Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
17 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
'รถแฟรนไชส์' แก้ปัญหาได้จริงหรือ?

หมู่นี้เราได้ยินคำว่า "รถทีมลูกค้า" หรือ customer cars ซึ่งหมายถึงรถที่ทีมผู้สร้างทีมหนึ่งผลิตและขายให้กับทีมแข่งอื่นอยู่บ่อยครั้งนะคะ เพราะนี่อาจเป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาจำนวนรถในกริดน้อยลง ในขณะที่บางฝ่ายก็ไม่ได้เห็นด้วย

รถทีมลูกค้า หรือที่ตอนนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "รถแฟรนไชส์" เริ่มกลับมาเป็นหัวข้อสนทนาจากการที่รอน เดนนิส ซีอีโอของแม็คลาเรนได้เชิญทางเฟอร์รารี่ เมอร์เซเดส และเร้ดบูลมาร่วมพูดคุยกันในประเด็นนี้ระหว่างการแข่งขันที่แคนาดา โดยพวกเขามีเป้าหมายให้แผนนี้เป็นมาตรการฉุกเฉินรองรับหากว่าในอนาคตมีทีมใดทีมหนึ่งจำเป็นต้องถอนตัวออกจากฟอร์มูล่าวัน

อย่างไรก็ตาม บรรดาทีมระดับกลางลงไปก็ไม่ได้ปลื้มกับแนวคิดนี้ พวกเขาคิดว่านี่เป็นทางหาเงินของทีมใหญ่อีกทางต่างหาก ทั้งยังเป็นการแผ่อำนาจของทีมระดับบิ๊กอีกด้วย ซึ่งจากเหตุผลดังกล่าวก็อาจคิดได้ว่านี่คงเป็นสาเหตุที่เหล่าทีมใหญ่ไม่ได้แสดงความสนใจจะช่วยเหลือทีมเล็กในด้านการเงิน

ปัจจุบันด้านการเงินของทีมใหญ่กับทีมเล็กมีความแตกต่างกันมาก รายได้ที่เข้ามาของฟอร์มูล่าวันไหลไปที่ทีมใหญ่มากกว่าจากข้อตกลงเข้าร่วมการแข่งขันฉบับปัจจุบัน แถมทีมอย่างเมอร์เซเดสและเฟอร์รารี่ยังมีรายได้จากการขายเครื่องยนต์ให้กับทีมลูกค้าปีละ 20-25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ดังนั้นจากแนวคิดใหม่เรื่องการทำรถแฟรนไชส์จึงดูเหมือนว่าทีมใหญ่ที่ร่ำรวยอยู่แล้วจะยิ่งรวยขึ้นไปอีก

จากคำบอกเล่าของบ็อบ เฟิร์นลีย์ รองหัวหน้าทีมฟอร์ซอินเดีย เขากล่าวว่าทีมอิสระอย่างฟอร์ซอินเดีย วิลเลียมส์ โลตัส หรือเซาเบอร์ จะได้รับเงินรายได้ประมาณปีละ 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ปัญหาคือทีมเหล่านี้ต้องใช้เงินอยู่ที่ระหว่างปีละ 120-140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ฟอร์มูล่าวันควรต้องกดต้นทุนการทำทีมลงมาให้เกิดความยุติธรรมและกระจายรายได้ไปยังทีมต่างๆ อย่างเท่าเทียมกัน มาตรการทั้งสองอย่างนี้จะช่วยรักษาสถานะของทีมอิสระเอาไว้ได้

แม้จะรู้ต้นเหตุดี แต่ดูเหมือนว่ากลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวันซึ่งประกอบด้วยทีมใหญ่เป็นหลักจะยังปักใจกับแผนการทำรถแฟรนไชส์ในกรณีที่จำนวนรถในกริดลดลง ซึ่งเฟิร์นลีย์เชื่อว่าหากใช้มาตรการนี้จริงจะก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมา เขาเชื่อว่าทีมอิสระเป็นกระดูกสันหลังของฟอร์มูล่าวัน สำหรับเขา ทางแก้ที่ง่ายที่สุดคือแก้ปัญหาของทีมอิสระเหล่านี้ให้ได้

ด้านโมนิชา คาร์ลเทนบอร์น ทีมบอสหญิงแห่งเซาเบอร์ก็แสดงความคิดเห็นไปในทางเดียวกับฟอร์ซอินเดียที่ว่าการทำรถแฟรนไชส์จะกลายเป็นช่องทางรายได้ของทีมใหญ่มากกว่าช่วยเหลือทีมเล็ก สมมติว่าข้อตกลงรถแฟรนไชส์คันหนึ่งอยู่ที่ 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หากสัญญาอายุ 5 ปีก็เท่ากับ 250 ล้านเหรียญ และถ้ารถ 2 คันก็จะต้องเสียไม่ต่ำกว่า 500 ล้านเหรียญ เห็นตัวเลขรายได้ที่จะเกิดขึ้นกับทีมใหญ่ได้ไม่ยากเลย

นอกจากนั้น ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องพิจารณาตามมา จะกลายเป็นว่าทีมใหญ่เข้ามาควบคุมและถือลิขสิทธิ์ในทีมเล็กมากขึ้นหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ได้พูดคุยกันที่แคนาดา ไหนจะพาร์ตเนอร์ของทีมอิสระเองอีกที่จะต้องเคลียร์กันให้ได้ เพราะทั้งหมดทั้งมวลนี้เกี่ยวเนื่องด้วยเรื่องของรายรับนั่นเอง ที่สำคัญที่สุดคือคุณค่าของทีมอิสระเหล่านี้จะลดลงหรือไม่ แล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าแฟนๆ ฟอร์มูล่าวันจะพอใจให้เป็นเช่นนี้

ชัดเจนว่าทีมระดับกลางคิดอย่างไรกับแนวคิดรถทีมลูกค้าหรือรถแฟรนไชส์ แล้วกลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวันจะตัดสินใจอย่างไรต่อไป เราคงต้องติดตามสถานการณ์กันไปเรื่อยๆ จนกว่าแนวทางแก้ไขจะตกผลึกได้ในที่สุดค่ะ


ข้อมูลเพิ่มเติม

กลุ่มกลยุทธ์ฟอร์มูล่าวัน (F1 Strategy Group) ประกอบด้วยสมาชิกถาวร 5 ทีม ได้แก่ เฟอร์รารี่ เร้ดบูล แม็คลาเรน เมอร์เซเดส และวิลเลียมส์ ในขณะที่ทีมที่มีอันดับดีที่สุดตามมาจะได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในปีถัดไป โดยปีที่แล้วเป็นโลตัส ส่วนปีนี้ได้แก่ฟอร์ซอินเดีย


*ข้อมูลจาก motorsport.com และ autoweek.com
ภาพจาก motorsport.comCreate Date : 17 มิถุนายน 2558
Last Update : 17 มิถุนายน 2558 23:04:58 น. 0 comments
Counter : 912 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.