Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
11 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
จากมาร์ก...ถึงเซ็บ และบ้านใหม่มาสซ่า

ตั้งแต่กรณี "มัลติ 21" ที่เกิดขึ้นในสนามเซปัง คู่นักขับของเร้ดบูลก็แทบจะหันหลังให้กันอย่างถาวรทั้งที่ต้องทำงานอยู่ในการาจข้างๆ กัน แต่ช่วงหลังมานี้ก่อนที่มาร์ก เว็บเบอร์ จะอำลาวงการฟอร์มูล่าวันอย่างถาวรเมื่อจบฤดูกาลนี้ บรรยากาศระหว่างทั้งสองคนดูผ่อนคลายลง โดยสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดก็พบว่าเขายังมีความรู้สึกดีๆ ให้กับเซบาสเตียน เวทเทล เพื่อนร่วมทีมอยู่ค่ะ

เว็บเบอร์กล่าวว่าผลงานของเวทเทลนั้นมหัศจรรย์และเชื่อว่าจะสามารถคว้าแชมป์โลกได้จำนวนเทียบเท่ากับมิชาเอล ชูมัคเกอร์ อย่างไม่ต้องสงสัย "เซ็บชนะการแข่งขันมากมายในวันที่รถดี แต่ในวันที่รถไม่ดีเขาก็ยังชนะได้อีกหลายครั้ง เซ็บเหมือนอแลง พรอสต์ แต่ในด้านควอลิฟายเขาทำได้ด้วยเพียงแค่ปลายนิ้วเท่านั้นซึ่งน่าประทับใจ เขายังเกิดความผิดพลาดน้อย จึงไม่ใช่เรื่องว่ารถดีอย่างเดียว

"นับเป็นเรื่องน่าประทับใจที่ผมได้ทำงานร่วมกับเขา ผมจะคิดย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาเหล่านั้นและจะได้เข้าใจตนเองมากขึ้นกับสิ่งที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงที่เข้มข้นมากสำหรับฟอร์มูล่าวัน แน่นอนว่าผมอยากจะแก่กว่าเซ็บแค่ 7 ปี ไม่ใช่ 11 ปี มันคงจะดีกว่าถ้าเป็นแบบนั้น"สำหรับช่วงเวลาที่ตึงเครียดที่สุดในสัมพันธภาพระหว่างทั้งสองคือการแข่งขันรายการมาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เมื่อพิตวอลล์ของเร้ดบูลให้นักขับของตนคงอันดับไว้จนจบการแข่งขัน โดยที่เว็บเบอร์นำการแข่งขันอยู่ แต่เวทเทลที่ตามมาไม่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งของทีม เขากลับเบียดแซงเพื่อนร่วมทีมเอาชัยชนะไป และแม้หลังการแข่งขันเวทเทลจะขอโทษทีมจากการละเมิดคำสั่งดังกล่าวซึ่งมีโค้ดว่า "มัลติ 21" แต่เขาปฏิเสธที่จะขอโทษเว็บเบอร์

ในกรณีนี้เว็บเบอร์กล่าวว่า "เราควรที่จะสามารถมองตัวเองในกระจกได้ แน่นอนว่าบางครั้งเราก็จำเป็นต้องโหดเหี้ยมบ้าง ผมรู้ว่าเราไม่สามารถเป็นเหมือนหมีน้อยและต้องพยายามผ่านไป แต่ผมพอใจกับความเป็นไปในอาชีพของผมเท่าที่ผ่านมา ก็มีช่วง 2-3 สัปดาห์หลังมาเลเซียที่เราสองคนมึนตึงใส่กัน ผมคิดว่าปฏิกิริยาของเขาหลังการแข่งขันก็ถูกต้องแล้ว ผมคิดว่าเขารู้สึกแย่มากจากสิ่งที่เขาทำเท่าที่เขาให้สัมภาษณ์ในมาเลเซีย แต่สองสัปดาห์ต่อมาที่จีนกับการที่เขาพูดว่าเขาไม่เสียใจเลย นั่นน่าจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้คนอื่นคิดถึงเขาในทางที่ดี"

