Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
วิธี “คิดดี” ครอบครัวมีสุข

คน เราเรียนรู้และเลียนแบบวิธีการ คิดกันได้จากคนที่คลุกคลีด้วยตั้งแต่วัยเด็ก ดังนั้นลูกจึงมักจะมีวิธีคิดเหมือนพ่อแม่ และถูกพัฒนาต่อด้วยการอบรมสั่งสอนจากคนรอบข้าง เช่น จากครู ดังนั้นถ้าคุณเป็นต้นแบบที่ดีให้แก่ลูก ลูกก็จะความคิดอิสระเสรี สร้างสรรค์ เป็นตรรกและเฉียบคม ในทางตรงกันข้าม ถ้าพ่อแม่เป็นต้นแบบที่ไม่ดี เช่น มีความคิดสับสน ไร้เหตุผลและคิดแง่ลบตลอด ลูกก็มีโอกาสที่จะเลียนแบบการคิดและนิสัยอย่างนั้นมาด้วย ดังนั้นการมีชีวิตอยู่กับความคิดดีๆนับว่าประเสริฐที่สุด เพราะสุขใจตัวเอง คนรอบข้างและเป็นต้นแบบที่ดีของลูก ครอบครัวจึงมีความสุขที่สุดค่ะ ลองดูวิธีคิดที่ต้องเริ่มต้นที่ตัวเองกันก่อนที่น่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ฝึกคิดให้ดี การคิดนั้นฝึกกันได้ด้วยการคิดดี คิดชอบ คิดให้ถูกต้อง คิดให้ละเอียด ล้วนมีความสำคัญมากไม่ควรคิดเข้าข้างตัวเองเสมอ คุณควรวางตัวให้เป็นกลางมากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ลดความทิฐิลง สละความโลภ โกรธ หลง อิจฉา ริษยา อาฆาต พยาบาทออกไปจากจิตใจ อย่าให้ความรู้สึกเหล่านี้อยู่เหนือจิตใจได้ สิ่งที่ควรค่าให้เหลือไว้ในจิตและความคิดคือความเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา คุณก็จะดูเป็นคนมีความสุขที่ใครๆก็อยากเข้าใกล้และอยากอยู่ด้วย ลองฝึกคิดในแง่ดีของชีวิตบ่อยๆ เช่น คิดถึงความสวยงามของธรรมชาติ คิดถึงการได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวหรือเพื่อนๆ

รู้อารมณ์ตัวเอง อย่าลืมว่าเมื่อคุณเหนื่อย เครียดหรืออารมณ์เสีย ความคิดความอ่านอาจติดลบไปด้วย เมื่อคุณได้ผ่อนคลาย พักผ่อน มีความสุขมากขึ้น ความคิดก็จะเป็นบวกขึ้นและอยู่บนพื้นฐานของความจริงมากขึ้น ดังนั้นยามใดที่คุณรู้ตัวว่าอารมณ์กำลังติดลบ ควรหลบจากคนที่คุณรัก แล้วปรับจิตปรับใจให้ดีขึ้นก่อนกลับเข้าไปใหม่ก็จะไม่ทำให้เกิดระเบิดลงใน ครอบครัว คิดไว้เสมอว่าการหัวเราะ คือยาชูกำลังให้คุณมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี การหัวเราะจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและกระตุ้นภูมิต้านทาน ของร่างกาย ยิ่งมองโลกในแง่ดีมากเท่าไหร่เท่ากับเป็นการส่งเสริมสุขภาพให้ดีๆยิ่งๆ ขึ้นนั่นเอง ดังนั้นเรื่องไร้สาระที่ทำให้หัวเราะได้ก็ไม่ไร้สาระแน่ๆ

หาข้อมูลก่อนอย่าด่วนสรุป เปิดใจยอมรับข้อมูลใหม่ๆ ไม่ว่าเรื่องใดก็ตามหากปราศจากข้อมูลก็ยากแก่การคิดตามและการตัดสินใจอาจผิด พลาด ดังนั้นเมื่อมีประเด็นในครอบครัวที่คุณไม่เข้าใจ ลองหาข้อมูลหลายๆด้านแบบถ้วนถี่ ไม่ฟังความเพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง คุณก็จะไตร่ตรองและตัดสินใจพลาดน้อยลง

คิดถึงความรู้สึกของคนรอบข้าง การแสดงออกคือผลของความคิด ดังนั้นแน่นอนคนรอบตัวคุณย่อมรับรู้และสัมผัสได้ถึงความคิดคุณผ่านการ แสดงออก หากว่าคุณมีความคิดในแง่ลบก็จะเกิดอคติ แสดงออกถึงความไม่พอใจอยู่เสมอ ทุกคนรอบตัวคุณจะยิ่งทุกข์ระทมกับพฤติกรรมนั้น แต่ถ้าคุณคิดถึงใจคนอื่นแสดงออกด้วยความอาทร ถนอมน้ำใจ แม้มีปัญหาใหญ่ก็จะผ่อนไปในทางดีขึ้นอย่างแน่นอน แล้วคนในครอบครัวของคุณจะได้พบกับอีกหนึ่งคนในโลกที่มีความหมายต่อชีวิตของ พวกเขา

ความ อบอุ่นของครอบครัวเป็นความรู้สึกของสมาชิกครอบครัวที่มี ความผูกพันทางอารมณ์ต่อกัน ดังนั้นคิดดี อารมณ์ก็จะดีค่ะ อะไรๆในบ้านก็มีความสุขอยู่เสมอ

ที่มาจาก : goodfoodgoodlife.in.th

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=9291
เนื้อหา :วิธี “คิดดี” ครอบครัวมีสุข


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 21:35:55 น. 0 comments
Counter : 482 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.