Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
 
23 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
Singapore Grand Prix 2013 - Post-Race News

หลังเสร็จสิ้นการแข่งขันที่สนามมารีน่าเบย์ของสิงคโปร์แล้วก็มีประเด็นให้พูดถึงอยู่หลายประเด็นนะคะ แต่เรื่องเด่นวันนี้น่าจะเป็นโทษปรับกริดของมาร์ก เว็บเบอร์ ที่จะเกิดขึ้นในสนามถัดไป โดยมีต้นเหตุจากที่เขาขอโดยสารรถของเฟอร์นันโด อลอนโซ่ กลับไปยังพิตนั่นเอง

อย่างที่ทราบแล้วนะคะ หลังจากที่เขาต้องจอดก่อนข้ามเส้นชัยในรอบสุดท้ายเนื่องจากไฟลุกท่วมเครื่องยนต์อันเป็นผลมาจากน้ำรั่วจนแห้งหมดและเกิดอาการความร้อนขึ้น เมื่อการแข่งขันจบลง ขณะที่รถทุกคันชะลอเพื่อกลับเข้าพิตนั้น เขาเดินลงมากลางแทร็คที่โค้ง 7 อาศัยโดยสารรถของอลอนโซ่กลับพิตไป สำหรับใครที่ยังไม่เห็นเหตุการณ์ เรามีคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดมาให้ชมค่ะ
คลิปจากยูทูบโดย f1zoneจากคลิปจะเห็นได้ว่าเว็บเบอร์โบกมือเรียกให้อลอนโซ่จอดรับก่อนที่ตนเองจะลุยลงแทร็คไปโดยแหล่งข่าวแจ้งด้วยว่าเขาฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของเจ้าหน้าที่สนาม หลังจากนั้นมีรถของนิโค รอสเบิร์ก ตามหลังมาแต่ต้องหลบไปทางซ้ายและต่อมาเป็นลูอิส แฮมิลตัน ที่ต้องหักออกไปปีนเคิร์บทางขวา

ทั้งคนโดยสารและคนจอดรับต่างรับโทษตักเตือนจากกรรมการทั้งคู่ค่ะ ซึ่งเว็บเบอร์นั้นหนักหน่อยตรงที่ได้รับการตักเตือนเป็นครั้งที่ 3 ของฤดูกาล นั่นหมายความถึงสนามถัดไปที่เกาหลีเขาจะต้องถูกปรับอันดับกริดสตาร์ท 10 ตำแหน่ง ตามที่ระบุในกฎการแข่งขันข้อที่ 18.2

หลายคนเห็นว่าเขาทั้งสองได้รับโทษแรงเกินไปแม้ว่าจะเป็นการตักเตือนก็ตาม เพราะนี่เป็นการแสดงน้ำใจนักกีฬาอย่างหนึ่งและในอดีตก็มีมาแล้ว โดยเจนสัน บัตตัน เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งเขาได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับบทลงโทษครั้งนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่กรรมการตัดสินลงโทษไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ แต่เป็นเรื่องความปลอดภัยต่างหาก ซึ่งเมื่อได้ดูคลิปแล้ว เราต้องยอมรับจริงๆ ว่าจังหวะนี้อันตรายเกินไป

อลอนโซ่คนจอดรับถือว่าฝ่าฝืนกฎการแข่งขันข้อที่ 30.13 ซึ่งเขียนไว้ว่า "ห้ามขับช้าโดยไม่จำเป็น ช้าลงจนผิดปกติ หรือในแบบที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อนักขับหรือบุคคลอื่น" อันที่จริงแล้วปีนี้อลอนโซ่ก็ได้เข้าพบกรรมการภายหลังการแข่งขันมาแล้วครั้งหนึ่งในรายการสแปนิช กรังด์ปรีซ์ หลังจากที่เขาชะลอรถรับธงชาติสเปนมาโบกหลังได้รับชัยชนะในบ้าน ซึ่งฝ่าฝืนกฎข้อที่ว่าหลังการแข่งขันรถทุกคนต้องตรงกลับไปยังปาร์กแฟร์เม่ (บริเวณเก็บรถหลังการแข่งขัน) และห้ามรับสิ่งของหรือความช่วยเหลือใดๆ เว้นแต่จากเจ้าหน้าที่สนามหากมีความจำเป็น ส่วนเว็บเบอร์คนโบกโดยการลงไปในแทร็คเช่นนั้นเป็นการขัดต่อกฎข้อที่ 30.9 (b) ซึ่งห้ามนักขับวิ่งลงไปในสนามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่สนาม กฎนี้ยังมีผลแม้การแข่งขันจะเสร็จสิ้นลงแล้ว

