Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
Russian Grand Prix 2015 - Race Day

แม้รถเมอร์เซเดสจะจบการแข่งขันแค่คันเดียว แต่คันเดียวนั้นทำให้เมอร์เซเดสครองแชมป์ประเภททีมผู้สร้างปี 2015 ไปเป็นที่เรียบร้อย และอีกไม่นานแชมป์ประเภทนักขับก็คงเรียบร้อยโรงเรียน "แฮม" ด้วยเช่นกัน

ผลการแข่งขันรายการรัสเชียน กรังด์ปรีซ์

ผู้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด (fastest lap): เซบาสเตียน เวทเทล (เฟอร์รารี่) 1:40.071 - รอบที่ 51

*สภาพสนาม: แห้ง
สภาพอากาศ: มีเมฆเป็นบางส่วน
อุณหภูมิ: 15 องศา
อุณหภูมิพื้นสนาม: 23 องศา

ไฮไลท์

- ความสนุกสนานเริ่มตั้งแต่โค้งแรก ขณะที่นิโค รอสเบิร์ก และลูอิส แฮมิลตัน พุ่งตัวออกไป คิมี่ ไรค์โคเน่น สตาร์ทได้ดีและขึ้นมาในอันดับที่ 3 แซงทั้งวาลท์เทรี่ บอตทาส และเซบาสเตียน เวทเทล แต่ด้านหลัง นิโค ฮูลเคนเบิร์ก ทำรถหมุนในโค้ง 2 ไปโดนรถของแม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น ทำให้ยางหลังซ้ายของนักขับดัตช์รั่วทันที แต่เขายังประคองกลับไปเปลี่ยนในพิตได้ แต่มาร์คุส เอริกสัน ที่ตามหลังมาไม่สามารถหลบรถฟอร์ซอินเดียได้ ทั้งสองคันต้องออกจากการแข่งขันท่ามกลางเศษชิ้นส่วนของรถกระจายเต็มบริเวณนั้น เซฟตี้คาร์จึงต้องออกมานำใน 3 รอบแรก

- เมื่อการแข่งขันกลับเข้าสู่สภาวะปกติ รถของรอสเบิร์กก็ไม่ปกติเสียแล้ว เขาเริ่มมีปัญหากับคันเร่งระหว่างตามหลังเซฟตี้คาร์ และต่อมาก็หลุดแทร็คทำให้แฮมิลตันแซงขึ้นไปได้ รวมทั้งรถทุกคันที่ตามมา เมื่อปัญหาหนักเกินเยียวยา สุดท้ายเขาต้องเข้าไปเก็บรถทั้งที่เพิ่งแข่งขันไปเพียง 7 รอบเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะทำให้มีคะแนนสะสมตามหลังแฮมิลตัน 73 คะแนนแล้ว เขายังเสียตำแหน่งในคะแนนสะสมอันดับที่ 2 ให้กับเวทเทลอีกด้วย

- แต่จากนั้นไม่นานเซฟตี้คาร์ต้องออกมาอีกครั้ง หลังจากโรแมง โกรส์ฌอง หลุดโค้ง 3 ไปฟาดกำแพงอย่างรุนแรง ชิ้นส่วนรถของเขากระจัดกระจายไปหมดกระทั่งล้อรถก็หลุดออกมาด้วย หลังผ่านไปสักพักโกรส์ฌองลุกขึ้นจากที่นั่งเองได้ท่ามกลางความโล่งใจของทุกคน เขาได้เข้ารับการตรวจร่างกายที่ศูนย์พยาบาลซึ่งแพทย์ไม่พบอาการบาดเจ็บแต่อย่างใด

- จากตรงนั้นแฮมิลตันขับนำตามสไตล์จนจบการแข่งขัน คว้าแชมป์กรังด์ปรีซ์ครั้งที่ 42 ของตนได้ไม่ยากและเข้าใกล้ตำแหน่งแชมป์โลกประเภทนักขับได้อีกก้าว