นอกจากนี้ เว็บเบอร์ยังกล่าวด้วยว่าเขาประสบปัญหากับยางปิเรลลี่และนั่นเป็นการส่งให้เวทเทลได้เปรียบ เขาเองมีจุดแข็งในโค้งความเร็วสูง ในขณะที่เวทเทลทำได้ดีเยี่ยมในโค้งความเร็วต่ำและยังเชี่ยวชาญในการใช้ยางปิเรลลี่ ซึ่งฟังดูเหมือนเป็นข้ออ้าง แต่เขายอมรับว่าประสบความสำเร็จน้อยกว่ากับการแข่งขันด้วยยางยี่ห้อนี้ จึงนับว่าเป็นข่าวร้ายกับคนอื่นหากว่าปิเรลลี่ยังอยู่ในฟอร์มูล่าวันต่อไป ทั้งนี้ เว็บเบอร์เชื่อว่าลูอิส แฮมิลตัน ก็มีปัญหาแบบเดียวกับเขาเช่นกัน


************************************************


ระหว่างกำลังแปลข่าวข้างบนอยู่นี้ก็มีข่าวใหม่สดๆ ร้อนๆ แทรกเข้ามาค่ะ

เฟลิเป้ มาสซ่า นักขับบราซิเลียนวัย 32 ปีมีบ้านใหม่แล้วหลังต้องย้ายจากเฟอร์รารี่ ทีมที่เขาลงแข่งมาตั้งแต่ฤดูกาล 2006 หลังจบฤดูกาลนี้ ในที่สุดเขาก็เซ็นสัญญากับวิลเลียมส์ ทีมดังของอังกฤษ ซึ่งเปิดเผยแต่เพียงว่าเป็น "สัญญาหลายปี" โดยจะจับคู่กับวาลท์เทรี่ บอตทาส นั่นหมายความว่าพาสเตอร์ มัลโดนาโด จะต้องหาต้นสังกัดใหม่

มาสซ่ากล่าวว่าตั้งแต่เป็นเด็ก เขาใฝ่ฝันว่าอยากขับให้กับวิลเลียมส์ เฟอร์รารี่ หรือแม็คลาเรน ซึ่งวิลเลียมส์เป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดทีมหนึ่งในฟอร์มูล่าวัน เขาจึงดีใจที่ได้ร่วมทีมนี้หลังออกจากเฟอร์รารี่และยิ่งเป็นเรื่องที่ดีที่ได้นึกถึงว่าในอดีตก็มีนักขับบราซิลเคยขับให้กับวิลเลียมส์หลายคน ด้วยการเปลี่ยนแปลงของกฎการแข่งขันในปี 2014 เขาจึงหวังว่าประสบการณ์ของเขาจะช่วยให้ทีมกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้ง ซึ่งเขาพร้อมเต็มที่ในการทำงานร่วมกับทีมงานใหม่และยังมุ่งมั่นที่จะเริ่มงานหนักตั้งแต่ต้นอันเป็นสิ่งท้าทายใหม่ในอาชีพของเขา

ด้านเซอร์ แฟรงก์ วิลเลียมส์ ผู้ก่อตั้งและทีมบอสกล่าวว่าเขาดีใจที่ได้ยืนยันรายชื่อนักขับของทีมในปี 2014 และยินดีต้อนรับมาสซ่าเข้าสู่ครอบครัววิลเลียมส์ ซึ่งจากทั้งความสามารถและประสบการณ์ของเขาและการเป็นนักสู้อย่างแท้จริงในสนามจะช่วยวิลเลียมส์เปิดหน้าตำนานใหม่ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ จากการประกาศคู่นักขับใหม่ประกอบกับเครื่องยนต์ใหม่ซึ่งวิลเลียมส์จะหันไปร่วมงานกับเมอร์เซเดสในปีหน้าถือเป็นสัญญาณสำคัญที่แสดงให้เห็นความตั้งใจอย่างยิ่งของทีมที่จะกลับคืนสู่ความสำเร็จอีกครั้ง

