Me, Myself and Formula 1
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
Results: Monaco Grand Prix 2016ผลการซ้อมครั้งที่ 1: พฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม

ผลการซ้อมครั้งที่ 2: พฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม

ผลการซ้อมครั้งที่ 3: เสาร์ที่ 28 พฤษภาคม

ผลการควอลิฟาย: เสาร์ที่ 28 พฤษภาคม

บทลงโทษก่อนการแข่งขัน

- คิมี่ ไรค์โคเน่น ของเฟอร์รารี่ รับโทษปรับกริดสตาร์ทลง 5 อันดับจากการเปลี่ยนเกียร์บ็อกซ์ก่อนกำหนด

- แม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น ของเร้ดบูล ชนรั้วข้างทางใน Q1 และเฟลิเป้ นาสเซอร์ ของเซาเบอร์ เครื่องยนต์เสียหายใน Q1 เช่นกัน ทำให้ทั้งคู่ไม่มีเวลาในการควอลิฟาย แต่กรรมการอนุญาตให้ลงสนามได้ โดยทั้งสองคนต้องออกตัวจากพิตเลน เนื่องจากมีการเปลี่ยนเซ็ตติ้งของรถ

อันดับกริดสตาร์ทใหม่

ผลการแข่งขัน: อาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม

บทลงโทษหลังการแข่งขัน

- วาลท์เทรี่ บอตทาส ของวิลเลียมส์ รับโทษบวก 10 วินาทีเข้ากับเวลาของการแข่งขันที่ทำได้ และโดนจดคะแนนโทษ 2 คะแนน หลังจากชนกับเอสเตบัน กูเตียร์เรซ ของฮาส

- พาสคาล เวร์ไลน์ ของแมเนอร์ รับโทษบวก 10 วินาทีเข้ากับเวลาของการแข่งขันที่ทำได้ พร้อมโดนจดคะแนนโทษ 4 คะแนน หลังทำเวลาต่ำกว่าเวลาต่ำสุดที่อนุญาตภายใต้ช่วง VSC (ระบบเสมือนมีเซฟตี้คาร์ในสนาม) และไม่ปฏิบัติตามสัญญาณธงฟ้า

- มาร์คุส เอริกสัน ของเซาเบอร์ รับโทษปรับกริดสตาร์ทลง 3 อันดับในการแข่งขันสนามหน้าที่แคนาดา หลังจากชนกับเฟลิเป้ นาสเซอร์ เพื่อนร่วมทีม พร้อมโดนจดคะแนนโทษ 2 คะแนน

- ดาเนียล คัฟยาต ของโตโร รอสโซ รับโทษปรับกริดสตาร์ทลง 3 อันดับในการแข่งขันสนามหน้าที่แคนาดา หลังชนกับเควิน แม็กนุสเซ่น ของเรโนลต์ พร้อมโดนจดคะแนนโทษ 2 คะแนน

อันดับจบการแข่งขันใหม่

ผู้ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุด (fastest lap): ลูอิส แฮมิลตัน (เมอร์เซเดส) 1:17.939 - รอบที่ 71

*สภาพสนาม: เปียก/แห้ง
สภาพอากาศ: มีเมฆมาก
อุณหภูมิ: 17 องศา
อุณหภูมิพื้นสนาม: 19 องศา

ไฮไลท์

การแข่งขันเริ่มด้วยการนำของเซฟตี้คาร์หลังจากมีฝนตกตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่โมนาโกและโปรยต่อเนื่องถึงช่วงสตาร์ท จนกระทั่ง 7 รอบผ่านไป เซฟตี้คาร์กลับเข้าพิตเลน การแข่งขันจึงเริ่มขึ้นอย่างจริงจัง

แดเนียล ริกเคียร์โด้ ออกนำและยืดระยะจากนิโค รอสเบิร์ก และลูอิส แฮมิลตัน ไปได้ทันที ซึ่งรอสเบิร์กโดนทิ้งห่างไปทุกทีเพราะรถของเขามีปัญหากับการทำอุณหภูมิให้เบรกและยาง จนในที่สุดเมอร์เซเดสตัดสินใจสั่งให้นักขับสลับตำแหน่งกัน เมื่อแฮมิลตันขึ้นหน้ารอสเบิร์กได้ก็เร่งเต็มที่เพื่อไล่ให้ทันผู้นำ