- เวทเทลออกตัวไม่ดี แต่เขาพยายามแซงไรค์โคเน่นอยู่หลายครั้งจนในที่สุดก็ทำสำเร็จ และอาศัยเข้าพิตหลังบอตทาสที่เข้าพิตไปก่อนแล้วออกมาติดการจราจร ทำให้เวทเทลทำเวลาเผื่อสำหรับการเข้าพิตและออกมาอยู่ข้างหน้าบอตทาสได้ แต่ไรค์โคเน่นที่เข้าพิตตามหลังอีกรอบหนึ่งไม่สามารถชิงความได้เปรียบ ออกจากพิตมาในจังหวะตามหลังบอตทาสเพียงนิดเดียว ในขณะที่เวทเทลฉีกหนีไปแล้ว เซอร์จิโอ เปเรซ และแดเนียล ริกเคียร์โด้ ผู้ซึ่งเข้าพิตไปก่อนในช่วงเซฟตี้คาร์ครั้งที่ 2 ตามหลังนักขับเยอรมันอยู่ห่างๆ มีบอตทาสและไรค์โคเน่นขยับเข้าใกล้กลุ่มหน้ามากขึ้นทุกที

- ริกเคียร์โด้เริ่มแสดงความเสียเปรียบจากการเข้าพิตเร็ว เขาโดนบอตทาสและไรค์โคเน่นแซงขึ้นไปในช่วงท้าย ก่อนที่เขาต้องจอดข้างสนามเพราะมีชิ้นส่วนบางอย่างของระบบช่วงล่างเสียหายขณะเหลือการแข่งขันแค่ 6 รอบ จากนั้นบอตทาสและไรค์โคเน่นเดินคันเร่งไล่แซงเปเรซได้ในรอบก่อนรองสุดท้าย นักขับฟินน์ทั้งสองจึงต้องสู้กันต่อเพื่อโพเดียมอันดับที่ 3 ในรอบสุดท้าย อย่างไรก็ตาม ในจังหวะที่ชิงกันเข้าโค้ง 4 นั้น ไรค์โคเน่นพยายามมุดเข้าด้านในจะขึ้นแซง แต่มุมนั้นกว้างไม่พอ ทำให้โดนรถของบอตทาสและนักขับวิลเลียมส์ต้องหมุนออกไปจบที่ข้างกำแพง ในขณะที่ไรค์โคเน่นไปต่อได้จนข้ามเส้นชัย กรรมการเตรียมสอบสวนกรณีนี้ทันทีหลังจบการแข่งขัน ส่วนเปเรซได้โพเดียมกลับคืนหลังจากเหลือการแข่งขันไม่กี่โค้ง สร้างความดีใจให้เขาและทีมงานฟอร์ซอินเดียอย่างยิ่ง

- ผลของอุบัติเหตุระหว่างบอตทาสกับไรค์โคเน่น ทำให้รถหลายคันที่หมดโอกาสไปในช่วงแรกได้คะแนนกันถ้วนหน้า ทั้งเฟลิเป้ มาสซ่า รวมถึงสองนักขับแม็คลาเรน แต่สุดท้ายเฟอร์นันโด อลอนโซ่ ต้องพลาดคะแนนสะสมไปหลังกรรมการพิจารณาโทษหลังการแข่งขัน หลังจากเขาถูกเตือนในเรื่องขับตัดโค้ง 16 อยู่หลายครั้ง มีผลให้เวอร์สตัปเพ่นที่เกิดอุบัติเหตุตั้งแต่รอบแรกเลื่อนขึ้นมาจบในอันดับที่มีคะแนน

- น่าเสียดายแทนคาร์ลอส ซายนซ์ ที่ประสบอุบัติเหตุหนักในการซ้อมเช้าวันเสาร์ แต่ออกจากโรงพยาบาลได้ตั้งแต่คืนวันเสาร์เพื่อกลับมาร่วมการแข่งขัน เขาสตาร์ทจากกริดสุดท้ายและไล่ขึ้นมาจนถึงอันดับที่ 7 แต่ต้องออกจากการแข่งขันด้วยปัญหาของเบรกซึ่งทำให้เขาต้องหลุดจากแทร็คไป 2 ครั้ง จนครั้งสุดท้ายหมุนออกไปในโค้ง 13 โค้งเดียวกับที่เกิดอุบัติเหตุวันเสาร์ แต่ครั้งนี้ไม่รุนแรง