ก่อนหน้าที่จะเซ็นสัญญากับวิลเลียมส์ในวันนี้ที่อังกฤษ มาสซ่าได้เข้าร่วมพิธีอำลาเฟอร์รารี่อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ในงาน "ฟินาลี่ มอนดิอัลลี่ 2013" ซึ่งถือเป็นงานปิดฤดูกาลประจำปีของครอบครัวเฟอร์รารี่ โดยจัดขึ้นที่สนามมูเจลโล่และมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 15,000 คน ในงานนี้ประธานเฟอร์รารี่ ลูก้า ดิ มอนเตเซโมโล ได้กล่าวยกย่องให้มาสซ่าเป็นชาวเฟอร์รารี่อย่างแท้จริงและจะเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เฟอร์รารี่ตลอดไป พวกเขากับมาสซ่าผ่านทั้งสุขและทุกข์มาด้วยกัน โดยเฉพาะอุบัติเหตุหนักของมาสซ่าในสนามฮังการโรริงเมื่อปี 2009 เขาจึงอยากกล่าวขอบคุณมาสซ่าและเชื่อว่าการแยกทางครั้งนี้เป็นสิ่งที่เหมาะสมกับทั้งสองฝ่ายเพื่อไปพบความเปลี่ยนแปลงและความท้าทายใหม่

วันสุดท้ายของเขากับครอบครัวเฟอร์รารี่ในอิตาลีจะประทับใจขนาดไหน ไปชมคลิปกันค่ะ
คลิปจากยูทูบโดย NextgenAutoVideos************************************************


วันนี้มีหลายข่าวจริงๆ ปิดท้ายด้วยข่าวสั้นที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ

- ดาเนียล คัฟยาต นักขับรัสเซียวัย 19 ปี แชมป์จีพีทรีคนปัจจุบันและว่าที่นักขับตัวจริงของโตโร รอสโซในฤดูกาลหน้าได้รับใบอนุญาตลงแข่งขันฟอร์มูล่าวันหรือ Super Licence แล้วหลังจากทดสอบรถกับทีมไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในสนามมิซาโน่ด้วยรถรุ่น STR6 จำนวนรอบทั้งสิ้น 102 รอบหรือคิดเป็นระยะทางรวมประมาณ 415 กิโลเมตร ซึ่งตามกฎของเอฟไอเอแล้ว ผู้ที่จะได้รับใบอนุญาตดังกล่าวจะต้องทดสอบรถฟอร์มูล่าวันด้วยจำนวนระยะทางไม่ต่ำกว่า 300 กิโลเมตร ทั้งนี้ จากการได้รับใบอนุญาตแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เขาสามารถประเดิมลงฝึกซ้อมร่วมกับทีมครั้งแรกในการซ้อมรอบแรกที่สนามออสตินและอีกครั้งในสนามบราซิล

- คิมี่ ไรค์โคเน่น กล่าวกับหนังสือพิมพ์ในฟินแลนด์ว่าตนรู้สึกผิดหวังที่ไม่สามารถขับใน 2 สนามสุดท้ายและต่อสู้สำหรับอันดับที่ 3 เป็นปีที่สองติดต่อกันได้ รวมทั้งช่วยโลตัสเก็บคะแนนสะสมประเภททีม ซึ่งเขาอยากจบฤดูกาลให้ดีกว่านี้ แต่อาการเจ็บหลังมากจนไม่คิดว่าจะนั่งในรถได้ เขาจึงตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดโดยทันทีเพื่อให้แก้ปัญหาได้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ด้วยเวลาที่ตัดสินใจนี้ทำให้ตนมั่นใจว่าตัวเองจะพร้อมที่สุดสำหรับฤดูกาลหน้า

