Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2558
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 สิงหาคม 2558
 
All Blogs
 
ฮอนด้าไม่คิดว่าจะหนักขนาดนี้

นับตั้งแต่ฮอนด้ากลับสู่วงการฟอร์มูล่าวันโดยจับมือกับพันธมิตรเก่าอย่างแม็คลาเรน พวกเขาเจองานหนักกว่าที่คิดไว้มากนับตั้งแต่เริ่มทดสอบรถเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ไม่เพียงแต่กำลังเครื่องที่แรงไม่เท่าคู่แข่ง แต่ปัญหาด้านเทคนิคยังก่อกวนอยู่เสมอ

เมื่อถูกถามว่าฮอนด้าประเมินความท้าทายของการกลับมาครั้งนี้ต่ำไปใช่หรือไม่ ยาสุฮิสะ อาราอิ บอสของฮอนด้ามอเตอร์สปอร์ตกล่าวว่า "ความคาดหวังนั้นสูงเสมอเพราะภาพในอดีตที่มีมากับแม็คลาเรน แฟนๆ ส่วนใหญ่มีภาพช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ของแม็คลาเรน-ฮอนด้า ดังนั้นพวกเขาจึงคาดหวังว่าเมื่อฮอนด้ากลับสู่ฟอร์มูล่าวันจะต้องประสบความสำเร็จทันที แต่ก็อย่างที่เห็นว่าไม่ได้เป็นอย่างนั้น

"ฟอร์มูล่าวันเปลี่ยนแปลงไปมากมายนับจากวันที่แม็คลาเรน-ฮอนด้า 'เฟื่องฟู' เทคโนโลยีปัจจุบันซับซ้อนขึ้นมากและทำให้การทำรถแข่งดีๆ นั้นยากยิ่ง พวกเรารู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่บางทีเพราะเราไม่ได้คิดว่ามันจะยากขนาดนี้

"พวกเราเชื่อว่ารูปแบบการวางหน่วยเครื่องยนต์ของเรานั้นดีมาก แต่เราก็รู้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องความร้อนระบายทิ้ง (heat rejection) ตอนนี้เรารู้ว่ามันส่งผลกระทบในบริเวณไหน ในครึ่งฤดูกาลหลังเราจะนำชิ้นส่วนใหม่ๆ มาแก้ปัญหานี้และจะเพิ่มกำลังเครื่องเพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพของพวกเรา

"ผมอาจไม่ได้จินตนาการถึงด้านเทคโนโลยีที่เราต้องเจอ แต่ผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งในทิศทางการพัฒนาหน่วยเครื่องยนต์ของเรา พวกเราจำเป็นต้องคิดค้นสิ่งที่ต่างออกไปเพื่อเอาชนะทีมชั้นแนวหน้า ซึ่งนั่นคือเป้าหมายสูงสุดของเรา คือการเอาชนะทีมที่ดีที่สุด"

นอกจากนั้น อาราอิยังอธิบายว่าการสร้างสมดุลระหว่างพลังงานที่ได้จาก MGU-H กับประสิทธิภาพของเทอร์โบเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้กำลังเครื่องขาดไป "กฎของแพกเกจหน่วยเครื่องยนต์ในปัจจุบันซับซ้อนมาก ส่วนประกอบเล็กๆ ชิ้นหนึ่งอาจส่งผลเป็นโดมิโนไปถึงส่วนประกอบอื่นๆ จนเกิดปัญหาอย่างที่เราเห็น ตัวอย่างผลกระทบโดมิโนด้านเทคนิคเช่น ถ้าเราพยายามจะให้ได้พลังงานจาก MGU-H ก็จะไปโหลดงานให้กับเทอร์โบ เมื่อเทอร์โบต้องทำงานหนักก็จะไม่สามารถทำตามหน้าที่ของตัวเองได้ จะส่งผลให้ต้องรับอากาศเข้าสู่เครื่องยนต์มากขึ้น ซึ่งทำให้กำลังที่ออกมาลดลง นี่คือผลของการที่ส่วนประกอบหนึ่งทำงานต้านกับส่วนประกอบอื่น แทนที่จะทำงานร่วมกัน

"ปฎิกิริยาลูกโซ่ด้านเทคนิคเช่นนี้ซึ่งนำไปสู่การที่รถหยุดทำงานเป็นสิ่งที่มากกว่าที่เราคำนวณหรือวาดภาพไว้ ความยากในเรื่องนี้คือเราไม่สามารถคำนวณได้อย่างแม่นยำหากรถไม่ได้อยู่ในสภาพลงวิ่งบนแทร็คจริงๆ"

