Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
 
12 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
เปิดใจบอสเฟอร์รารี่และโฉมหน้าเครื่องยนต์ F1 V6 ของม้าลำพอง

ยังฮอตฮิตกับกระแสคิมี่ ไรค์โคเน่น กลับเฟอร์รารี่รายวันอยู่นะคะ ช่างเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์เสียจริงๆ ก็จะไม่ให้ฮอตได้อย่างไรในเมื่อนักขับฟินน์คนนี้เป็นแชมป์โลกของเฟอร์รารี่คนล่าสุดนับถึงปัจจุบัน และการหวนกลับคืนสู่ถิ่นเดิมที่เขาเคยอยู่ถึง 3 ปี คราวนี้เป็นการจับคู่กับเฟอร์นันโด อลอนโซ่ แชมป์โลกปี 2005-2006 ที่ตอนนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นนักขับฟอร์มูล่าวันที่ครบเครื่องที่สุด

เรามาดูความเห็นของสเตฟาโน่ โดเมนิคาลี่ ทีมบอสเฟอร์รารี่กันดีกว่าค่ะ เขาผู้นี้ขึ้นเป็นหัวเรือใหญ่ของทีมในปี 2008 ซึ่งก็คือตอนที่ไรค์โคเน่นอยู่กับทีมเป็นปีที่ 2 นั่นเอง เขาพูดถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ว่าเป้าหมายครั้งนี้คือการปรับปรุงทีม โดยการดึงนักขับที่มีพรสวรรค์ ประสบการณ์สูง และมุ่งมั่นอย่างคิมี่กลับคืนสู่มาราเนลโล่ นี่เป็นครั้งแรกที่ทีมจะมีนักขับอยู่ในทีมทั้งสองคน นอกเหนือที่ต่างคนต่างต้องการคว้าชัยชนะแล้ว ยังจะต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อดึงคะแนนสำคัญจากคู่แข่งมาให้ได้ เฟอร์รารี่ตระหนักดีว่าต่อให้นักขับดีขนาดไหน รถไม่ดีก็สู้ใครไม่ได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดยังคงเป็นการพัฒนารถให้สู้ได้สำหรับการคว้าอันดับสูงสุดบนโพเดียม

การจับคู่ระหว่างอลอนโซ่กับไรค์โคเน่นครั้งนี้จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในการดำเนินงานของทีม หรือความสัมพันธ์ระหว่างทีมกับอลอนโซ่หรือไม่? ทีมบอสเฟอร์รารี่กล่าวว่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับการดำเนินการ นั่นก็คือนักขับทั้งสองจะเริ่มต้นด้วยความเท่าเทียมกันอย่างที่เคยเป็นมาและจะเป็นต่อไป แต่ระหว่างฤดูกาล หากนักขับคนใดคนหนึ่งสามารถช่วยอีกคนหนึ่งได้โดยดูจากคะแนนสะสมเป็นพื้นฐานก็ถือเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลและสมควรเป็นไปได้ ซึ่งในอดีตคู่ของคิมี่กับเฟลิเป้ มาสซ่า ก็เคยช่วยเหลือกันมาแล้ว โดยที่คิมี่เคยได้รับความช่วยเหลือจากมาสซ่าก่อนที่มาสซ่าจะได้รับความช่วยเหลือจากคิมี่บ้างเมื่อตอนที่นักขับฟินน์หมดลุ้นแชมป์แล้ว สำหรับการจับคู่กันของอลอนโซ่กับไรค์โคเน่นถือว่าดีที่สุดแล้วสำหรับฟอร์มูล่าวันในปัจจุบัน ทั้งเรื่องพรสวรรค์ ประสบการณ์ วิญญาณนักสู้ และความสามารถในการพัฒนารถ

สำหรับใครที่คิดว่าการเลือกคิมี่เข้ามาเป็นการขัดใจความต้องการของอลอนโซ่ซึ่งก่อนหน้านี้กล่าวเสียงดังฟังชัดว่าเขาอยากให้มาสซ่าอยู่ต่อมากกว่า โดเมนิคาลี่ชี้ให้เห็นว่าที่เฟอร์รารี่ทุกคนทราบดีว่าผลประโยชน์ของทีมต้องมาก่อนผลประโยชน์ส่วนตน อลอนโซ่เป็นกุญแจสำคัญของทีมและจะต้องอยู่กับทีมไปอีกนาน เขาจึงแน่ใจว่าอลอนโซ่เป็นคนแรกที่พอใจกับการตัดสินใจของทีมซึ่งเป็นการทำให้ทีมแข็งแกร่งขึ้น ไม่ยากเกินกว่าที่นักขับแชมป์โลกสองสมัยจะเข้าใจว่าทีมที่แข็งแกร่งกว่าเป็นผู้ได้เปรียบ

