Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
หนังสือเล่มไหนเหมาะกับลูกน๊าาา

นิทานห่านกับนกกระสา

เรามาเลือกหนังสือนิทานเพื่อให้เหมาะสมกับวัยของลูกน้อยกันค่ะ


หนังสือนิทานเล่มแรกที่เหมาะสำหรับลูกน้อยก็คือ หนังสือภาพ ซึ่งนับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการของลูกน้อย หากจะให้เปรียบหนังสือภาพกับอาหารมื้อหนึ่งของวัน หนังสือภาพก็คืออาหารมื้อสำคัญมาก เพราะเป็นทั้งอาหารสมองและอาหารใจของลูก ถ้าอย่างนั้นเราไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับหนังสือภาพสำหรับเด็กกันก่อนค่ะ


•  หนังสือภาพสำหรับเด็กไม่ใช่หนังสือที่ให้ประโยชน์ต่อลูกทันทีทันใด แต่เป็นหนังสือที่ให้ ความสุขและความสนุก แก่ลูก และช่วยจุดประกายความสนใจที่มีต่อหนังสือให้เกิดขึ้นในใจลูก
•  หนังสือภาพสำหรับเด็กไม่ใช่หนังสือสำหรับให้ลูกอ่านเอง แต่เป็นหนังสือที่ผู้ใหญ่ต้องอ่านให้เด็กฟัง เป็นสื่อกลางสร้างความสุขในครอบครัว และสร้างพื้นฐานด้านมนุษยสัมพันธ์ให้กับลูกด้วย
•  หนังสือภาพที่ลูกชอบมาก คุณพ่อคุณแม่ควรอ่านให้ฟังซ้ำแล้วซ้ำอีกเท่าที่ลูกร้องขอ เพราะจะเป็นพื้นฐานของการสร้างความสามารถในการอ่านหนังสือและพลังทางภาษาให้แก่ลูก
•  เมื่ออ่านหนังสือภาพสำหรับเด็กจบแล้ว ไม่ต้องตั้งคำถามทดสอบความเข้าใจของลูกเหมือนครูในโรงเรียน นอกจากลูกจะถามขึ้นเองจึงอธิบายให้ฟัง


หนังสือภาพสำหรับลูกวัย 8-10 เดือน
            สำหรับลูกวัยนี้หนังสือภาพไม่ใช่หนังสือสำหรับอ่าน แต่เขาสนใจหนังสือภาพเหมือนของเล่นชิ้นหนึ่ง ที่มีลักษณะสี่เหลี่ยม มีภาพติดอยู่และเปิดดูได้ ถ้าหากเขาเปิดไปเจอสิ่งที่เขารู้จัก เช่น รถ หมา แมว เป็นต้น เขาก็ยิ่งสนใจมากขึ้น ดังนั้นหนังสือภาพที่เหมาะสมกับลูกวัยนี้ ควรเป็นหนังสือภาพเหมือนรูปสัตว์ ผัก ผลไม้ รถชนิดต่างๆ สิ่งของในชีวิตประจำวัน ภาพเหล่านี้ควรเป็นภาพเหมือนจริง วาดโดยศิลปินฝีมือดี มีความสวยงามดูแล้วรู้สึกประทับใจ ไม่ควรเป็นภาพนามธรรมหรือภาพสีลูกกวาดที่ไม่มีความหมาย และไม่ควรมีฉากหลังหรือส่วนประกอบภาพที่รกรุงรัง
            เวลาที่ลูกดูหนังสือภาพ หากคุณพ่อคุณแม่ชี้ชวนให้ลูกดูด้วยความรัก ลูกก็จะตอบสนองความรักของพ่อแม่ด้วยการแสดงความสนใจ ความสัมพันธ์ระหว่างลูกกับหนังสือภาพจึงส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกด้วย


หนังสือภาพสำหรับลูกวัย 2-3 ขวบ
             การเลือกหนังสือภาพสำหรับลูกวัยนี้คือ เลือกหนังสือที่ลูกสนใจ ไม่ควรบังคับให้ลูกดูแต่หนังสือภาพที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการให้อ่าน เพราะหนังสือภาพไม่ใช่ตำราเรียน แต่หนังสือภาพคือความสุขของลูกค่ะ ดังนั้นลองหาเวลาว่างแล้วพาลูกไปร้านหนังสือ เพื่อให้เขาได้เลือกหนังสืออ่านเอง เขาก็จะมีความสุขสุดๆ ค่ะ หนังสือภาพที่เหมาะสมกับลูกวัยนี้จึงควรเป็นหนังสือภาพเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน หนังสือภาพสัตว์และสิ่งของ หนังสือกาพย์กลอนสำหรับเด็กที่มีภาพประกอบ เป็นต้น
              เนื่องจากเด็กวัย 3 ขวบจะมีพัฒนาการด้านภาษาที่รวดเร็วอย่างน่าทึ่ง มีจินตนาการสร้างสรรค์ และมีความอยากรู้อยากเห็นมาก รวมทั้งสามารถติดตามและเข้าใจเรื่องเล่าง่ายๆ ได้แล้ว เพราะฉะนั้นหากลูกวัยนี้มีประสบการณ์ทางภาษาที่ดี (วรรณกรรม) และภาพที่ดี (ศิลปกรรม) ก็จะกลายเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างนิสัยรักการอ่านของลูกในอนาคตค่ะ ฉบับหน้าพบกับพลังแห่งจินตนาการของลูกน้อยกันค่ะข้อมูลอ้างอิง สร้างนิสัยรักการอ่านให้ลูกน้อย มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก


รูปภาพจาก : Internet
Create Date : 13 พฤษภาคม 2555
Last Update : 13 พฤษภาคม 2555 1:39:30 น. 0 comments
Counter : 561 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.