ถึงฮอนด้าจะยากลำบากในการเริ่มต้นกลับสู่ฟอร์มูล่าวันและความกดดันก็อยู่เต็มบ่าสองข้างอาราอิ ซึ่งมาจากทั้งแฟนๆ บอร์ดบริหารของฮอนด้า รวมถึงเพื่อนร่วมงาน แต่เขาก็คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาและยังพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไป ในส่วนของความสัมพันธ์กับแม็คลาเรนนั้น เขายืนยันว่ายังแน่นแฟ้นต่อกัน ทุกๆ ก้าวในการทำงานได้มีการหารือกับแม็คลาเรนเสมอ เขารู้ว่ามีความกดดันจากสปอนเซอร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่พวกเขาเชื่อใจกันและช่วยเหลือกันในการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ

ฮอนด้าได้เริ่มงานสำหรับปี 2016 แล้ว แต่แน่นอนว่าพวกเขายังไม่ละทิ้งความพยายามในปีนี้และให้ความสำคัญเท่ากันเพราะกฎกติกายังคงเดิม และจะทำให้ได้ไอเดียสำหรับปีหน้าด้วย หรือกลับกัน ถ้าได้อะไรดีๆ มาก็สามารถนำมาใช้กับปี 2015 เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ฮอนด้าคาดว่าจะต้องรับโทษเรื่องเครื่องยนต์อีกในสนามต่อๆ ไป พร้อมกับได้เห็นการพัฒนาทั้งตัวรถและหน่วยเครื่องยนต์ นับตั้งแต่สนามสปาเป็นต้นไป ฮอนด้ามีเป้าหมายที่จะพัฒนาทุกสนามจนจบฤดูกาลและหวังว่าจะได้โพเดียมบ้างในครึ่งฤดูกาลหลัง

ทั้งนี้ ฮอนด้าจะใช้สิทธิ์พัฒนาเครื่องยนต์ระหว่างฤดูกาลที่เหลืออยู่ 7 รายการ (tokens) ทุ่มให้กับเครื่องยนต์สเป็คใหม่ที่พวกเขาจะนำมาลงแข่งตั้งแต่เบลเจี้ยน กรังด์ปรีซ์ เป็นต้นไป พวกเขามั่นใจว่าปัญหาความเสถียรที่เคยเป็นมาจะดีขึ้นและต่อไปนี้จะได้เน้นเรื่องเพิ่มกำลังเครื่องให้เต็มที่ โดยอีกเรื่องที่ปรับปรุงคือการเผาไหม้ ซึ่งได้ดีไซน์การวางระบบไอดี/ไอเสียใหม่เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดตามกฎปัจจุบัน รวมถึงระบบเกียร์ด้วย บางส่วนที่อัพเดทจะเริ่มนำมาในสนามสปาและส่วนที่เหลือจะทยอยมาเสริมในสนามอื่นต่อไป*ข้อมูลและภาพจาก espn.co.ukCreate Date : 11 สิงหาคม 2558
Last Update : 11 สิงหาคม 2558 22:47:08 น. 3 comments
Counter : 1501 Pageviews.

 
พยายามสู้ต่อไป อย่าถอดใจ


โดย: ka IP: 180.183.86.48 วันที่: 12 สิงหาคม 2558 เวลา:12:16:38 น.  

 
สู้ๆครับ


โดย: Moobin IP: 122.155.64.31 วันที่: 13 สิงหาคม 2558 เวลา:17:02:27 น.  

 
นักวิเคราะห์เคยกล่าวไว้ว่า ปี14ฮอนด้าไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ถือว่าได้เปรียบคู่แข่งเพราะมีเวลาพัฒนาเครื่องยนต์ได้เต็มที่ แต่พอมาร่วมการแข่งขันกลับเจอปัญหามากมาย และเห็นชัดว่ามาจากเครื่องยนต์ฮอนด้า
โดยส่วนตัวมองว่าเวลาผ่านมาปีกว่า ปัญหานี้อาจจะแก้ไม่ได้ด้วยเวลา


โดย: Tang IP: 118.175.176.88 วันที่: 18 สิงหาคม 2558 เวลา:9:27:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.