ต่อกรณีที่หลายคนเป็นห่วงว่าการได้คิมี่มาในยุคที่การสื่อสารในฟอร์มูล่าวันมีความสำคัญอย่างยิ่ง และข้อสงสัยในเรื่องความสามารถด้านเทคนิคของเขาในการพัฒนารถ ทีมบอสเฟอร์รารี่กล่าวถึงว่าพวกเขาก็เคยทำงานร่วมกันมาแล้วระหว่างปี 2007-2009 และก็ไม่เคยมีปัญหาต่อกัน แน่นอนว่าแต่ละคนก็มีสไตล์ของตนเอง เพราะฉะนั้นเขาจึงคิดว่าการผสมผสานระหว่างอลอนโซ่ในสไตล์เปิดเผยและกระตือรือร้นแบบคนลาตินกับไรค์โคเน่นในแบบเย็นเป็นน้ำแข็งอย่างที่เขาเรียกกันก็น่าจะดึงดูดหลายคนโดยเฉพาะในหมู่แฟนๆ วัยรุ่น รวมทั้งสปอนเซอร์ของทีมต่างก็เห็นด้วยกับการตัดสินใจครั้งนี้ ในด้านเทคนิค พวกเขาไม่เพียงแต่ตระหนักดีในความสามารถของไรค์โคเน่นที่มั่นใจว่าจะช่วยเหลือทีมได้อย่างแน่นอนในฤดูกาลหน้า ซึ่งฟอร์มูล่าวันจะเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ เฟอร์รารี่ได้รับรู้จากเจมส์ อัลลิสัน ผู้ที่ย้ายมาจากโลตัสก่อนหน้านี้แล้วว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คิมี่มีพัฒนาการในเรื่องนี้มากเพียงใด

ในส่วนของมาสซ่า ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่าโลตัสก็สนใจนอกเหนือจากนิโค ฮูลเคนเบิร์ก ของเซาเบอร์ ซึ่งทีมผู้จัดการของมาสซ่าเริ่มเจรจากับโลตัสแล้วเช่นกัน แต่เบื้องหลังการบอกลาสมาชิกที่อยู่กับทีมม้าลำพองถึง 12 ปี ทีมบอสเฟอร์รารี่เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นของซัมเมอร์ที่ผ่านมา พวกเขามีการประชุมประเมินสถานการณ์ ทั้งที่จริงทีมก็เตรียมที่จะต่อสัญญากับมาสซ่าแล้ว แต่ในการแข่งขันสนามต่อๆ มากลับเป็นเรื่องที่ยากลำบากทั้งสำหรับเขาและทีม ในที่สุด พวกเขาทั้งสองฝ่ายตัดสินใจว่าทางเลือกที่ดีที่สุดคือต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ท้ายที่สุดเป็นความในใจของโดเมนิคาลี่ที่มีต่อมาสซ่า น่าซาบซึ่งมากเลยค่ะ

"ผมคิดว่าสำหรับเฟลิเป้กับบ้านที่เขาอยู่มา 12 ปีก็จะยังเป็นบ้านของเขาเสมอ ผมเห็นเขาเข้ามาที่มาราเนลโล่ตั้งแต่ยังเด็กและผมกำลังจะต้องเห็นเขาเดินออกไปจากที่นี่อย่างเป็นหนุ่มเต็มตัว เราอยู่มาด้วยกัน ผ่านทั้งช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม และบางครั้งก็เลวร้าย แต่ก็ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเราเป็นสิ่งที่พิเศษ ความผิดหวังที่สุดของผมคือการไม่ได้เห็นเขาเป็นแชมป์โลกซึ่งเขาเกือบจะทำสำเร็จในปี 2008 ในวันนั้นหรือแม้กระทั่งตลอดปีนั้นมีเหตุการณ์น่าเหลือเชื่อเกิดขึ้นกับเขาอยู่หลายครั้ง บทเรียนในความมีเกียรติแห่งนักกีฬาที่เขาได้แสดงให้กับโลกวันนั้นบนโพเดียมที่อินเตอร์ลากอส รวมทั้งความมีวุฒิภาวะที่เขาแสดงในการคุยกับผมเมื่อคืนก่อนจะอยู่กับผมตลอดไป ผมภูมิใจที่ได้ทำงานกับเขาในทีมของเรามานานหลายปี และผมมั่นใจว่าเขารู้วิธีทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เมื่อเดินออกไปจากสิ่งแวดล้อมในมาราเนลโล่แล้ว"***********************************************


