Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
24 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
เคล็ดลับรับมือ...ลูกร้องกลั้น           หัวใจของคนเป็นพ่อแม่แทบจะสลายเลยล่ะ ค่ะ ที่เจ้าตัวน้อยวัยไม่ถึง 2 ขวบร้อง...ร้องเสียงดัง จนหน้าเขียวและนิ่งไป แม้ใคร ๆ จะบอกว่าก็แค่ร้องกลั้นน่ะ ไม่อันตรายหรอกก็ตาม

           ร้องกลั้น จะพบบ่อยในลูกน้อยวัย 8 เดือน - 2 ขวบ ที่ร้องไห้แล้วหยุดหายใจไปชั่วขณะ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปากเขียว ตัวเขียว และหมดสติไปสักพัก (ไม่เกิน 1 นาที)

โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

บาดเจ็บ เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ลูกรู้สึกเจ็บ เช่น ประตูหนีบ ของหล่นทับ

ถูกขัดใจ อยากทำอะไร แล้วถูกคุณพ่อคุณแม่ห้ามปรามตรง ๆ

การเลี้ยงดู เพราะเจ้าตัวเล็กค้นพบว่าทำแบบนี้ทีไร คุณพ่อคุณแม่ก็ตามใจทุกที เด็กจึงคงพฤติกรรมนี้ต่อไป

             แม้อาการ "ร้องกลั้น" สามารถพบได้ปกติในเด็กวัยนี้ และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของลูกน้อย (ยกเว้นเด็กโรคหัวใจ) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นเรื่องที่คุณแม่จะปล่อยปละละเลยได้นะคะ

เมื่อลูกร้องกลั้น

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือ...

ตั้งสติไว้ก่อน หากอยู่ในสถานการณ์ที่ลูกกำลังร้องกลั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องทำใจให้สงบก่อนค่ะ มั่นใจได้ว่าอาการนี้ไม่ทำให้ถึงชีวิตแน่นอน แล้วก็ค่อย ๆ หาทางรับมือต่อไป คุณพ่อคุณแม่บางคนตกใจร้องจนเสียงหลง ก็ยิ่งเป็นการไปเร้าเหตุการณ์มากยิ่งขึ้น

สัมผัสช่วยได้ เมื่อมีสติแล้ววิธีที่ดีที่สุด คือการกอดสัมผัสเพื่อปลอบโยนเจ้าตัวเล็กค่ะ ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นใจและช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้

คุณพ่อคุณแม่ต้องมีมุข มุขที่ว่านี้ก็คือ การหาวิธีเบี่ยงเบนความสนใจของเจ้าตัวน้อยเวลาที่ร้องเจ็บ หรือเวลาที่อยากทำอะไรนั่นเองค่ะ ถ้าเด็กบางคนชอบเล่นก็ให้นำของเล่นที่ชอบมาให้ หรือคุณพ่อคุณแม่อาจชวนคุยชม นอกชมไม้ ไม่ควรห้ามหรือขัดใจลูกตรง ๆ อย่างเด็ดขาด

อย่าทะเลาะกันเอง พบว่าผู้ใหญ่หลายคนมักทะเลาะกันเอง ประมาณว่า "ดูสิเธอขัดใจ ลูกเลยเป็นแบบนี้" นอกจากจะไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ไม่น่าดูเลยค่ะ

ห้ามเขย่าลูก รู้ค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่ตกใจที่เห็นเจ้าตัวน้อยเป็นลมล้มพับไป แต่การเขย่าเพื่อให้ลูกฟื้นไม่ใช่วิธีที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ แถมยังอาจทำให้ลูกเจ็บด้วย

             เด็กในวัยนี้ เป็นช่วงเวลาที่กำลังพัฒนาเรื่องของการควบคุมตนเอง ทั้งอารมณ์และพฤติกรรมการแสดงออก เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ คือการเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องนี้ค่ะ

ต้องเข้าใจลูกวัยซน

           เป็นความจริงที่ว่า เด็กไม่ได้เกิดมาแล้วรู้ได้เลยว่าถ้าถูกขัดใจแล้ว "ฉันจะต้องหยุดเองได้" ห้ามร้องกลั้นเด็ดขาด เพราะฉะนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นคนค่อย ๆ สอนลูกให้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ค่ะ

1. สอนทักษะสังคม เด็กวัยนี้ต้องการความช่วยเหลือ ในเรื่องของการส่งเสริมทักษะสังคมจากคนใกล้ ตัวอย่างคุณพ่อคุณแม่ที่สุดค่ะ การสั่งห้ามลูกไม่ไห้เล่นกับเด็กข้างบ้านเพราะนิสัยไม่ดี เล่นแล้วทะเลาะกัน อาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนักสำหรับการส่งเสริมทักษะสังคมให้ลูก ลองเปลี่ยนเป็นการค่อย ๆ สอนให้ลูกเรียนรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ เช่น เอาตุ๊กตามา 2 ตัว แล้วสอนว่าลูกจะมีวิธีแก้ความขัดแย้งอย่างไรให้ลูกจะดีกว่า

2. พ่อแม่อย่ารังแกหนู ในสายตาของคุณพ่อคุณแม่ลูกย่อมเปรียบเสมือนเจ้าหญิงเจ้าชายตัวน้อย ๆ แต่ต้องแน่ใจนะคะว่าลูกจะเป็นเจ้าหญิงเจ้าชายผู้น่ารักสำหรับคนอื่น ๆ ด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมที่จะรับฟังเสียงจากคนรอบข้างถึงพฤติกรรมของเจ้าตัว เล็กบ้าง บางทีคุณพ่อคุณแม่อาจค้นพบหนทางในการแก้ปัญหาของลูกได้

3. หาความรู้อยู่เสมอ การเลี้ยงลูกเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่ต้องหาความรู้ บวกกับการลงมือปฏิบัติค่ะ อย่าใช้ประสบการณ์ส่วนตัวเพียงอย่างเดียว แล้วบอกว่า "ฉันก็โตมาแบบนี้" การปรึกษาขอคำแนะนำจากผู้รู้เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้เลี้ยงดูเจ้าตัวเล็กอย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

           อย่างไรก็ตามอาการร้องกลั้นของเด็กวัยนี้ มักจะหายได้เองภายใน 2 ขวบ ถ้าเกินกว่านี้อาจแปลว่าคุณพ่อคุณแม่รับมือลูกผิดวิธี คงต้องรีบปรึกษาคุณหมอเพื่อแก้ปัญหาแล้วล่ะค่ะ

           ...ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน เลี้ยงเจ้าตัวเล็กได้อย่างมีคุณภาพนะคะ


Create Date : 24 มิถุนายน 2555
Last Update : 24 มิถุนายน 2555 0:10:39 น. 0 comments
Counter : 983 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.