- ยังไม่แน่ว่าเฟอร์นันโด อลอนโซ่ จะสามารถลงแข่งขันที่สนามออสตินในสุดสัปดาห์นี้ได้หรือไม่ หลังจากที่เขาได้รับแรงกระแทกอย่างหนักหลังแซงฌอง-เอริก แวนญ์ ข้ามเคิร์บในสนามอาบูดาบี ซึ่งถึงแม้เขาจะเดินทางไปถึงสนามได้ แต่ยังต้องผ่านความฟิตจากแพทย์ของเอฟไอเอให้ได้ในวันพฤหัสบดี โดยถ้าเขาไม่สามารถลงแข่งขันได้จริงๆ เฟอร์รารี่อาจเรียกฌูลส์ เบียงคี่ นักขับมารุสเซียซึ่งเป็นลูกหม้อของทีมม้าลำพองและมีข้อตกลงระหว่างทั้งสองทีมที่เบียงคี่สามารถกลับมาปฏิบัติงานให้เฟอร์รารี่ได้หากถูกเรียกตัว หรือทีมอาจให้เปโดร เด ลา โรซ่า นักขับสำรองลงแทน

*ข้อมูลจาก espnf1.com / nextgen-auto.com / gpupdate.net
ภาพจาก espnf1.com


Create Date : 11 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2556 0:41:24 น. 9 comments
Counter : 1222 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ พี่มาสตามรอยลุงเบนอีกแล้ว


โดย: rc212 IP: 223.206.231.121 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:31:33 น.  

 
ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับ Massa ครับ ดีใจที่ประสบการณ์ (+เงินนิดหน่อย) ทำให้เขาได้อยู่ต่อ


โดย: Fascinator IP: 124.122.65.69 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:7:48:22 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข่าวสารที่รวดเร็วครับ ^^


โดย: Puakpiak IP: 114.109.121.70 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:03:56 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข่าวค่ะ


โดย: หญิง IP: 1.1.175.61 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:22:51 น.  

 
ภาพที่มาร์คกับเซบจับมือกัน คงอยู่ในความทรงจำของแฟนเรดบุลไปอีกนานแสนนานครับ จังหวะที่เซบเบียดแซงขึ้นไปคว้าธงหมากรุกที่สนามเซปังนั้น ถ้าเป็นผมผมก็ทำครับ เพราะนี่คือการแข่งขัน คนดูในสนามกับที่นั่งหน้าจอทั่วโลกคงไม่มีความสุขนักถ้ามารู้ทีหลังว่าเป็นเพราะทีมออร์เดอร์ หนุ่มเซบจึงไม่แซงทั้งๆที่มีจังหวะจะทำได้ คงจะคล้ายๆกับต้มคนดูนะครับ


โดย: Peter Redbull IP: 122.155.64.31 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:45:30 น.  

 
ตั้งแต่สนามที่แล้วละ พี่มาร์คดูผ่อนคลายลง

อีกสองสนามที่เหลือ สนุกกับการแข่งขันให้เต็มที่ พอแล้ว...


โดย: runtaro IP: 110.168.203.127 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:47:52 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข่าวจ้า

อีกสองสนามคงไม่ค่อยตื่นเต้นแล้ว ตอนนี้รอดูเครื่องใหม่อย่างเดียวครับ


โดย: ชัยจ้า IP: 125.26.61.191 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:50:19 น.  

 
เมื่อคู่ที่ขัดแย้งกันสามารถจับมือกันได้ ผมจะให้เครดิตสปิริตของคนที่ถูกกระทำมากกว่าผู้ที่ได้ประโยชน์จากการกระทำ


โดย: khansorn IP: 125.27.103.168 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:7:57:04 น.  

 
เสียดายที่สุดก็คือ คุณป๋ามาร์ค ฮึก ๆ
แล้วฤดูกาลหน้าหนูจะเชียร์ใคร


โดย: FMR_Woodyinho วันที่: 16 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:18:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.