Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
ทำเองก็ได้ หนูเก่งอยู่แล้ว

ทำเองก็ได้ หนูเก่งอยู่แล้ว (Mother & Care)
เรื่อง Orawan

          เมื่อลูกเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถให้โอกาสลูกได้พึ่งพาตัวเองให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการรักษาสุขอนามัยส่วนตัว ลองให้โอกาสลูกได้ทำในเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ค่ะ

แปรงเอ๋ย แปรงฟัน


ช่วงวัย 3-5 ปี เป็นวัยเรียนรู้และเลียนแบบ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกหัดแปรงฟันให้ถูกต้องดังนี้ค่ะ

1.วางขนแปรงทั้งหมดบริเวณผิวฟัน โดยขนแปรงตั้งฉากกับแกนฟัน

2.ขยับขนแปรงไป-มาในแนวนอนเพียงทิศทางเดียว และช่วงสั้นๆ ให้ขนแปรงบางส่วนสอดเข้าซอกฟัน ขณะที่ ขยับด้ามแปรงต้องออกแรงกดเพื่อที่ขนแปรงจะกำจัดเศษอาหารที่อยู่ระหว่าง ซี่ฟันและในร่องเหงือก

3.แปรงฟันบนด้านบดเขี้ยว ให้ถูแปรงไปมาเป็นช่วงสั้น ๆ เช่นกัน ซึ่งวิธีแปรงฟันแบบนี้เหมาะกับฟันน้ำนม ไม่ทำอันตรายต่อเหงือก และฟันของลูกน้อยค่ะ

MON CAN DO

พาลูกแปรงฟันในตอนเช้า และก่อนเข้านอนพร้อมกัน แปรงฟันให้ลูกดูเป็นตัวอย่างช้า ๆ ให้ลูกได้มองและทำตามสอนลูกว่าถ้าไม่แปรงฟันหรือปล่อยให้ฟันผุจะมีโรคร้ายอื่นๆ ตามมา ย้ำบ่อย ๆ เมื่อมีโอกาสหรือเล่าเป็นนิทานก่อนนอน และสร้างแรงจูงใจโดยเลือกลายแปรงสีฟันที่มีลวดลายการ์ตูน เพื่อช่วยกระตุ้นให้อยากใช้ หรือพาลูกไปเลือกซื้อแปรงสีฟัน-ยาสีฟัน โดยให้ลูกได้เลือกว่าเขาอยากใช้แปรงสีฟันแบบไหน ยาสีฟันรสไหนมากที่สุด

ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหาร

สอนให้ลูกล้างมือเองเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยต่าง ๆ โดยเฉพาะเมื่อลูกกลับจากโรงเรียนหรือหลังกลับจากสนามเด็กเล่น ในระยะแรกอาจต้องพาลูกไปล้างและตรวจดูมือ เช่น หลังจากที่เข้าห้องน้ำ ก่อนและหลังกินอาหาร กลับถึงบ้านจับถังขยะ เล่นกับสัตว์เลี้ยง จับสิ่งต่าง ๆ ที่มีผู้จับต้องเป็นจำนวนมาก เช่น ราวบันได เป็นต้น

MON CAN DO

คุณพ่อคุณแม่อาจหาสบู่ล้างมือกลิ่นหอมหรือขวดปั๊มการ์ตูนน่ารักเพื่อจูงใจลูก หรืออาจใช้เพลงหรือเล่านิทานเกี่ยวกับการรักษาความสะอาดให้ลูกฟังทุกวัน จะทำให้ลูกเกิดความเคยชินกับสุขนิสัยที่ดีค่ะ

ทำความสะอาดน้องหนู

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกสาวอาจจะต้องพิถีพิถันกว่าลูกชาย ตรงที่การสอนให้ลูกทำความสะอาดน้องหนูนั้นควรล้างจากด้านบนลงไปด้านล่าง (บริเวณก้น) ไม่ล้างย้อนกลับขึ้นมาเพราะจะนำเชื้อโรคจากก้นมาสู่น้องหนูได้

MON CAN DO

หลังจากที่สอนลูกล้างกันตัวเองแล้ว ลูกก็ยังอาจทำความสะอาดได้ไม่หมดจดคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด และเตรียมผ้าสะอาดไว้ให้ลูกขับให้แห้งทุกครั้ง เพื่อป้องกันความอับชื้น แล้วสอนให้ลูกล้างมือทุกครั้งไม่ว่าจะปัสสาวะหรืออุจจาระ

มามะ มาอาบน้ำกัน

การฝึกให้ลูกอาบน้ำเองได้ในวัยนี้ ยังจำเป็นที่จะต้องมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยดูแลความสะอาดและปลอดภัยอยู่ใกล้ ๆ ค่ะ โดยสอนวิธีการอาบน้ำให้สะอาด คือ ใช้สบู่ฟอกทุกส่วนของร่างกายให้ทั่ว และมีการถูบริเวณลำคอ รักแร้ แขนขา ง่ามนิ้วมือ ง่ามนิ้วเท้า ขาหนีบ หลังจากนั้นสอนให้ลูกล้างตัวให้สะอาด แล้วเช็ดตัวให้แห้ง

MON CAN DO

ใช้นิทานที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการทำความสะอาดร่างกาย อาบน้ำ ดูแลตัวเอง มาเป็นเครื่องมือในการสอนลูกระหว่างอาบน้ำ ลูกจะได้ทั้งความสนุกความเพลิดเพลินจากการฟังนิทาน และซึมซับข้อดีเรื่องการอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย และเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ ให้เตือนลูกล่วงหน้า และเตรียมเครื่องใช้ในการอาบน้ำให้พร้อม

Tip

ทุกครั้งที่ลูกได้ตามที่บอกอย่าลืมให้รางวัลลูกด้วย เป็นการเสริมแรงให้ลูกทำพฤติกรรมนั้นๆ ต่อไป เช่น คำกล่าวชม การโอบกอด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.8 No.85 มกราคม 2555


Create Date : 21 มีนาคม 2555
Last Update : 21 มีนาคม 2555 23:47:56 น. 0 comments
Counter : 568 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.