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเว็บเบอร์โดนปรับกริดสตาร์ท 10 อันดับในสนามหน้าเป็นเพราะเรื่องที่เกิดขึ้นในสิงคโปร์ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นตามคำอธิบายข้างต้นนะคะ

ยังมีประเด็นอื่นที่น่าติดตามดังนี้ค่ะ

- เซบาสเตียน เวทเทล ได้รับเสียงโห่ในการขึ้นโพเดียมอีกครั้ง ซึ่งเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นนับตั้งแต่กรณี "มัลติ 21" ที่สนามเซปัง โดยบุคคลที่เกี่ยวข้องในวงการฟอร์มูล่าวัน เช่น นิกี้ เลาด้า มาร์ติน บรันเดิล คริสเตียน ฮอร์เนอร์ รวมถึงลูอิส แฮมิลตัน ต่างแสดงความไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้น ในขณะที่เวทเทลยังมองโลกในแง่ดี เขากล่าวว่าจะถือว่าเสียงโห่เหล่านั้นเป็นคำชมจากผลงานที่ตนเองทำอยู่ในขณะนี้

- สื่อในฟินแลนด์เผยว่าผู้ที่ทำการฉีดยาระงับอาการปวดหลังให้กับคิมี่ ไรค์โคเน่น คือนายแพทย์อากิ ฮินต์ซา แพทย์ประจำทีมแม็คลาเรนชาวฟินน์ โดยเขาอธิบายว่าข้อต่อระหว่างซี่โครงกับกระดูกสันหลังของไรค์โคเน่นมีปัญหา จึงทำให้เกิดอาการปวดอย่างมาก ทั้งนี้ เจ้าตัวยังไม่ยืนยันว่าจะสามารถลงขับในสนามหน้าที่เกาหลีได้หรือไม่ ต้องรอดูอาการต่อไป

- เรโนลต์จะเร่งตรวจสอบปัญหาเครื่องยนต์ของโรแมง โกรส์ฌอง ของโลตัส และมาร์ก เว็บเบอร์ ของเร้ดบูล หลังจากทั้งคู่แข่งขันไม่จบ โดยรถของโกรส์ฌองมีปัญหากับระบบหมุนเวียนอากาศทั้งที่เป็นเครื่องยนต์ตัวใหม่ และแม้เขาจะได้รับการแก้ไขปัญหาชั่วคราวแล้ว แต่รถก็ไม่อาจไปต่อได้ ขณะที่รถของเว็บเบอร์เกิดน้ำรั่วก่อนจบการแข่งขันเพียงไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้เกิดความร้อนสูงนำไปสู่ไฟลุกออกมาในที่สุด
*ข้อมูลจาก autosport.com/f1 และ nextgen-auto.comCreate Date : 23 กันยายน 2556
Last Update : 24 กันยายน 2556 1:08:35 น. 5 comments
Counter : 1289 Pageviews.

 
อาการคิมี่ฟังดูน่ากลัวอ้ะ


โดย: พัฒน์ IP: 31.205.75.197 วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:9:18:27 น.  

 
เซ็นสัญญากับเฟอปึ๊บ...อาการกำเริบปั๊บ !!!


โดย: fame IP: 180.183.112.159 วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:9:43:13 น.  

 
มิก้า เฮกกิเน่น มาไทยหรอครับ
//www.manager.co.th/Sport/ViewNews.aspx?NewsID=9560000120481


โดย: theiceman IP: 180.180.147.73 วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:17:52:10 น.  

 
ตอนนี้โห่เพราะอิจฉาล้วนๆ ชิชะ


โดย: runtaro IP: 58.8.237.140 วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:17:54:20 น.  

 
@คุณ theiceman

จขบ. เพิ่งทราบข่าวเมื่อบ่ายเองค่ะเพราะเพื่อนของเราในนี้ท่านหนึ่งทราบจากการที่คนในของหน่วยงานที่จัดงานเขาบอกมา

น้องเขาบอกอีกด้วยว่าสื่อไทยมากันน้อย สงสัยไม่รู้จักลุงมิก้า แชมป์โลก 2 สมัย :(

ข้างล่างนี้เป็นคลิปที่น้องเขาถ่ายมาจากในงานนะคะ

//www.youtube.com/watch?v=PtnXRM0J7jQ


โดย: finishline วันที่: 24 กันยายน 2556 เวลา:21:26:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.