Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
ความเชื่อ VS ความจริง เรื่องดูแลเบบี๋

ความเชื่อ VS ความจริงเรื่องดูแลเบบี๋ (modernmom)
เรื่อง : นภัส

สำหรับคุณแม่หลายคน การเลี้ยงลูกเป็นความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากทั้งผู้มีประสบการณ์ หรือประสบมาด้วยตัวเองความเชื่อความเข้าใจในการดูแลลูก ก็มีทั้งเป็นเรื่องที่ดีและเข้าใจผิดกันได้

Modern Mom จึงถือโอกาสไปพูดคุยกับ พญ.ดุษฎี เงินหลั่งทวี กุมารแพทย์ หน่วยพัฒนาการเด็ก วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพมหานคร และวชิรพยาบาล เพื่อค้นหาความกระจ่างกับความเชื่อต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

นอนคว่ำหัวสวยนอนได้นาน

จริง ๆ แล้ว การนอนคว่ำตามหลักวิชาการไม่แนะนำเลย ก็อาจทำให้หัวสวยจริง แต่จะพบเคสเด็กที่นอนคว่ำ แล้วมีหยุดหายใจและเสียชีวิตได้ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุที่จะเป็นได้ เช่น พอกินเสร็จก็ไปจับนอนคว่ำ มีสำลักนมออกมา คุณแม่ก็จะไม่เห็นหน้าลูก ก็อาจได้ยินเสียงแอะ ๆ แล้วเงียบไปโดยเราไม่ทันสังเกต คิดว่าลูกนอนหลับ ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมาได้ ถ้าอยากให้เด็กนอนได้นานด้วย หัวสวยด้วย ก็ใช้เป็นนอนตะแคงเอา หรือนอนหงายก็จะดีที่สุด

โกนผมไฟผมจะได้ดกดำ

จริง ๆ แล้ว ผมดกหรือไม่ดก ก็จะอยู่ตรงพันธุกรรมด้วยส่วนหนึ่ง แต่ถ้าเด็กโกนผมไฟ แต่พันธุกรรมผมไม่ดก ผมที่ขึ้นใหม่ก็ไม่ได้ดกขึ้นจะปริมาณเท่าเดิม เพียงแต่ผมที่ขึ้นใหม่จะดูแข็งกว่าผมอ่อนที่ติดมาตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ดูเหมือนมันหนาดกขึ้น แต่โดยปกติถึงไม่โกน ผมที่ติดมาตั้งแต่แรกเกิดก็จะผลัดหลุดออกไปเอง และสร้างขึ้นใหม่อยู่แล้ว ซึ่งจะหลุดประมาณ 2-3 เดือน ก็จะผลัดทีหนึ่ง อย่างที่โบราณเขาพูดว่า ช่วงไหนที่ลูกผมร่วงก็แสดงว่าลูกจำหน้าแม่ได้
ดัดขาตั้งแต่เล็กจะได้ขาไม่โก่ง

จริง ๆ แล้ว สำหรับลักษณะขาเด็ก ตอนแรกเกิดจะดูโก่ง ๆ โค้ง ๆ อยู่แล้ว ซึ่งพัฒนาการตามวัยนั้น พอช่วง 2 ปี ขาโก่ง ๆ ถึงไม่ดัดก็ตรงเอง และพอเลย 2-7 ปี ไป ตรงหัวเข่าก็จะเอนและแบะออกข้างนอกเล็กน้อย และ 7 ปี ถึงจะกลับเข้าที่ดูตรงเหมือนเดิม

ดังนั้นถึงเราไม่ดัดหรือทำอะไร ขาก็จะกลับมาตรงสวยอยู่แล้ว ถ้าไปดัดขาให้ลูกก็อาจจะส่งผลได้ เช่น ถ้าถึงวัยที่มันจะตรง มันอาจจะไม่ตรงอย่างที่ควรจะตรง แต่ถ้าขาลูกผิดปกติ เป็นโรคบางอย่างที่ทำให้ขาโก่งผิดปกติ หรือกระดูกมันแบะออกก็จะเห็นได้

คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ อย่างเช่น ถ้าถึงวัยที่ขาควรจะตรงแล้วมันไม่ตรง หรือถึงวัยที่จะแบะออกแต่ยังโก่งอยู่ หรือว่าถ้าความโก่งหรือความแบะมันไม่เท่ากันทั้ง 2 ข้าง หรือลูกเดินลงน้ำหนักข้างซ้ายและขวาไม่เท่ากัน อาจลงน้ำหนักข้างซ้ายเยอะ แต่ข้างขวาไม่ค่อยลง อันนี้น่าจะผิดปกติก็ต้องพามาตรวจดูค่ะ

เอาผ้าอ้อมเปียกฉี่กวาดลิ้นจะได้ไม่เป็นฝ้าขาว

จริง ๆ แล้ว ฉี่คือ ของเสียของร่างกายที่ขับสารบางอย่างที่ร่างกายไม่ต้องการออกมา เช่น ยูเรีย ซึ่งคงไม่เหมาะสมที่จะเอามากวาดลิ้นเด็ก แต่การเช็ดทำความสะอาดลิ้นลูกนั้น ใช้เพียงน้ำเปล่าธรรมดา หรือน้ำต้มที่ตั้งทิ้งไว้ให้มันเย็นใช้ผ้าอ้อมที่สะอาด หรือผ้าสะอาด ชุบน้ำเช็ดกวาดลิ้นก็สะอาดแล้ว

ส่วนลิ้นของเด็กที่จะเห็นเป็นฝ้า ส่วนใหญ่เกิดจากคราบนมที่กินที่จะมีคราบตกอยู่ เหมือนคราบอาหารติดตามลิ้น ก็จะเจอได้บ่อย ซึ่งการทำความสะอาดโดยน้ำเปล่าธรรมดาก็จะออกไปแล้วล่ะ มีบางคนเป็นฝ้าจากเชื้อราก็จะเห็นเป็นฝ้าขาว ๆ ถ้าเป็นคราบอาหาร เด็กก็จะปกติไม่งอแง แต่ถ้าเป็นเชื้อรา เวลาที่กินนมและเช็ดทำความสะอาดเด็กอาจจะเจ็บ แล้วมีร้องกวน

ไม่ควรตัดเล็บลูกเล็ก

จริง ๆ แล้ว การตัดเล็บของลูกนั้น สามารถตัดได้ตั้งแต่เกิด แต่เล็บเด็กจะบาง ๆ ใส ๆ บางทีพ่อแม่จะดูยาก แล้วอาจจะไปตัดแล้วโดนเนื้อลูก ทำให้เลือดออก ก็เลยเข้าใจว่า สมัยโบราณอยากให้รอสักระยะหนึ่งให้เล็บเห็นชัดขึ้น แต่เด็กจะเล็บยาวเร็วมาก เพราะฉะนั้นสัก 1-2 อาทิตย์ หลังคลอด ถ้าดูยาวจะไปข่วนหน้าข่วนตาลูก คุณแม่ก็สามารถตัดได้เลย รับรองไม่เป็นอันตรายค่ะ

บีบจมูก เวลาอาบน้ำจะได้จมูกโด่ง

จริง ๆ แล้ว กระดูกตรงจมูกของเราเป็นกระดูกอ่อน เพราะฉะนั้น กระดูกอ่อนจะเติบโตของมันเอง การไปบีบ ๆ ดึง ๆ ไม่ได้ช่วยให้ใหญ่หรือโตขึ้น แต่การที่ไปบีบ ๆ ดึง ๆ อาจทำให้ดูนูนขึ้น เพราะพวกเนื้อเยื่ออ่อน ๆ ตรงจมูกนูนขึ้นมาชั่วคราว แต่แล้วก็จะย่นลงไปตามแนวกระดูกเดิมที่มันมี

แม้ว่าความเข้าใจผิดที่หยิบยกมานั้น อาจไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อลูกมากมายนัก แต่การได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องก็ดีต่อลูกน้อยที่สุดค่ะCreate Date : 08 ตุลาคม 2554
Last Update : 8 ตุลาคม 2554 1:46:53 น. 0 comments
Counter : 641 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.