเลือกซื้อเครื่องใช้ทารกต่างๆ เช่น เสื้อผ้า ที่นอน เปล
- พิจารณาถึงเรื่องที่อยู่อาศัยว่ามีขนาดกว้างขวางเพียงพอหรือจะต้องขยับขยายโยกย้ายที่อยู่หรือไม่เมื่อมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น
- วางแผนจัดระบบการเงินในครอบครัวให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาได้ อย่าลืมนะคะว่าตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ก็มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นแล้วค่ะ


Knowledge & Share
- เรียนรู้และทำความเข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจของคุณแม่ เพราะในช่วงนี้คุณแม่อาจเกิดภาวะเครียด อารมณ์แปรปรวนง่าย ทางที่ดีควรปล่อยให้คุณแม่ได้ปลดปล่อยหรือระบายความอัดอั้นที่อยู่ภายในใจ ออกมาบ้าง
- หาความรู้เรื่องทารกและพัฒนาการของทารก และจะได้ช่วยกันสังเกตพัฒนาการของลูกว่าเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ หากมีปัญหาจะต้องแก้ไขอย่างไร
- มีส่วนร่วมในการให้กำเนิดลูกน้อยเท่าๆ กัน เพราะยิ่งคุณกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วมมากเท่าไร ก็จะเป็นผลดีกับภรรยาและลูก เช่น ร่วมฝึกการบริหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ร่วมเข้าฟังการอบรมหรือคำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับการคลอด ฯลฯ


Relation & Sex
จริงๆ แล้วการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์สามารถทได้อย่างปลอดภัยตลอดช่วงการตั้ง ครรภ์เลยทีเดียว นอกจากนั้นทั้งตัวคุณพ่อเองและคุณแม่อาจจะมีความสุขมากขึ้น เพียงดูแลให้สัมผัสรักเป็นไปอย่างนุ่มนวลและระวังไม่ให้ไปกดทับบริเวณท้อง แต่ในบางกรณีคุณหมออาจแนะนำให้งดมีเพศสัมพันธ์ในช่วงสามเดือนแรกของการตั้ง ครรภ์หรือในคุณแม่บางท่านที่การตั้งครรภ์มีปัญหาขอบคุณที่มา-Momypedia.com


ใบกระวานเชื่อว่าเพื่อลูกแล้วไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ยากลำบากขนาดไหน คุณพ่อก็พร้อมจะฝ่าฟันอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นทั้งหลายให้ผ่านไปได้ เพื่อวันที่รอคอยได้พบหน้าเจ้าตัวเล็กมาถึง จริงไหมคะ...


สิ่งที่คุณพ่อควรระวังก็คืออารมณ์ของคุณพ่อเองนั่นแหละค่ะ เพราะต้องควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ได้ เนื่องจากอาจจะหงุดหงิดกับอารมณ์ของคุณแม่ที่อ่อนไหวมาก เปลี่ยนแปลงเร็ว ดังนั้นคุณพ่อควรจะปลอบโยนด้วยความเข้าใจจะทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นอย่างรวด เร็ว ถ้าทำด้วยอารมณ์โกรธหรือหงุดหงิดจะไม่เป็นผลดี หรือบางครั้งควรให้คุณแม่ได้อยู่ตามลำพังในขณะที่มีอารมณ์แปรปรวนมากๆ หรือได้ระบายความอึดอัดใจออกมาบ้างก็จะเป็นการดีค่ะ

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=5040
เนื้อหา :เตรียมพร้อมเพื่อเป็น...พ่อ


Create Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 2:21:46 น. 0 comments
Counter : 390 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.