ส่งท้ายด้วยเรื่องของปี 2014 ที่ฟอร์มูล่าวันจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์วี 6 ขนาด 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ก่อนหน้านี้เรามีโฉมหน้าเครื่องเรโนลต์และเมอร์เซเดสมาให้ชมแล้ว คราวนี้ถึงคิวของเฟอร์รารี่บ้างค่ะ ภาพที่ได้มาข้างล่างนี้ จขบ. ได้มาจากโพสต์หนึ่งบนเฟซบุ๊ก ไม่แน่ใจว่ามาจากเว็บไซต์เฟอร์รารี่โดยตรงหรือเปล่า แต่เป็นอันว่าเราได้เห็นหน้าค่าตาเครื่องยนต์ในปีหน้าจากทั้งสามค่ายดังของวงการไปเรียบร้อยแล้วนะคะ


*ข้อมูลจาก nextgen-auto.com


Create Date : 12 กันยายน 2556
Last Update : 13 กันยายน 2556 1:05:51 น. 8 comments
Counter : 1754 Pageviews.

 

FIRE & ICE สินะ
-----
massa โชคดีละกัน
สนามสุดท้าย 2008 จำได้ หลายคนช่วย massa
กันสุดฤทธิ์ kimi -ช่วยเพื่อนร่วมทีมเห็นๆอยู่
alonso- แม้จะตั้งใจขัดขวาง ham ไม่ให้คว้าแชมป์โลก แต่ก็ช่วย massa ไปในตัว
vettel - เหาะมาจากไหนไม่รู้แซง ham ได้ในเกือบรอบสุดท้ายสำเร็จ


เสียดาย Fer ดวงแตกตอนจบ


โดย: june IP: 27.55.139.38 วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:2:09:36 น.  

 
เห็นในทวิตเตอร์โซ่แกทำรูปที่เป็นภาพคู่กับซ่าหลายช็อตเลย สงสัยจะผูกพันธ์กันมากจริงๆดูโซ่แกก้รักซ่าใช่ย่อย อิอิ
แต่ก็อดคิดถึงซ่าไม่ได้อยู่ดี

//www.youtube.com/watch?v=veVgVa-QzUM

ช็อตนี้ยังจำอยุในใจไม่ลืมเลย อิอิ


โดย: fame IP: 180.183.100.239 วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:5:54:03 น.  

 
บ้านเรามีแฟนเจ้าซ่าหลายคนนะ ขอให้ทีมใหม่ขับไวๆ

ส่วนปี 2008 ต้องโทษแก๊สโซฮอลล์แล้วล่ะ เพราะยางของพี่โตทั้งสองคันหมดพอดี อิอิ

ปีนั้นมันมาม่าในสายฝนจริงๆ


โดย: runtaro IP: 58.8.187.141 วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:10:10:02 น.  

 
อะ ไม่ใช่ยางหมดสิ ต้องเรียกว่าไม่ได้เปลี่ยนยาง -..-


โดย: runtaro IP: 58.8.187.141 วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:11:41:18 น.  

 
โซ่ดุดันพรสวรรค์สูง คิมมี่รอบคอบเยื่อกเย็นรอคอยจังหวะ
2ผู้ยิ่งใหญ่ 2ยอดนักแข่งแห่งทศวรรษแต่ไม่น่าอยู่ทีมเดียวกันโดย: tavanan IP: 27.130.241.81 วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:19:43:06 น.  

 
หรือว่าซ่าจะกลับบ้านเก่าที่เซาเบอร์ครับ
แล้วเครื่องเอฟวันแบบใหม่มีเทอร์โบกี่ตัวครับ ตัวเดียว หรือ สองตัว แล้วรุ่นgp2 gp3 เครื่องยนต์จะเปลี่ยนไหม มันยังไงอยู่นะครับ ถ้ารุ่นที่รองๆลงไป มีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า แล้วใครเป็นผู้จับเวลาการแข่งเอฟวันครับ LG หรือ ไซโก้


โดย: rc212 IP: 223.205.150.231 วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:22:29:44 น.  

 
@คุณ rc212

เรื่องเครื่องยนต์ปีหน้า จขบ. ยังไม่ได้รายละเอียดมากนักอ่ะค่ะ แล้วก็ตัวเองไม่ได้ตาม GP2 หรือ GP3 เลยไม่มีข้อมูล ท่านใดพอทราบรบกวนด้วยนะคะ

ส่วนผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการของ F1 ปัจจุบันเป็น ROLEX ค่ะ


โดย: finishline วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:22:54:10 น.  

 
^
^
^
แต่ใน live timing ยังขึ้นว่าเป็น LG อันนี้ก็งงเหมือนกันแฮะ


โดย: finishline วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:22:55:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 107 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.