แม้เมื่อแทร็คเริ่มแห้งและรถคันอื่นๆ ทยอยเปลี่ยนจากยางฟูลเว็ทเป็นอินเตอร์มีเดียต รวมถึงริกเคียร์โด้ แต่แฮมิลตันยังใช้ยางฟูลเว็ทชุดเดิมนั้นต่อไป เขาจึงขึ้นนำ โดยมีนักขับออสซี่ตามหลัง อย่างไรก็ตาม ริกเคียร์โด้กลับมาเป็นผู้นำอีกครั้งในรอบที่ 31 เมื่อแฮมิลตันถูกเรียกเข้าไปเปลี่ยนเป็นยางอัลตร้าซอฟต์ ยางชนิดใหม่ที่เพิ่งนำมาใช้ในฤดูกาลนี้ ขณะนั้นแทร็คแห้งขึ้นมากแล้ว และริกเคียร์โด้ต้องเข้าไปเปลี่ยนเป็นยางสำหรับแทร็คแห้งด้วยเช่นกันในเวลาต่อมา

แต่แล้วความวุ่นวายก็เกิดขึ้นที่พิตของเร้ดบูลจากความผิดพลาดในการสื่อสาร ในตอนแรกยางซอฟต์พร้อมรอให้รถของริกเคียร์โด้เข้ามาเปลี่ยน แต่ทีมเปลี่ยนใจวินาทีสุดท้ายให้เขาใช้ยางซูเปอร์ซอฟต์แทน ซึ่งยางชุดหลังนี้ถูกวอร์มอยู่ท้ายการาจ ทำให้เมื่อริกเคียร์โด้เข้าพิตมาแล้วกลับต้องจอดรอประมาณ 10 วินาที เวลาที่เขาทำนำห่างไว้หายในพริบตา เมื่อเขาออกจากพิตมาจึงตามท้ายรถของแฮมิลตัน ซึ่งหลังจากนั้นทั้งคู่มีจังหวะเบียดกันในขณะที่ริกเคียร์โด้พยายามเบรกลึกกว่าเมื่อออกจากอุโมงค์ ส่วนแฮมิลตันตัดชิเคนและเบียดป้องกันตำแหน่งของตนบนทางตรงต่อมา ทำให้ริกเคียร์โด้ไม่พอใจอย่างยิ่ง แต่กรรมการไม่ได้ตัดสินลงโทษฝ่ายใด

ต่อจากนั้นริกเคียร์โด้ก็ไม่มีจังหวะแซงกลับขึ้นไปได้อีกเลยตลอดรอบที่เหลือ แฮมิลตันเข้าเส้นชัยไปเป็นคันแรก คว้าชัยชนะครั้งที่ 44 ในฟอร์มูล่าวัน และเป็นชัยชนะครั้งแรกของเขาในฤดูกาลนี้

เซอร์จิโอ เปเรซ เข้าพิตสุดท้ายออกมาอยู่ข้างหน้าเซบาสเตียน เวทเทล และต้านทานแรงกดดันจากนักขับเฟอร์รารี่คว้าโพเดียมสุดท้ายไปได้ นอกจากนั้น นิโค ฮูลเคนเบิร์ก ในอีกคันของฟอร์ซอินเดียก็แซงรอสเบิร์กบนทางตรงก่อนเข้าเส้นชัย เก็บคะแนนจากอันดับที่ 6 ให้กับทีมด้วยเช่นกัน ขณะที่คิมี่ ไรค์โคเน่น ต้องออกจากการแข่งขันไปตั้งแต่รอบที่ 11 หลังจากล้อล็อกและชนเข้ากับข้างทางที่โค้งแฮร์พิน ส่วนเฟอร์นันโด อลอนโซ่ กับเจนสัน บัตตัน ช่วยกันเก็บแต้มให้แม็คลาเรนได้อีกครั้ง โดยที่คาร์ลอส ซายนซ์ และเฟลิเป้ มาสซ่า เป็นอีกสองคันที่จบในท็อป 10

