Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
อาการกวนใจแม่ตั้งครรภ์

ตลอด ช่วงเวลา 9 เดือนของการตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านต้องฝ่าฟันบททดสอบแห่ง ความยากลำบากมากมาย จากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับชีวิตน้อยๆ ในครรภ์ อาการเหล่านี้แม้จะเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงก้าวแรกเริ่มของการทำหน้าที่ “แม่” ซึ่งจะต้องมีทั้งความอดทน และการเสียสละ ฉะนั้นการได้ล่วงรู้ถึงสาเหตุ และวิธีการดูแลตัวเอง ก็ทำให้ว่าที่คุณแม่คนใหม่สามารถทำหน้าที่นี้ได้ด้วยความรู้สึกปลาบปลื้ม และเป็นสุขใจขึ้นมาได้อาการเด่นที่กวนใจแม่มือใหม่ มีดังนี้


1. ปัสสาวะบ่อย เป็นอาการปกติสำหรับคนท้องเดือนแรกๆ เพราะระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นทำให้ปัสสาวะออกบ่อย เมื่อคุณตั้งครรภ์ผ่านพ้น 3 เดือนแรกไปแล้ว อาการนี้ก็จะหายไปได้เองและจะเป็นอีกครั้งในช่วง ท้ายของการตั้งครรภ์ เนื่องจากมดลูกที่ใหญ่ขึ้นจะไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ


การแก้ไข หากคุณรู้สึกรำคาญที่ต้องลุกไปห้องน้ำบ่อยๆในตอนกลางคืนอาจดื่มน้ำให้น้อยลง ในตอนเย็น ก็จะช่วยได้ที่สำคัญคือหากมีอาการแสบขัดร่วมด้วย คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที


2. จุกเสียด เกิดขึ้นเพราะกระเพาะอาหารพองตัวและเกิดการสำรอกของกรดและน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร


การแก้ไข คุณอาจดื่มน้ำมากๆ หรือปรึกษาคุณหมอให้ช่วยสั่งยาลดกรดที่ปลอดภัยให้กับคุณ ไม่ควรซื้อ ยากินเอง เพราะยาลดกรดบางประเภทจะมีส่วนผสมของโซเดียมคาร์บอเนต ซึ่งอาจจะเป็น อันตรายต่อทารกในครรภ์ได้


3. ขาเป็นตะคริว เกิดจากระดับของแคลเซียมในเลือดลดต่ำลง และอาจเกิดจากการไหลของเลือดขาช้าลง


การแก้ไข การนอนยกขาให้สูง ให้ดื่มนมให้มากจะช่วยลดโอกาสอาการนี้ได้ การนวดและใช้ความร้อน ประคบจะทำให้ตระคริวหายเร็วขึ้น


4. ริดสีดวง เกิดจากการติดขัดของระบบไหลเวียนของเลือดในร่างกายส่วนล่างในระยะตั้งครรภ์ ทำให้เกิด เส้นเลือดขอดที่ทวาร มักจะเกิดขึ้นในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์อาการที่เกิดขึ้นจะมี ตุ่มพองสีคล้ำเป็นกลุ่มอยู่รอบรูทวารหนักหรือในส่วนล่างของลำไส้ใหญ่ส่วนสุด ท้ายทำให้มีอาการ เจ็บ หรือมีเลือดออกเวลาถ่ายอุจจาระ


การแก้ไข ถ้ายังไม่เป็น คุณควรควบคุมการขับถ่ายให้เป็นไปตามปกติทุกวัน รับประทานผักผลไม้ และดื่ม ให้มากจะช่วยป้องกันการเกิดอาการได้ แต่หากเป็นแล้ว เกิดเจ็บเวลาขับถ่ายให้นำเอาอ่างใส่น้ำอุ่น จัดๆ มานั่งแช่ ใช้มือช่วยดันเอาหัวริดสีดวงทวารเข้าไปทุกครั้งหลังถ่ายจะทำให้ไม่เป็นมาก ขึ้น


5. ท้องผูก เนื่องจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ในคนท้องจะช้าลง ทำให้การขับถ่ายเป็นไปได้ยากขึ้น


การแก้ไข รับประทานผักผลไม้ให้มากๆ


6. ปวดหลัง เกิดจากการที่คุณอยู่ในท่าแอ่นท้องเพื่อรับน้ำหนัก ทำให้กล้ามเนื้อหลังถูกยึดตึง ประกอบกับ การที่เอ็นและข้อของช่องเชิงกรานหย่อน ทำให้เกิดอาการปวดหลังโดยเฉพาะบริเวณล่างๆ


การแก้ไข การนอนพักให้มากๆ บนที่นอนที่ค่อนข้างแข็งและใช้น้ำร้อนประคบหลังจะช่วยได้ ถ้าเป็นมาก อาจต้องให้ผ้าพยุงหน้าท้องช่วยอีกแรง


7. วิงเวียนศรีษะ เป็นลม หน้ามืด ขณะตั้งครรภ์ปริมาณเลือดจำนวนมากจะถูกกักเก็บไว้ในช่องท้องเพื่อใช้เลี้ยง ทารกในครรภ์ ทำให้เลือดแดงไหลขึ้นไปเลี้ยงสมองของคุณแม่


การแก้ไข นั่งชันเข่าแล้วก้มศรีษะหาเข่า หรือนอนลง


8. แน่นหน้าอก ในระยะท้องแก่ มดลูกจะอยู่สูงและเบียดกะบังลม ทำให้เคลื่อนขึ้นลงของกะบังลมไม่สะดวก จึงทำให้คุณแม่มีอาการแน่นหน้าอกขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่รู้สึกเหนื่อยมาก


การแก้ไข หลีกเลี่ยงการยกของหนักๆ และไม่ขึ้นบันไดสูงๆ หรือหลายๆ ขั้น หากเกิดอาการในตอน กลางคืน ให้ใช้หมอนสัก 2-3 ใบ หนุนไหล่ให้สูงขึ้น


9. ขาบวมเท้าบวม ช่วงท้ายของการตั้งครรภ์เนื้อเยื่อของร่างกายจะอุ้มน้ำเอาไว้มาก ประกอบกับการไหลเวียน ของเลือดที่ขาไหลไม่ค่อยสะดวก จึงทำให้เกิดอาการบวมบริเวณข้อเท้าขึ้นได้


การแก้ไข ลดอาหารเค็มลงอาการก็จะดีขึ้นได้เอง แต่ถ้าเป็นมาก คุณหมออาจสั่งยาขับปัสสาวะให้กับคุณ ที่สำคัญคุณควรระวัง ถ้าหากอาการบวมเป็นมาก โดยลามมาที่ขา หน้า และมือด้วย อาจเป็นอาการ เริ่มต้นของโรคครรภ์เป็นพิษได้ คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

ขอบคุณที่มา : //www.motherbaby.co.cc/m3.htm

ลิงค์ : //guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=9354
เนื้อหา :อาการกวนใจแม่ตั้งครรภ์


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 21:37:59 น. 1 comments
Counter : 458 Pageviews.

 
แวะมาทักทายคร๊าฟฟฟ อาการกวนใจคุณแม่ตั้งครรภ์ แม่ตั้งครรภ์ ดีมากๆ ยิ่งอ่านยิ่งได้ความรู้


โดย: น้องเทพโคตรน่ารัก วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:10:35:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.