บทลงโทษหลังการแข่งขัน

- คิมี่ ไรค์โคเน่น ของเฟอร์รารี่ รับโทษบวกเพิ่ม 30 วินาทีเข้ากับเวลาของการแข่งขันที่ทำได้ หลังจากกรรมการตัดสินเป็นฝ่ายผิดกรณีชนกับวาลท์เทรี่ บอตทาส ในรอบสุดท้าย ทำให้เขาจบการแข่งขันอันดับที่ 8 จากเดิมเข้าเส้นชัยอันดับที่ 5

- เฟอร์นันโด อลอนโซ่ ของแม็คลาเรน รับโทษบวกเพิ่ม 5 วินาทีเข้ากับเวลาของการแข่งขันที่ทำได้เนื่องจากขับตัดโค้ง 16 อยู่เสมอระหว่างแข่งขัน ทำให้เขาจบการแข่งขันอันดับที่ 11 จากเดิมเข้าเส้นชัยอันดับที่ 10


ผลการแข่งขันใหม่หลังบทลงโทษของนักขับ

สรุปคะแนนสะสม 5 อันดับแรกหลังจากจบสนามที่ 15

ประเภทนักขับ
1. ลูอิส แฮมิลตัน (เมอร์เซเดส) 302 คะแนน
2. เซบาสเตียน เวทเทล (เฟอร์รารี่) 236 คะแนน
3. นิโค รอสเบิร์ก (เมอร์เซเดส) 229 คะแนน
4. คิมี่ ไรค์โคเน่น (เฟอร์รารี่) 123 คะแนน
5. วาลท์เทรี่ บอตทาส (วิลเลียมส์) 111 คะแนน
- อันดับคะแนนสะสมประเภทนักขับทั้งหมด คลิกที่นี่

ประเภททีมผู้สร้าง
1. เมอร์เซเดส 531 คะแนน
2. เฟอร์รารี่ 359 คะแนน
3. วิลเลียมส์ 220 คะแนน
4. เร้ดบูล 149 คะแนน
5. ฟอร์ซอินเดีย 92 คะแนน
- อันดับคะแนนสะสมประเภททีมผู้สร้างทั้งหมด คลิกที่นี่

ขอแสดงความยินดีกับเมอร์เซเดสสำหรับตำแหน่งแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันประเภททีมผู้สร้างประจำฤดูกาล 2015 ด้วยค่ะ นับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้วและพวกเขาสมควรกับตำแหน่งนี้อย่างแท้จริงจากผลงานที่ยอดเยี่ยมนับตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ยุค V6 เทอร์โบ สำหรับแชมป์โลกประเภทนักขับก็ไม่ไกลมือลูอิส แฮมิลตัน แล้ว เพียงแต่จะทำสำเร็จที่สนามไหนเท่านั้นเอง ติดตามกันต่อไปในการแข่งขันรายการยูเอส กรังด์ปรีซ์ วันที่ 23-25 ตุลาคมนะคะ

*ข้อมูลจาก autosport.com
ภาพจาก twitter.com/F1 และ twitter.com/F1TotalOfficialCreate Date : 11 ตุลาคม 2558
Last Update : 12 ตุลาคม 2558 0:55:47 น. 2 comments
Counter : 759 Pageviews.

 
"วันนี้คู่แข่งของเราคือ ferrari" rob smedley กล่าวไว้ก่อนแข่ง :)


โดย: nin IP: 192.99.14.36 วันที่: 12 ตุลาคม 2558 เวลา:10:40:51 น.  

 
เป๊ะ


โดย: finishline วันที่: 13 ตุลาคม 2558 เวลา:22:59:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.