มีรถอีก 6 คันไม่จบการแข่งขันนอกจากรถของไรค์โคเน่น คันแรกที่ออกไปคือรถเรโนลต์ของโจเลี่ยน พาลเมอร์ จากนั้น ดาเนียล คัฟยาต ซึ่งมีปัญหากับพวงมาลัยในรอบแรกก็ชนกับเควิน แม็กนุสเซ่น ซึ่งฝ่ายหลังไปต่อได้ แต่ก็ออกจากการแข่งขันเช่นกันหลังจากหมุนไปชนข้างทาง แม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น ผู้ชนะสนามที่แล้วไม่จบการแข่งขันในสนามโมนาโกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน แม้จะสตาร์ทจากพิตเลนและไล่แซงรถขึ้นมาหลายคันจนมาถึงอันดับที่มีคะแนนแล้วก็ตาม นับเป็นการชนรั้วครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์

ปิดท้ายด้วยสองคันคู่กรณีจากทีมเดียวกัน เซาเบอร์ขอให้เฟลิเป้ นาสเซอร์ สลับตำแหน่งกับมาร์คุส เอริกสัน ในตอนแรก แต่นาสเซอร์ไม่เข้าใจเหตุผลและไม่ทำตาม ทำให้เอริกสันต้องหาทางมุดแซงเองที่โค้งสุดท้าย นำมาซึ่งการชนกันเอง ทั้งคู่ออกจากการแข่งขันในเวลาต่อมา และเอริกสันถูกกรรมการลงโทษในฐานะเป็นฝ่ายผิด


สรุปคะแนนสะสม 5 อันดับแรกหลังจากจบสนามที่ 6

ประเภทนักขับ
1. นิโค รอสเบิร์ก (เมอร์เซเดส) 106 คะแนน
2. ลูอิส แฮมิลตัน (เมอร์เซเดส) 82 คะแนน
3. แดเนียล ริกเคียร์โด้ (เร้ดบูล) 66 คะแนน
4. คิมี่ ไรค์โคเน่น (เฟอร์รารี่) 61 คะแนน
5. เซบาสเตียน เวทเทล (เฟอร์รารี่) 60 คะแนน
- อันดับคะแนนสะสมประเภทนักขับทั้งหมด คลิกที่นี่

ประเภททีมผู้สร้าง
1. เมอร์เซเดส 188 คะแนน
2. เฟอร์รารี่ 121 คะแนน
3. เร้ดบูล 112 คะแนน
4. วิลเลียมส์ 66 คะแนน
5. ฟอร์ซอินเดีย 37 คะแนน
- อันดับคะแนนสะสมประเภททีมผู้สร้างทั้งหมด คลิกที่นี่


สนามต่อไป: รายการแคนาเดี้ยน กรังด์ปรีซ์ วันที่ 10-12 มิถุนายน

*ข้อมูลจาก autosport.com
ภาพจาก twitter.com/F1 และ fia.com


Create Date : 30 พฤษภาคม 2559
Last Update : 31 พฤษภาคม 2559 0:12:16 น. 1 comments
Counter : 1009 Pageviews.

 
อยากเห็น เวอร์สตัปเพ่น ไล่เบียดกับแฮมิงตัน น่าจะมันส์


โดย: Pakadon IP: 37.59.6.32 วันที่: 2 มิถุนายน 2559 เวลา:10:04:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

finishline
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 106 คน [?]
ในประเทศไทยหาข่าวฟอร์มูล่าวันอ่านได้ยากเหลือเกิ๊นนนน...เขียนเองเลยดีกว่า!

**เจ้าของบล็อกเขียนข่าวขึ้นจากการรวบรวมข้อมูลข่าวและแปลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของต่างประเทศเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์แก่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ ท่านใดที่นำข้อความในบล็อกไปเผยแพร่ต่อ ขอความกรุณาให้เครดิตบล็อกด้วยนะคะ**
Friends' blogs
[Add finishline's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.